HỘI CHỨNG URÊ HUYẾT TÁN HUYẾT

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG URÊ HUYẾT TÁN HUYẾT

Hội chứng urê huyết tán huyết là gì?

Hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS) là một tình trạng ảnh hưởng đến máu và mạch máu. Nó dẫn đến phá hủy các tiểu cầu trong máu (các tế bào tham gia vào quá trình đông máu), số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu) và suy thận do tổn thương các mạch máu nhỏ của thận. Các cơ quan khác, chẳng hạn như não hoặc tim, cũng có thể bị ảnh hưởng do tổn thương các mạch máu nhỏ.

Các loại HUS khác nhau 

HUS được coi là một hội chứng vì nó là sự kết hợp của những phát hiện có thể có những nguyên nhân khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, HUS xảy ra sau khi ruột bị nhiễm trùng nặng với một số chủng vi khuẩn độc hại được gọi là E. coli. Nó cũng có thể xảy ra khi phản ứng với một số loại thuốc, nhưng trường hợp này rất hiếm. Thậm chí hiếm hơn, HUS xảy ra không rõ lý do. 

Hội chứng urê huyết tán huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều  trị

Hội chứng urê huyết tán huyết thường do vi khuẩn

Triệu chứng của HUS là gì?

HUS thường xảy ra ở trẻ em bị bệnh liên quan đến tiêu chảy (thường ra máu). Hầu hết trẻ em hồi phục hoàn toàn sau bệnh ruột mà không phát triển HUS. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ trẻ sẽ trở nên nhợt nhạt và cảm giác ít năng lượng hơn, do sự tiến triển thành HUS. Lượng nước tiểu của trẻ cũng có thể giảm, nhưng da nhạt màu là triệu chứng nổi bật nhất.

HUS bắt đầu như thế nào?

HUS do nhiễm khuẩn E.coli là kết quả khi các chất độc của vi khuẩn đi từ ruột vào máu và làm hỏng các mạch máu nhỏ. E. coli có thể xâm nhập từ việc ăn các sản phẩm thực phẩm hư hỏng, nấu chưa chín hoặc chế biến không đảm bảo, do tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. HUS thường xuyên gặp phải nhất ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn như Tây Bắc Thái Bình Dương và Argentina.

HUS ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Trong HUS, các đơn vị lọc nhỏ trong thận được gọi là cầu thận bị tắc nghẽn bởi các tiểu cầu và các tế bào hồng cầu bị hư hỏng. Điều này dẫn đến các vấn đề về khả năng lọc và loại bỏ các chất cặn bã của thận.

HUS được điều trị như thế nào?

HUS thường được điều trị bằng chăm sóc y tế tại bệnh viện. Chú ý đến thể tích dịch trong cơ thể là rất quan trọng. Giải quyết tình trạng này có thể bao gồm truyền dịch tĩnh mạch (IV) và bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho ăn qua đường tĩnh mạch hoặc ống. Trẻ cũng có thể cần truyền máu. Trong khoảng 50% các trường hợp, điều trị thay thế thận trong thời gian ngắn bằng hình thức lọc máu là cần thiết. Hầu hết những bệnh nhân cần lọc máu sẽ phục hồi chức năng thận và cuối cùng có thể ngừng điều trị lọc máu. Đôi khi, một phương pháp điều trị đặc biệt được gọi là tách huyết tương (plasmapheresis) cũng có thể cần thiết.

Các phương pháp lọc máu trong hồi sức | Vinmec

Bệnh nhân mắc hội chứng urê huyết tán huyết có thể cần lọc máu

Điều gì xảy ra nếu bị suy thận?

Khi HUS gây suy thận nhẹ, cần chú ý theo dõi bệnh nhân, đặc biệt là thể tích chất lỏng để điều trị kịp thời. Khi nó gây ra suy thận nghiêm trọng (khi chức năng thận dưới 10% so với bình thường), có thể cần phải chạy thận để thực hiện thay công việc của thận. Các hình thức lọc máu khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Hầu hết các bệnh nhân HUS cần lọc máu cuối cùng đều phục hồi chức năng thận của họ.

Khả năng phục hồi từ HUS 

Hơn 85% bệnh nhân mắc dạng HUS phổ biến nhất phục hồi chức năng thận hoàn toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi hồi phục hoàn toàn, vẫn có khả năng bị cao huyết áp hoặc các vấn đề về thận khác trong những năm tới. Nhìn chung, tiên lượng HUS có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh ảnh hưởng các cơ quan khác như não, tuyến tụy, gan hoặc tim.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XOẮN BUỒNG TRỨNG

XOẮN BUỒNG TRỨNG

administrator
XƠ GAN MẤT BÙ

XƠ GAN MẤT BÙ

administrator
HỘI CHỨNG MARFAN

HỘI CHỨNG MARFAN

administrator
TRĨ NỘI

TRĨ NỘI

administrator
NÓI LẮP

NÓI LẮP

administrator
BỆNH MẠCH VÀNH

BỆNH MẠCH VÀNH

administrator
JET LAG

JET LAG

administrator
ÁP XE NÃO

ÁP XE NÃO

administrator