daydreaming distracted girl in class

SỞI

 

Are Rubella and German Measles the Same? Rubella vs Measles Chart

Bệnh sởi

Bệnh sởi là gì?

Sởi, hoặc rubeola, là một bệnh nhiễm trùng do vi rút bắt đầu trong hệ thống hô hấp. Nó vẫn là một nguyên nhân gây tử vong đáng kể trên toàn thế giới, mặc dù đã có vắc-xin an toàn, hiệu quả. 

Có khoảng 110.000 ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, hầu hết là ở trẻ em dưới 5 tuổi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các trường hợp mắc bệnh sởi cũng đang gia tăng ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Các triệu chứng bệnh sởi 

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sởi thường xuất hiện trong vòng 10 đến 12 ngày kể từ ngày tiếp xúc với vi rút. Chúng bao gồm: 

 • Ho 

 • Sốt 

 • Sổ mũi

 • Mắt đỏ 

 • Viêm họng 

 • Đốm trắng bên trong miệng 

Phát ban trên da lan rộng là một dấu hiệu cổ điển của bệnh sởi. Phát ban này có thể kéo dài đến 7 ngày và thường xuất hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút. Nó thường phát triển trên đầu và từ từ lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh sởi 

Bệnh sởi là do nhiễm vi rút thuộc họ paramyxovirus. Virus là những vi sinh vật ký sinh cực nhỏ. Khi bạn đã bị nhiễm, vi rút sẽ xâm nhập vào các tế bào chủ và sử dụng các thành phần của tế bào để hoàn thành vòng đời của nó. 

Virus sởi lây nhiễm qua đường hô hấp trước tiên. Tuy nhiên, cuối cùng nó sẽ lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu. Bệnh sởi chỉ được biết là xảy ra ở người và không xảy ra ở các động vật khác. Có 24 các loại bệnh sởi di truyền đã biết, mặc dù hiện nay chỉ có 6 loại đang lưu hành.

Vi rút sởi có tồn tại trong không khí được không?

Bệnh sởi có thể lây lan qua không khí từ các giọt đường hô hấp và các hạt khí dung nhỏ. Người bị bệnh có thể giải phóng vi-rút vào không khí khi họ ho hoặc hắt hơi. 

Các hạt hô hấp này cũng có thể lắng đọng trên các vật thể và bề mặt. Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu bạn tiếp xúc với một vật bị ô nhiễm, chẳng hạn như tay nắm cửa, sau đó chạm vào mặt, mũi hoặc miệng của bạn. 

Virus sởi có thể sống bên ngoài cơ thể lâu hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, nó có thể lây nhiễm trong không khí hoặc trên các bề mặt cho đến hai giờ.

Bệnh sởi có lây không? 

Bệnh sởi rất dễ lây lan. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng có thể lây lan rất dễ dàng từ người này sang người khác. 

Một người nhạy cảm tiếp xúc với vi rút sởi có 90% khả năng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, một người bị nhiễm có thể tiếp tục lây lan vi-rút cho khoảng từ 9 đến 18 người nhạy cảm. 

Một người mắc bệnh sởi có thể truyền vi-rút cho người khác trước khi họ biết rằng mình mắc bệnh. Người bị bệnh có thể lây nhiễm trong bốn ngày trước khi phát ban đặc trưng xuất hiện. Sau khi phát ban xuất hiện, chúng vẫn còn lây nhiễm trong bốn ngày nữa. 

Yếu tố nguy cơ chính để mắc bệnh sởi là chưa được tiêm chủng. Ngoài ra, một số nhóm có nguy cơ phát triển các biến chứng do nhiễm bệnh sởi cao hơn, bao gồm trẻ nhỏ, những người bị suy giảm hệ miễn dịch và phụ nữ mang thai.

Chẩn đoán bệnh sởi 

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh sởi hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh sởi, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. 

Các bác sĩ có thể xác nhận bệnh sởi bằng cách kiểm tra phát ban trên da của bạn và kiểm tra các triệu chứng đặc trưng của bệnh, chẳng hạn như đốm trắng trong miệng, sốt, ho và đau họng. 

Nếu họ nghi ngờ bạn có thể mắc bệnh sởi dựa trên tiền sử và triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra vi rút sởi. 

Điều trị bệnh sởi 

Không có điều trị cụ thể cho bệnh sởi. Không giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng do vi rút không nhạy cảm với kháng sinh. Virus và các triệu chứng thường biến mất sau khoảng hai hoặc ba tuần. 

Có một số biện pháp can thiệp dành cho những người có thể đã tiếp xúc với vi rút. Những biện pháp này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh hoặc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nó. Chúng bao gồm: 

 • Vắc xin sởi, được tiêm trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc 

 • Một liều protein miễn dịch được gọi là immunoglobulin, được tiêm trong vòng sáu ngày kể từ ngày tiếp xúc 

Bác sĩ có thể đề nghị những điều sau để giúp bạn phục hồi: 

 • Acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) để hạ sốt 

 • Nghỉ ngơi để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn 

 • Một máy tạo độ ẩm để làm dịu ho và đau họng 

 • Bổ sung vitamin A

Phòng chống bệnh sởi 

Có một số cách để ngăn ngừa bệnh sởi. 

Tiêm phòng 

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sởi. Hai liều vắc xin sởi có hiệu quả khoảng 97 phần trăm trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh sởi. 

Có hai loại vắc xin - vắc xin MMR và vắc xin MMRV. Vắc xin MMR là loại vắc xin ba trong một có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh sởi, quai bị và rubella. Thuốc chủng ngừa MMRV giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm giống như thuốc chủng ngừa MMR và giúp chống lại bệnh thủy đậu. 

Trẻ em có thể được chủng ngừa lần đầu khi được 12 tháng, hoặc sớm hơn nếu đi du lịch quốc tế, và liều thứ hai trong độ tuổi từ 4 đến 6. Người lớn chưa từng chủng ngừa có thể yêu cầu bác sĩ chủng ngừa. 

Một số nhóm không nên chủng ngừa bệnh sởi. Các nhóm này bao gồm: 

 • Những người đã có phản ứng dị ứng trước đây với vắc xin sởi hoặc các thành phần của nó

 • Phụ nữ mang thai 

 • Những người bị suy giảm miễn dịch, có thể bao gồm những người bị HIV hoặc AIDS, những người đang điều trị ung thư hoặc những người đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch 

Các tác dụng phụ khi tiêm chủng thường nhẹ và biến mất sau vài ngày. Chúng có thể bao gồm sốt và phát ban nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vắc-xin có thể làm giảm số lượng tiểu cầu hoặc gây co giật. Hầu hết trẻ em và người lớn chủng ngừa bệnh sởi không gặp tác dụng phụ. 

Một số người tin rằng vắc-xin sởi có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Kết quả là một lượng lớn các nghiên cứu đã được dành cho chủ đề này trong nhiều năm. Cuối cùng, các nghiên cứu này đã chứng minh rằng không có mối liên hệ giữa vắc xin và bệnh tự kỷ. 

Tiêm phòng không chỉ quan trọng để bảo vệ bạn và gia đình bạn. Nó cũng quan trọng để bảo vệ những người không thể tiêm chủng. Khi nhiều người được chủng ngừa một căn bệnh nào đó, nó sẽ ít có khả năng lưu hành trong dân số hơn. Đây được gọi là miễn dịch cộng đồng. Để đạt được miễn dịch cộng đồng chống lại bệnh sởi, khoảng 96 phần trăm dân số phải được tiêm chủng. 

Các phương pháp phòng ngừa khác

Không phải ai cũng có thể tiêm phòng bệnh sởi. Nhưng có những cách khác mà bạn có thể giúp để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sởi. Các biện pháp phòng tránh này bao gồm:

 • Thực hành tốt vệ sinh tay. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và trước khi chạm vào mặt, miệng hoặc mũi. 

 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với những người có thể bị bệnh, bao gồm dụng cụ ăn uống, ly uống nước và bàn chải đánh răng. 

 • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh 

Nếu bạn bị bệnh sởi, các biện pháp sau đây cần được thực hiện để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh:

 • Ở nhà, không đi làm, đi học và đến những nơi công cộng khác cho tới khi bạn không còn khả năng lây nhiễm. Khoảng thời gian này thường kéo dài bốn ngày sau khi bạn phát ban sởi lần đầu tiên. 

 • Tránh tiếp xúc với những người có thể dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như trẻ sơ sinh quá nhỏ và những người bị suy giảm miễn dịch. 

 • Che mũi và miệng nếu bạn cần ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ tất cả các khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức. Nếu bạn không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay của bạn, chứ không phải vào lòng bàn tay bạn. 

 • Đảm bảo rửa tay thường xuyên và khử trùng bất kỳ bề mặt hoặc đồ vật nào bạn thường xuyên chạm vào.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỐC MÉP

CHỐC MÉP

administrator
BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

administrator
UNG THƯ BÀNG QUANG

UNG THƯ BÀNG QUANG

administrator
NHIỄM GIARDIA

NHIỄM GIARDIA

administrator
PARKINSON

PARKINSON

administrator
CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO (TBI)

CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO (TBI)

administrator
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator
NANG THẬN

NANG THẬN

administrator