daydreaming distracted girl in class

HÔI NÁCH

Tổng quan

Nhiều người bị hôi nách theo thời gian. Khi chúng ta bị đổ mồ hôi, nó sẽ trộn lẫn với vi khuẩn trên da. Khi chất này khô đi, nó có thể gây ra mùi khó chịu.

Có một số biện pháp giúp khắc phục chứng đổ mồ hôi quá nhiều, bao gồm điều trị không kê đơn, thuốc kê đơn, thuốc tiêm,...

Phương pháp điều trị hôi nách an toàn và hiệu quả | Medlatec

Hôi nách ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống

Nguyên nhân

Mồ hôi là nguyên nhân khiến nách có mùi. Đổ mồ hôi là một chức năng bình thường và cần thiết của cơ thể giúp chúng ta không bị quá nóng.

Có 2-4 triệu tuyến mồ hôi trên cơ thể. Hầu hết trong số này là tuyến mồ hôi ngoại tiết (eccrine sweat glands), và những tuyến khác là tuyến đầu tiết (apocrine sweat glands). Con người có rất nhiều cả hai loại tuyến mồ hôi ở nách.

Khi một người tập thể dục hoặc trở nên quá nóng, các tuyến mồ hôi sẽ tiết ra mồ hôi, làm bốc hơi nước và hỗ trợ làm mát cơ thể. Căng thẳng và cảm xúc mãnh liệt cũng có thể làm cho chúng ta bị đổ mồ hôi.

Các tuyến mồ hôi ngoại tiết tiết ra chất lỏng trong suốt không có mùi. Tuy nhiên, nếu nó khô trên da có thể có mùi.

Các tuyến đầu tiết tiết ra một chất lỏng đặc có mùi khi nó trộn lẫn với vi khuẩn trên da.

Các tuyến mồ hôi trở nên hoạt động mạnh hơn ở cả nam và nữ trong tuổi dậy thì. Do đó, các thanh thiếu niên thường bắt đầu có mùi hôi nách.

Một số người mắc chứng rối loạn y tế khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn mức bình thường. Tên của tình trạng này là hyperhidrosis.

Hyperhidrosis ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số. Những người mắc chứng rối loạn này có các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức tiết ra mồ hôi ngay cả khi họ không nóng hoặc tập thể dục.

Hyperhidrosis thường vô hại, nhưng đôi khi nó là kết quả của tuyến giáp hoạt động quá mức.

Khi mồ hôi trộn lẫn với vi khuẩn, nó có thể gây nên mùi cơ thể đặc biệt, mà mọi người thường gọi là B.O. Nếu mùi hôi này trở thành mãn tính, các bác sĩ gọi nó là mùi bromhidrosis.

Một số thực phẩm, chẳng hạn như tỏi, có thể thay đổi mùi mồ hôi.

Bác sĩ chỉ ra các quan điểm sai lầm về hôi nách

Tiết mồ hôi nhiều có thể gây hôi nách

Điều trị

Vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa nách có mùi bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

Mọi người nên tắm hoặc tắm một lần một ngày và sau khi tập thể dục. Họ cũng nên mặc quần áo sạch hàng ngày và thay quần áo sau khi tập thể dục.

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh tốt, mọi người có thể thử các cách khác để chống lại mùi hôi nách. Bao gồm:

Chất ngăn ngừa tiết mồ hôi

Cạo lông nách và sử dụng chất khử mùi hoặc chất ngăn ngừa tiết mồ hôi thường có thể giúp ngăn mùi cơ thể. Chất khử mùi thông thường đi kèm với hương thơm sẽ giúp che giấu mùi hôi.

Chất ngăn ngừa tiết mồ hôi có chứa các chất hóa học ngăn chúng ta đổ mồ hôi. Chúng làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, báo hiệu cho cơ thể ngừng tiết mồ hôi.

Những biện pháp đơn giản này có thể không hiệu quả đối với những người bị chứng hyperhidrosis.

Nếu đổ mồ hôi quá nhiều, nó có thể gây ra mùi hôi nách ngay cả khi một người tắm rửa thường xuyên và sử dụng chất khử mùi hoặc chất ngăn ngừa tiết mồ hôi.

Điều đầu tiên mà bác sĩ sẽ đề nghị thường là thuốc ngăn ngừa tiết mồ hôi kê đơn. Đôi khi, chúng có thể gây bỏng hoặc kích ứng da. Nếu điều này xảy ra, bạn nên nói với bác sĩ.

Nếu ngăn ngừa tiết mồ hôi được kê đơn không ngăn được tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều, các bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị dưới đây.

Deodorants vs. Antiperspirants: Health Benefits and Risks

Sử dụng chất ngăn ngừa tiết mồ hôi giúp điều trị hôi nách

Tiêm độc tố botulinum

Mọi người thường gọi tiêm độc tố botulinum là Botox.

Đôi khi, các bác sĩ tiêm một lượng nhỏ Botox vào nách để điều trị chứng đổ mồ hôi nhiều.

Tiêm botox giúp ngăn tiết mồ hôi quá mức bằng cách ngăn chặn một chất hóa học trong cơ thể kích thích tuyến mồ hôi.

Đối với hầu hết mọi người, cần 4–5 ngày để phát huy tác dụng, và tác dụng thường kéo dài trong khoảng 4-6 tháng.

Một số người có thể cảm thấy đau đớn khi tiêm.

Dùng Botox để chữa tăng tiết mồ hôi: Những điều cần biết | Vinmec

Tiêm Botox vùng nách giúp giảm tiết mồ hôi

Thuốc kê đơn

Nếu đổ mồ hôi quá nhiều ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, các bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các loại thuốc kháng cholinergic.

Thuốc kháng cholinergic ngăn chúng ta đổ mồ hôi, vì vậy chúng thường không thích hợp cho các vận động viên hoặc những người sống ở vùng có khí hậu nóng.

Các tác dụng phụ thường gặp của những loại thuốc này bao gồm:

  • Khô miệng

  • Khô mắt

  • Mờ mắt

  • Nhịp tim bất thường

Thay đổi mùi cơ thể đột ngột

Ăn một số loại thực phẩm, bao gồm tỏi và hành tây, có thể khiến mồ hôi có mùi khác. Rượu cũng có thể có tác dụng này. Do đó, sử dụng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột của mùi ở nách.

Căng thẳng và lo lắng có thể khiến mọi người đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đôi khi, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột về mùi ở nách.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng các bác sĩ gọi là hyperhidrosis thứ phát. Thuật ngữ này có nghĩa là đổ mồ hôi quá nhiều là một triệu chứng của một tình trạng khác.

Các nguyên nhân có thể gây ra chứng hyperhidrosis thứ phát bao gồm:

  • Thời kỳ mãn kinh: Những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có thể xuất hiện chứng hyperhidrosis sau đó. Các bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp thay thế hormone hoặc thuốc kháng cholinergic.

  • Thuốc: Sự thay đổi mùi cơ thể có thể là tác dụng phụ của thuốc. Thuốc phiện, chẳng hạn như methadone, và cholinergic, chẳng hạn như galantamine, có thể có tác dụng này. Dùng thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) - một loại thuốc chống trầm cảm - hoặc nhiều loại thuốc khác cũng có thể dẫn đến chứng hyperhidrosis.

  • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm bệnh brucella, HIV, sốt rét, và viêm nội tâm mạc, có thể dẫn đến chứng hyperhidrosis thứ phát.

Đổ mồ hôi quá nhiều không nhất thiết là nguyên nhân gây ra sự thay đổi đột ngột của mùi hôi nách.

Ví dụ, tình trạng hăm da (intertrigo) có thể gây ra mùi mốc. Tình trạng này, gây phát ban, phát triển ở các nếp gấp của da, chẳng hạn như ở bụng, dưới vú và ở nách.

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng xà phòng đặc biệt có chứa 1% ketoconazole. Họ cũng sẽ đề nghị giữ cho khu vực bị ảnh hưởng sạch sẽ và khô ráo nhất có thể.

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA TỎI | Trạm Y tế Xã Đông Thạnh

Một số thực phẩm có thể làm đổi mùi cơ thể

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nách có mùi là vệ sinh hàng ngày và sau khi đổ mồ hôi.

Sử dụng chất ngăn ngừa tiết mồ hôi hoặc chất khử mùi và cạo lông nách cũng có thể giúp ích.

Tránh sử dụng rượu và một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hành và tỏi, cũng sẽ giúp ngăn ngừa hôi nách trong một số trường hợp.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG EISENMENGER

HỘI CHỨNG EISENMENGER

administrator
U NANG BUỒNG TRỨNG

U NANG BUỒNG TRỨNG

administrator
HỘI CHỨNG GANSER

HỘI CHỨNG GANSER

administrator
HỞ VAN HAI LÁ

HỞ VAN HAI LÁ

administrator
THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

administrator
LOÉT GIÁC MẠC

LOÉT GIÁC MẠC

administrator
NANG TUYẾN BARTHOLIN

NANG TUYẾN BARTHOLIN

administrator
VIÊM MÀNG ỐI

VIÊM MÀNG ỐI

Viêm màng ối là một tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, trong đó màng bao quanh thai nhi và nước ối bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
administrator