daydreaming distracted girl in class

U TUYẾN YÊN

Khối u tuyến yên là gì?

Một khối u tuyến yên là một sự phát triển bất thường bên trong tuyến yên. Tuyến yên là một tuyến nhỏ trong não. Nó nằm ở phía sau của mũi. Nó tạo ra các hormone ảnh hưởng đến nhiều tuyến khác và nhiều chức năng trong cơ thể bạn. Hầu hết các khối u tuyến yên không phải là ung thư (u lành tính). Chúng không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn. Nhưng chúng có thể khiến tuyến yên tạo ra quá ít hoặc quá nhiều hormone, gây ra các vấn đề trong cơ thể.

Các khối u tuyến yên tạo ra quá nhiều hormone sẽ khiến các tuyến khác tạo ra nhiều hormone hơn. Điều đó sẽ gây ra các triệu chứng liên quan đến từng loại hormone cụ thể. Nhiều khối u tuyến yên cũng sẽ đè lên các dây thần kinh thị giác gần đó. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Hầu hết các khối u tuyến yên không gây ra triệu chứng. Kết quả là, họ không được chẩn đoán. Hoặc chúng chỉ được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra hình ảnh não định kỳ. Khoảng 25% số người có thể có khối u tuyến yên nhỏ mà không biết.

Dưới đây là các loại chính của khối u tuyến yên.

U tuyến không tăng tiết (null cell adenomas)

Những khối u này là loại phổ biến nhất. Chúng không tạo thêm hormone. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi khối u có kích thước nhất định. Khi khối u đủ lớn, nó có thể gây đau đầu và các vấn đề về thị lực. Các khối u tuyến yên lớn có thể đè bẹp các tế bào tuyến yên bình thường. Điều này dẫn đến các triệu chứng do giảm sản xuất hormone.

Các khối u sản xuất prolactin (prolactinomas)

Các khối u lành tính này thường được bắt gặp. Chúng tạo ra quá nhiều prolactin. Nếu bạn là phụ nữ, nồng độ prolactin cao có thể làm cho kinh nguyệt của bạn không đều, hoặc thậm chí là ngừng kinh. Những khối u này cũng có thể khiến bạn tạo sữa mẹ, ngay cả khi bạn không mang thai hoặc cho con bú. Nếu bạn là đàn ông, bạn có thể bị rối loạn cương dương hoặc thiếu hứng thú trong chuyện chăn gối. Bạn cũng có thể có vú to, số lượng tinh trùng thấp hoặc ít lông trên cơ thể. Theo thời gian, bạn có thể bị đau đầu và các vấn đề về thị lực.

Khối u sản xuất ACTH

ACTH (hormone vỏ thượng thận) kích thích tuyến thượng thận tạo ra steroid ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Chúng được gọi là glucocorticoid. Chúng làm giảm mẩn đỏ và sưng (viêm) trên toàn cơ thể. Chúng cũng làm chậm hệ thống miễn dịch của bạn. Quá nhiều ACTH có thể gây ra bệnh Cushing. Căn bệnh này gây ra sự tích tụ chất béo ở mặt, cổ, lưng, bụng (bụng) và ngực của bạn. Ngoài ra, cánh tay và chân của bạn có xu hướng trở nên mỏng. Bạn cũng có thể bị rạn da màu tím và huyết áp cao. Những khối u này cũng có thể làm suy yếu xương của bạn.

Các khối u sản xuất hormone tăng trưởng

Những khối u này tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Ở trẻ em, quá nhiều hormone tăng trưởng sẽ kích thích sự phát triển của hầu hết các hệ xương trong cơ thể. Khi điều đó xảy ra, kết quả được gọi là gigantism. Chứng cuồng chân có thể bao gồm tăng chiều cao (trên 7 feet), tăng trưởng rất nhanh, đau khớp và đổ mồ hôi nhiều. Ở người lớn, quá nhiều hormone tăng trưởng gây ra một tình trạng được gọi là bệnh to các viễn cực (Acromegany) hay còn gọi là bệnh to đầu chi. Nó có thể bao gồm:

·      Tăng trưởng thêm ở hộp sọ, bàn tay và bàn chân

·      Giọng trầm

·      Thay đổi diện mạo khuôn mặt do xương mặt phát triển thêm

·      Khoảng cách của các răng rộng do sự phát triển của xương mặt

·      Đau khớp

·      Ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ

·      Bệnh tiểu đường hoặc rối loạn dung nạp glucose

Nguyên nhân gây ra khối u tuyến yên?

Các chuyên gia không biết những gì gây ra những khối u này. Nhưng một tình trạng được gọi là đa sản nội tiết loại I (MEN 1) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Tình trạng này được di truyền lại trong gia đình.

Các triệu chứng của khối u tuyến yên là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào loại khối u và vùng bị ảnh hưởng của tuyến yên. Những khối u này có thể dẫn đến các triệu chứng do quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến yên. Các triệu chứng của mỗi người có thể khác nhau. Các triệu chứng cũng có thể giống như các vấn đề sức khỏe khác. Đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng.

Làm thế nào để chẩn đoán khối u tuyến yên?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và khám sức khỏe. Bạn cũng có thể cần một trong những xét nghiệm sau:

·       Xét nghiệm máu và nước tiểu. Các xét nghiệm này sẽ kiểm tra nồng độ hormone trong máu và nước tiểu của bạn.

·       Chụp cắt lớp. Thử nghiệm này sử dụng tia X và máy tính để tạo hình ảnh về cơ thể của bạn.

·       Chụp cộng hưởng từ. Thử nghiệm này sử dụng nam châm lớn, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và cấu trúc trong cơ thể bạn.

·       Sinh thiết. Trong quá trình kiểm tra này, nhà cung cấp sẽ lấy một mẫu mô bằng kim hoặc trong khi phẫu thuật. Sau đó, nó được kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể cho biết liệu có ung thư hoặc các tế bào bất thường khác hay không.

Các khối u tuyến yên được điều trị như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn sẽ tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn dựa trên:

·       Tuổi tác của bạn

·      Sức khỏe tổng thể và lịch sử y tế của bạn

·       Tình trạng bệnh của bạn như thế nào

·       Bạn có khả năng tiếp nhận một số loại thuốc, phương pháp điều trị hoặc liệu pháp tốt như thế nào

·      Tình trạng này dự kiến ​​sẽ kéo dài bao lâu

·      Ý kiến ​​hoặc sở thích của bạn

Điều trị có thể bao gồm:

·       Phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật thường là một lựa chọn tốt cho các khối u nhỏ.

·       Liệu pháp xạ trị ngoài. Phương pháp điều trị này sẽ đưa lượng phóng xạ cao tới các tế bào ung thư. Các tấm chắn đặc biệt có thể được sử dụng để bảo vệ mô xung quanh khu vực điều trị. Các phương pháp điều trị này không gây đau đớn và thường kéo dài vài phút.

·       Xạ phẫu (stereotactic radiosurgery) hoặc điều trị bằng dao gamma. Điều này sử dụng 1 liều lượng cao bức xạ được chiếu ngay vào mô ung thư. Nó ít gây ra tổn thương cho các mô lân cận. Đây không thực sự là phẫu thuật, nhưng cũng giống như phẫu thuật, nó là phương pháp trị liệu 1 buổi để loại bỏ khối u.

·       Thuốc. Các loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để kiểm soát lượng hormone tăng trưởng do khối u tạo ra.

Khi nào tôi nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình?

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu các triệu chứng của bạn trở lại hoặc bạn có các triệu chứng mới.

Những điểm chính

·      Một khối u tuyến yên là một sự phát triển bất thường trong tuyến yên. Hầu hết các khối u tuyến yên không phải là ung thư (lành tính).

·      Tuyến yên là một tuyến nhỏ trong não. Nó tạo ra các hormone ảnh hưởng đến nhiều tuyến khác và nhiều chức năng trong cơ thể bạn.

·      Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại khối u và vùng bị ảnh hưởng của tuyến yên.

·      Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp CT, MRI hoặc sinh thiết để chẩn đoán khối u.

·      Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc thuốc.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ THẬN

UNG THƯ THẬN

administrator
VIÊM CÂN GAN CHÂN

VIÊM CÂN GAN CHÂN

administrator
HỘI CHỨNG VOLKMANN

HỘI CHỨNG VOLKMANN

Chứng co rút Volkmann là một biến dạng của bàn tay, ngón tay và cổ tay do chấn thương các cơ của cẳng tay. Tình trạng này còn được gọi là co thắt thiếu máu cục bộ Volkmann.
administrator
CÚM

CÚM

administrator
DỊ ỨNG THỜI TIẾT

DỊ ỨNG THỜI TIẾT

administrator
UNG THƯ TINH HOÀN

UNG THƯ TINH HOÀN

administrator
VIÊM TINH HOÀN

VIÊM TINH HOÀN

administrator
VIÊM PHẾ QUẢN

VIÊM PHẾ QUẢN

administrator