daydreaming distracted girl in class

NANG THẬN

Tổng quan

Nang thận và những túi chứa chất lỏng hình thành trên hoặc trong thận.

Nang thận có thể liên quan đến các rối loạn nghiêm trọng làm suy giảm chức năng thận. Nhưng một loại nang thận được gọi là nang thận đơn thuần - nang không phải ung thư hiếm khi gây ra biến chứng, thường phổ biến hơn.

Không rõ nguyên nhân gây ra nang thận đơn thuần. Thông thường, chỉ có một u nang xuất hiện trên bề mặt của một quả thận, nhưng nhiều u nang có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai thận. Tuy nhiên, u nang thận đơn thuần không giống như u nang hình thành từ bệnh thận đa nang.

Các nang thận đơn thuần thường được phát hiện trong các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện cho một tình trạng khác. Nang thận đơn thuần không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng thường không cần điều trị.

Nang thận

Triệu chứng

Nang thận đơn thuần thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nếu một nang thận đơn thuần phát triển đủ lớn, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Đau âm ỉ ở lưng hoặc bên hông của bạn

  • Sốt

  • Đau bụng vùng trên

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra u nang thận đơn thuần. Một giả thuyết cho rằng nang thận phát triển khi lớp bề mặt của thận yếu đi và tạo thành một túi (diverticulum). Sau đó, túi chứa đầy chất lỏng, tách ra và phát triển thành u nang.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ mắc u nang thận đơn thuần sẽ tăng lên khi bạn già đi, mặc dù chúng có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Nang thận đơn thuần phổ biến hơn ở nam giới.

Bệnh nang thận đơn thuần | VIAM

Nang thận có thể gây ra triệu chứng hoặc không

Biến chứng

Nang thận đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm:

  • Nhiễm trùng u nang. Nang thận có thể bị nhiễm trùng, gây sốt và đau.

  • U nang vỡ ra. Nang thận vỡ ra gây đau dữ dội ở lưng hoặc bên hông của bạn.

  • Tắc nghẽn đường tiểu. Một nang thận cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu có thể dẫn đến sưng thận (thận ứ nước).

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và quy trình được sử dụng để chẩn đoán nang thận đơn thuần bao gồm:

  • Các xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), thường được sử dụng để kiểm tra các nang thận đơn thuần. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ xác định xem khối thận là nang hay khối u.

  • Kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm mẫu máu của bạn có thể cho biết liệu nang thận có làm suy giảm chức năng thận của bạn hay không.

Điều trị

Các phương pháp điều trị có thể không cần thiết.

Nếu nang thận đơn thuần không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và không ảnh hưởng đến chức năng thận, bạn có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, định kỳ để xem liệu nang thận của bạn có to ra hay không. Nếu nang thận của bạn thay đổi và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị tại thời điểm đó. Đôi khi một khối nang thận đơn thuần sẽ tự biến mất.

Nang thận đơn thuần: Những điều cần biết | Vinmec

Điều trị nang thận

Các phương pháp điều trị

Nếu nang thận đơn thuần của bạn đang gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị. Các lựa chọn bao gồm:

  • Chọc dò và dẫn lưu dịch trong nang, sau đó tiêm cồn vào. Để thu nhỏ kích thước nang, bác sĩ sẽ đâm một cây kim dài, mỏng qua da và xuyên qua thành của nang thận. Sau đó, chất lỏng được dẫn lưu ra khỏi u nang. Bác sĩ có thể lấp đầy u nang bằng dung dịch cồn để ngăn tình trạng tái phát.

  • Phẫu thuật để loại bỏ u nang. Một nang lớn hoặc gây triệu chứng có thể cần phẫu thuật để dẫn lưu và loại bỏ nó. Để tiếp cận u nang, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một số vết nhỏ trên da của bạn và đưa vào các dụng cụ đặc biệt và một máy quay nhỏ. Trong quá trình xem màn hình video, bác sĩ đưa các dụng cụ đến thận và sử dụng chúng để hút chất lỏng ra khỏi u nang. Sau đó, các lớp ngoài của u nang được cắt hoặc đốt.

Tùy thuộc vào loại thủ thuật mà bác sĩ đề xuất, việc điều trị u nang thận có thể cần phải nằm viện.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
DẬY THÌ SỚM

DẬY THÌ SỚM

administrator
SUY THẬN

SUY THẬN

administrator
ÁP XE

ÁP XE

administrator
LAO

LAO

administrator
VIÊM TÚI MẬT

VIÊM TÚI MẬT

administrator
VIÊM LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY

VIÊM LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY

administrator
BERIBERI

BERIBERI

administrator
BASEDOW

BASEDOW

administrator