daydreaming distracted girl in class

NOCARDIA

Tổng quan

Nocardiosis là một bệnh do vi khuẩn có trong đất hoặc nước gây ra. Nó xuất hiện từ trong phổi hoặc da của bạn và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu nó xâm nhập vào máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nocardiosis có hai dạng. Bạn gặp phải dạng phổi do việc hít phải vi khuẩn. Loại thứ hai là da nguyên phát, khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở như vết xước.

Có từ 500 – 1.000 người mắc bệnh này mỗi năm ở Hoa Kỳ. Nam giới có nguy cơ bị nhiễm bệnh này cao gấp ba lần so với phụ nữ - nam giới trung niên làm việc ngoài trời có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn có hệ miễn dịch kém do mắc các bệnh như tiểu đường, HIV hoặc ung thư hoặc nếu bạn đã cấy ghép tủy xương hoặc nội tạng. Nếu bạn đã dùng liều cao steroid (thuốc giúp giảm viêm), nó cũng làm tăng nguy cơ.

What Is Nocardiosis;Diagnosis,Treatment And Prevention

Nocardiosis có thể gây triệu chứng trên da

Triệu chứng

Các dấu hiệu có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc. Mắc nocardiosis ở phổi là phổ biến nhất và các triệu chứng của nó rất giống những bệnh viêm phổi hoặc bệnh lao:

 • Tưc ngực

 • Ho khan

 • Đổ mồ hôi

 • Ớn lạnh

 • Cảm thấy yếu ớt

 • Chán ăn

 • Sụt cân không giải thích được

 • Khó thở

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nocardiosis ở da nguyên phát là áp xe da trên bàn tay, ngực hoặc phần mông của bạn. Đây là những vết sưng trên hoặc dưới bề mặt da thường chứa đầy dịch (mủ). Bạn cũng có thể bị sốt.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan qua đường máu đến não hoặc (hiếm hơn) đến thận, ruột hoặc các cơ quan khác của bạn. Nó có thể rất nghiêm trọng. Các dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã lan đến não của bạn bao gồm:

 • Đau đầu, khó chịu

 • Gặp vấn đề về kỹ năng vận động, như thăng bằng hoặc phối hợp tay mắt

 • Có độ nhạy cực cao đối với âm thanh lớn hoặc đèn sáng

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Chẩn đoán

Khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa nhiễm Nocardia phổi và viêm phổi hoặc bệnh lao. Chứng nocardiosis ở da nguyên phát rất giống một số bệnh nhiễm trùng da khác.

Để biết chắc chắn, bác sĩ có thể sẽ lấy một ít mẫu mô hoặc dịch từ khu vực bạn bị nhiễm trùng. Nó có thể bao gồm mô, chất nhầy từ phổi hoặc mô từ da của bạn.

Nếu nhiễm trùng ở phổi, bạn có thể cần chụp X-quang ngực - hoặc chụp CT, chụp X-quang từ nhiều góc độ và ghép chúng lại với nhau để tạo ra hình ảnh chi tiết hơn.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ những điều cần biết cha mẹ không nên bỏ qua | Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn

Sử dụng kháng sinh giúp tiêu diệt Nocardia

Điều trị

Bệnh Nocardiosis thường có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh, nhưng không phải tất cả đều có tác dụng chống lại vi khuẩn. Bác sĩ của bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem kháng sinh nào phù hợp nhất với bạn. Sau đó, bạn có thể cần dùng thuốc trong 6 tuần đến một năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ hoặc dẫn lưu áp xe ở những vùng bị nhiễm trùng.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BẠCH CẦU CẤP DÒNG LYMPHO

BẠCH CẦU CẤP DÒNG LYMPHO

administrator
QUAI BỊ

QUAI BỊ

administrator
U TUYẾN THƯỢNG THẬN

U TUYẾN THƯỢNG THẬN

administrator
HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH

HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH

administrator
ÁM ẢNH SỢ HÃI

ÁM ẢNH SỢ HÃI

administrator
LAO SINH DỤC

LAO SINH DỤC

administrator
HẸP VAN HAI LÁ

HẸP VAN HAI LÁ

administrator
VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

administrator