GIÃN ỐNG DẪN SỮA

daydreaming distracted girl in class

GIÃN ỐNG DẪN SỮA

Tổng quan

Giãn ống dẫn sữa xảy ra khi một hoặc nhiều ống dẫn sữa bên dưới núm vú của bạn bị giãn ra. Thành ống có thể dày lên và ống dẫn sữa có thể chứa đầy chất lỏng. Ống dẫn sữa có thể bị tắc hoặc bị nghẽn bởi chất đặc, dính. Tình trạng này thường không gây ra triệu chứng, nhưng một số phụ nữ có thể bị tiết dịch ở núm vú, căng tức vú hoặc viêm tắc ống dẫn sữa (viêm quanh ống tuyến vú).

Giãn ống dẫn sữa thường xảy ra nhất ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh - khoảng từ 45 đến 55 tuổi - nhưng nó cũng có thể xảy ra sau khi mãn kinh. Tình trạng này thường được cải thiện mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh hoặc có thể phẫu thuật để loại bỏ ống dẫn sữa bị tác động.

Mặc dù lo lắng về thay đổi ở ngực là điều bình thường, nhưng giãn ống dẫn sữa và viêm tuyến vú không phải là yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

Triệu chứng

Giãn ống dẫn sữa thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, nhưng một số người gặp phải:

 • Tiết dịch núm vú màu trắng, xanh lục hoặc đen bẩn từ một hoặc cả hai núm vú

 • Đau ở núm vú hoặc mô xung quanh vú (quầng vú)

 • Đỏ núm vú và mô cực (areolar)

 • Một khối u ở vú hoặc gần ống dẫn sữa bị tắc

 • Núm vú thụt vào trong

Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là viêm vú cũng có thể phát triển trong ống dẫn sữa bị ảnh hưởng, gây căng tức vú, viêm quanh núm vú (quầng vú) và sốt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của giãn ống dẫn sữa có thể tự cải thiện.

Giãn ống dẫn sữa: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Giãn ống dẫn sữa có thể gây triệu chứng khó chịu cho chị em

Nguyên nhân

Vú của bạn được tạo thành từ các mô liên kết bao gồm một hệ thống các đoạn nhỏ dẫn sữa đến núm vú (ống dẫn sữa). Giãn ống dẫn sữa xảy ra khi ống dẫn sữa bên dưới núm vú bị giãn ra. Các thành ống có thể dày lên và chứa đầy chất lỏng, bị tắc hoặc nghẽn bởi chất dính. Có thể bị viêm.

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra giãn ống dẫn sữa. Một số suy đoán cho rằng nguyên nhân có liên quan đến:

 • Các mô vú thay đổi do lão hóa. Khi bạn già đi, thành phần của mô vú của bạn thay đổi từ phần lớn là tế bào tuyến thành chất béo theo quá trình tiến hóa. Những thay đổi bình thường ở vú này đôi khi có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa và viêm liên quan đến giãn ống dẫn sữa.

 • Hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể liên quan đến việc giãn các ống dẫn sữa, có thể dẫn đến viêm và có thể gây ra giãn ống dẫn sữa.

 • Núm vú thụt vào. Núm vú mới bị thụt vào trong có thể làm tắc ống dẫn sữa, gây viêm và nhiễm trùng. Núm vú bị thụt vào trong cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

Biến chứng

Các biến chứng của giãn ống dẫn sữa thường nhẹ và có cảm giác khó chịu hơn là nghiêm trọng. Chúng có thể bao gồm:

 • Tiết dịch núm vú. Tiết dịch núm vú do giãn ống dẫn sữa có thể gây khó chịu. Chất lỏng rỉ ra từ núm vú có thể gây ướt và ố vàng trên quần áo của bạn.

 • Khó chịu ở vú. Giãn ống dẫn sữa có thể gây đỏ, sưng và đau quanh núm vú của bạn.

 • Nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm (viêm tuyến vú) có thể phát triển trong ống dẫn sữa bị ảnh hưởng, đôi khi gây đau ở núm vú hoặc vùng xung quanh, cảm giác ốm hoặc sốt. Da chuyển sang màu đỏ kéo dài và đau dữ dội hơn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn và dẫn đến áp xe - tụ mủ trong mô vú của bạn. Trường hợp này có thể cần phải làm thủ thuật để dẫn lưu.

 • Lo ngại về ung thư vú. Khi nhận thấy sự thay đổi ở vú, bạn có thể lo lắng rằng đó là dấu hiệu của ung thư vú, đặc biệt nếu bạn phát triển một cục cứng xung quanh núm vú hoặc quầng vú. Có tiền sử giãn ống dẫn sữa không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi ở vú.

Đừng coi thường vi khuẩn E.coli, nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm

Giãn ống dẫn sữa có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng

Chẩn đoán

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho bác sĩ và kết quả khám sức khỏe, bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

 • Siêu âm chẩn đoán núm vú và quầng vú. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của mô vú. Nó cho phép bác sĩ đánh giá các ống dẫn sữa bên dưới núm vú của bạn. Siêu âm cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng khu vực nghi ngờ.

 • Chụp nhũ ảnh chẩn đoán. Chụp nhũ ảnh cung cấp hình ảnh X-quang vú của bạn và có thể giúp bác sĩ đánh giá mô vú. 

Điều trị

Giãn ống dẫn sữa không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn gây khó chịu, các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trong 10 đến 14 ngày để điều trị nhiễm trùng do giãn ống dẫn sữa. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn cải thiện đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn sau khi bắt đầu dùng kháng sinh, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng.

 • Thuốc giảm đau. Bạn có thể thử dùng thuốc giảm đau nhẹ, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen, nếu cần đối với chứng khó chịu ở vú. Thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ để chọn loại thuốc giảm đau tốt nhất cho bạn.

 • Phẫu thuật. Nếu áp xe đã phát triển trong khi thuốc kháng sinh và các phương pháp tự chăm sóc không có tác dụng, ống dẫn sữa bị ảnh hưởng có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Thủ thuật này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ ở rìa mô xung quanh núm vú của bạn (quầng vú). Hiếm khi cần phẫu thuật đối với giãn ống dẫn sữa.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHIỄM GIUN KIM

NHIỄM GIUN KIM

administrator
SÓN TIỂU

SÓN TIỂU

administrator
VIÊM ĐẠI TRÀNG

VIÊM ĐẠI TRÀNG

administrator
VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

administrator
NÁM DA

NÁM DA

administrator
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
NHƯỢC CƠ

NHƯỢC CƠ

administrator
SA TRỰC TRÀNG

SA TRỰC TRÀNG

administrator