THOÁT VỊ RỐN

daydreaming distracted girl in class

THOÁT VỊ RỐN

Tổng quát

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột của bạn phình ra qua lỗ mở ở cơ bụng gần rốn (rốn). Thoát vị rốn là bệnh phổ biến và thường vô hại.

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Ở trẻ sơ sinh, thoát vị rốn xảy ra rõ khi trẻ khóc, làm cho rốn lồi ra ngoài. Đây là một dấu hiệu cổ điển của thoát vị rốn.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường tự đóng lại trong hai năm đầu đời, mặc dù một số vẫn mở sang năm thứ năm hoặc lâu hơn. Thoát vị rốn xuất hiện ở tuổi trưởng thành có nhiều khả năng cần phải phẫu thuật sửa chữa.

 

Triệu chứng

Thoát vị rốn tạo ra một chỗ sưng hoặc phồng mềm ở gần rốn. Ở những trẻ bị thoát vị rốn, khối phồng có thể chỉ nhìn thấy khi trẻ khóc, ho hoặc căng thẳng.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Còn đối với thoát vị rốn xuất hiện trong thời kỳ trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Khi nào cần liên hệ bác sĩ

Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé của bạn bị thoát vị rốn, hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận sự chăm sóc sức khỏe cần thiết, ngoài ra các biểu hiện có thể đi kèm gồm:

  • Đau đớn

  • Bắt đầu nôn mửa

  • Đau, sưng hoặc đổi màu tại vị trí thoát vị

Đối với người trưởng thành cũng cần tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu chỗ phồng trở nên đau hoặc mềm. Chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng do vấn đề này gây nên.

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân

Trong quá trình mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ trong cơ bụng của em bé. Lỗ này thường đóng lại ngay sau khi sinh. Nếu các cơ không liên kết với nhau hoàn toàn ở đường giữa của thành bụng, thoát vị rốn có thể xuất hiện khi sinh hoặc sau này.

Ở người lớn, quá nhiều áp lực trong ổ bụng góp phần gây ra thoát vị rốn. Các nguyên nhân làm tăng áp lực trong ổ bụng bao gồm:

  • Béo phì

  • Đa thai

  • Chất lỏng trong khoang bụng

  • Phẫu thuật bụng trước đây

  • Thẩm phân phúc mạc dài hạn để điều trị suy thận

Các yếu tố rủi ro

Thoát vị rốn thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh - đặc biệt là trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả trai và gái như nhau.

Đối với người lớn, thừa cân hoặc mang đa thai có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị rốn. Loại thoát vị này có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các biến chứng

Đối với trẻ em, biến chứng thoát vị rốn rất hiếm. Các biến chứng có thể xảy ra khi mô bụng nhô ra bị mắc kẹt và không thể đẩy trở lại khoang bụng được nữa. Điều này làm giảm lượng máu cung cấp cho phần ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau bụng và tổn thương mô.

Nếu phần ruột bị mắc kẹt bị cắt hoàn toàn khỏi nguồn cung cấp máu, nó có thể dẫn đến chết mô. Nhiễm trùng có thể lan rộng khắp khoang bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người lớn bị thoát vị rốn có nhiều khả năng bị tắc ruột hơn. Thường phải phẫu thuật khẩn cấp để điều trị những biến chứng này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SA SÚT TRÍ TUỆ

SA SÚT TRÍ TUỆ

administrator
MẤT TRÍ NHỚ

MẤT TRÍ NHỚ

administrator
SÓN TIỂU

SÓN TIỂU

administrator
VIÊM ĐA RỄ DÂY THẦN KINH

VIÊM ĐA RỄ DÂY THẦN KINH

administrator
NHIỄM GIARDIA

NHIỄM GIARDIA

administrator
LỴ AMIP CẤP

LỴ AMIP CẤP

Bệnh lỵ amip là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở đường tiêu hóa ở người. Bệnh amip có liên quan mật thiết đến điều kiện vệ sinh kém. Nó có mặt trên toàn thế giới. Đây là một vấn đề sức khỏe lớn ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Tây Á và Mỹ Latinh, đặc biệt là Mexico. Bệnh lỵ amip là bệnh do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây ra. Chỉ khoảng 10% đến 20% những người bị nhiễm E.histolytica bị bệnh do nhiễm trùng.
administrator
SÂU RĂNG

SÂU RĂNG

administrator
BỆNH GHẺ

BỆNH GHẺ

administrator