HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

Hội chứng hông vũ công là gì?

Hội chứng hông vũ công (SHS) là một chứng rối loạn khớp háng. Một người bị SHS có thể nghe thấy âm thanh lách cách hoặc cảm thấy cảm giác buốt khi họ cử động khớp háng của mình. Khi các gân cơ bị viêm, thường do hoạt động quá mức, chúng có thể bị kích thích khi cọ xát trên xương hốc hông.

SHS phổ biến hơn ở phụ nữ, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ.

Có ba loại hội chứng hông vũ công chính:

 • Hội chứng hông vũ công ở mặt trong xương chậu. Loại này xảy ra khi gân cơ thắt lưng-chậu là cơ gấp hông chính và gân của cơ này nằm ngay trước khớp hông.

 • Trật dải chậu-chày. Gân hoặc cơ bao phủ mặt ngoài của khớp hông.

 • Hội chứng hông vũ công trong khớp. Vết rách ở sụn trong khớp hông.

Nhiều trường hợp của hội chứng hông vũ công không gây ra bất kì ảnh hưởng gì cho cơ thể nhưng chúng vẫn có thể làm tăng nguy cơ tổn thương khớp. Đối với các vận động viên và vũ công, những trường hợp nghiêm trọng hơn của tình trạng này có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến thành tích của họ.

 

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng hông vũ công?

SHS thường do gân hông hoặc cơ trượt trên xương gây ra. Khi cơ căng ra, nó tạo ra sức căng dẫn đến cảm giác giật khi thả lỏng.

Nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị hông vũ công phụ thuộc vào loại SHS bạn mắc phải.

SHS ở mặt trong xương chậu

Dạng SHS này xảy ra khi cơ hoặc gân hông của bạn trượt qua mặt trước của khớp háng. Nó thường gây ra khi gân Iliopsoas (gân kết nối cơ hông bên trong với xương đùi) di chuyển trên xương chậu. 

Một nguyên nhân khác của tình trạng này là khi cơ tứ đầu di chuyển trên tròn của khớp và ổ khớp hông.

SHS ở mặt trong xương chậu là dạng phổ biến thứ hai của rối loạn này. Những người mắc chứng khớp háng bên trong thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nặng dần theo thời gian. Họ có thể bị đau gần bẹn và có thể nghe thấy tiếng lộp độp khi chạy.

SHS trật dải chậu-chày

SHS trật dải chậu-chày xảy ra khi dải sụn chêm trượt trên đầu xương đùi, một khu vực được gọi là trochanter lớn, dọc theo bên ngoài. Đây là loại SHS phổ biến nhất.

Những người có dạng SHS này có thể bị vấp ngã khi chạy hoặc leo cầu thang. Họ cũng có thể bị đau và nhức ở bên ngoài hông. Bạn thường đau khi nằm nghiêng lúc đi ngủ và cơn đau có thể nặng hơn theo thời gian.

SHS nội khớp

Không giống như SHS bên trong và bên ngoài, SHS trong khớp không phải do cơ hoặc gân gây ra. Thay vào đó, chấn thương hoặc vấn đề khớp háng có thể gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân phổ biến của SHS nội khớp bao gồm:

 • Chấn thương sụn khớp, hoặc chấn thương sụn lót ổ của khớp háng

 • rách sụn viền ổ cối, hoặc chấn thương sụn bao quanh hốc hông

 • Các mảnh xương bị gãy của mô lỏng lẻo bị mắc kẹt giữa khớp cầu và khớp hông

SHS nội khớp có thể xảy ra đột ngột do chấn thương hoặc vận động.

Các âm thanh lách cách khi bạn vận động khớp hông báo hiệu cho hội chứng hông vũ công

 

Các triệu chứng của hông vũ công như thế nào?

SHS có thể tạo ra âm thanh tách tách có thể nghe được. Nó thường không gây đau, nhưng bạn có thể cảm nhận được nó qua âm thanh.

Các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải với tình trạng này bao gồm:

 • Đau đớn

 • Viêm nhiễm

 • Yếu cơ chân khi cố gắng nâng chân của bạn sang ngang hoặc về phía trước

 • Sưng tấy

 • Khó khăn với hoạt động thể chất thường xuyên như đi bộ hoặc đứng dậy khỏi ghế

 • Cảm thấy hông của bạn lỏng lẻo, không vào trong cấu trúc

Làm thế nào để chẩn đoán hội chứng hông vũ công?

Trước khi đề xuất phương pháp điều trị, bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng hông vũ công của bạn. Họ sẽ kiểm tra chặt chẽ tiền sử bệnh, đánh giá các triệu chứng và thực hiện khám sức khỏe.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang để cho phép hiển thị đầy đủ xương và khớp của bạn. Ngoài ra, chụp MRI để giúp loại trừ các rối loạn hông khác, bao gồm:

 • Viêm khớp háng

 • Viêm bao hoạt dịch khớp háng, hoặc viêm đệm lót khớp háng

 • Khối u

 

Rối loạn này được điều trị như thế nào?

SHS thường không đau và có thể không cần can thiệp điều trị. Nếu nó gây đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau và chườm lạnh. Bạn cũng có thể được yêu cầu hạn chế hoạt động thể chất để cho phép các cơ và gân được chữa lành.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần vật lý trị liệu để tăng phạm vi cử động hoặc tiêm steroid để giảm đau. Ngoài ra còn có các bài tập khác có thể thực hiện để tăng cường và kéo căng các cơ xung quanh và giảm các triệu chứng.

Phẫu thuật hiếm khi được thực hiện đối với hội chứng hông vũ công nhưng có thể được khuyến nghị để làm giảm các triệu chứng. 

Các phẫu thuật chung cho SHS bao gồm:

 • Kéo dài dải Iliotiiotics. Quy trình này liên quan đến việc kéo dài dải iliotiiotics (dải IT) để giảm căng thẳng và gập hông. Nó được khuyến khích cho những người bị đau do SHS bên ngoài.

 • Kéo dài cơ Iliopsoas. Được đề xuất cho những người bị SHS mặt trong xương chậu, thủ thuật này liên quan đến việc kéo dài gân Iliopsoas. Nó làm giảm căng cơ và có thể giảm áp lực cho hông.

 • Nội soi khớp háng. Với phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ tại khoang khớp háng để loại bỏ các mảnh vụn. Thủ tục này thích hợp nhất cho những người bị SHS nội khớp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HIV & AIDS

HIV & AIDS

administrator
THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

administrator
JET LAG

JET LAG

administrator
MẤT TRÍ NHỚ

MẤT TRÍ NHỚ

administrator
XƠ CỨNG BÌ TOÀN THỂ

XƠ CỨNG BÌ TOÀN THỂ

administrator
VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

administrator
AMIP ĂN NÃO

AMIP ĂN NÃO

administrator
BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

administrator