CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

daydreaming distracted girl in class

CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tổng quát

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) là một vết rách hoặc bong gân của dây chằng chéo trước - một trong những dải mô bền chắc giúp kết nối xương đùi (đùi) với xương ống chân (xương chày). Chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra nhất trong các môn thể thao liên quan đến việc dừng đột ngột hoặc thay đổi hướng, nhảy và tiếp đất - chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ và trượt tuyết xuống dốc.

Nhiều người nghe thấy tiếng va chạm hoặc cảm thấy "bộp bộp" ở đầu gối khi chấn thương dây chằng chéo trước xảy ra. Đầu gối của bạn có thể sưng lên, cảm thấy không ổn định và trở nên đau quá sức chịu đựng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương dây chằng chéo trước, điều trị có thể bao gồm các bài tập nghỉ ngơi, phục hồi để giúp bạn lấy lại sức mạnh và sự ổn định, hoặc phẫu thuật để thay thế dây chằng bị rách cùng quá trình phục hồi chức năng.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương ACL thường bao gồm:

 • Tiếng va chạm hoặc cảm giác "bốp" ở đầu gối

 • Đau dữ dội và không thể tiếp tục hoạt động

 • Sưng nhanh chóng

 • Mất phạm vi cử động

 • Cảm giác không ổn định

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức nếu bất kỳ chấn thương nào ở đầu gối của bạn gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của chấn thương ACL. Điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác và kịp thời để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương, cũng như có cách điều trị thích hợp.

Rách dây chằng là một chấn thương phổ biến của dây chằng chéo trước

 

Nguyên nhân

Dây chằng là những dải mô chắc chắn kết nối xương này với xương khác. Các dây chằng chéo trước, một trong hai dây chằng chéo ở giữa đầu gối, kết nối xương đùi và xương chày để ổn định khớp gối của bạn.

Chấn thương ACL thường xảy ra trong các hoạt động thể thao và thể dục có thể gây áp lực cho đầu gối:

 • Đột ngột giảm tốc độ và thay đổi hướng

 • Tiếp đất sai tư thế

 • Dừng đột ngột

 • Tác động ngoại lực như đánh trực tiếp vào đầu gối hoặc va chạm

Khi dây chằng bị tổn thương, thường có thể rách một phần hoặc toàn bộ mô.

 

Các yếu tố nguy cơ

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ chấn thương ACL, bao gồm:

 • Phụ nữ - có thể do sự khác biệt về giải phẫu, sức mạnh cơ bắp và ảnh hưởng của nội tiết tố

 • Tham gia các môn thể thao nhất định, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ, thể dục dụng cụ và trượt tuyết xuống dốc

 • Hoạt động hoặc để đầu gối sai tư thế, chẳng hạn như di chuyển đầu gối vào trong khi ngồi xổm

 • Đi giày không vừa chân

 • Sử dụng thiết bị thể thao không đúng cách, chẳng hạn như dây buộc đồ trượt tuyết không được điều chỉnh đúng cách

 

Các biến chứng

Những người gặp chấn thương ACL có nguy cơ cao bị viêm xương khớp ở đầu gối. Viêm khớp có thể xảy ra ngay cả khi bạn phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng.

Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ viêm khớp, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu, sự hiện diện của các chấn thương liên quan ở khớp gối hoặc mức độ hoạt động sau khi điều trị.

 

Phòng ngừa

Tập luyện và tập thể dục thích hợp có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương ACL. Bác sĩ y học thể thao, nhà trị liệu vật lý, huấn luyện viên thể thao hoặc chuyên gia khác về y học thể thao có thể cung cấp đánh giá, hướng dẫn và giúp bạn giảm thiểu rủi ro do ACL gây ra.

Các biện pháp giảm chấn thương ACL bao gồm:

 • Các bài tập để tăng cường sức mạnh bao gồm hông, xương chậu và bụng dưới - với mục tiêu huấn luyện các vận động viên tránh di chuyển đầu gối vào trong khi ngồi xổm

 • Các bài tập tăng cường cơ bắp chân, đặc biệt là các bài tập gân kheo, để đảm bảo sự cân bằng tổng thể về sức mạnh cơ chân

 • Huấn luyện và tập thể dục nhấn mạnh kỹ thuật và vị trí đầu gối thích hợp khi nhảy và tiếp đất từ các bước nhảy

 

Chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối của bạn xem có bị sưng và đau hay không - so sánh đầu gối bị thương với đầu gối không bị thương. Họ cũng có thể di chuyển đầu gối của bạn sang nhiều tư thế khác nhau để đánh giá phạm vi chuyển động và chức năng tổng thể của khớp.

Thường thì chẩn đoán có thể được thực hiện chỉ dựa trên khám sức khỏe, nhưng bạn có thể cần các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác và để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Các thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Chụp X-quang. Chụp X-quang có thể cần thiết để loại trừ gãy xương. Tuy nhiên, tia X không cho thấy các mô mềm, chẳng hạn như dây chằng và gân.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Một MRI sử dụng sóng và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh của cả hai mô cứng và mềm trong cơ thể bạn. MRI có thể hiển thị trong phạm vi của chấn thương dây chằng chéo trước và dấu hiệu của tổn thương đến các mô khác trong đầu gối, bao gồm sụn.

 • Siêu âm. Sử dụng sóng âm để soi các cấu trúc bên trong, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra chấn thương ở dây chằng, gân và cơ của đầu gối.

 

Điều trị

1. Chăm sóc sơ cứu kịp thời có thể giảm đau và sưng ngay sau khi đầu gối bị chấn thương.

2. Phương pháp phục hồi chức năng

Điều trị y tế cho chấn thương ACL bắt đầu với vài tuần điều trị phục hồi. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy bạn các bài tập mà bạn sẽ thực hiện với sự giám sát liên tục hoặc tại nhà. Bạn cũng có thể đeo nẹp để ổn định đầu gối và sử dụng nạng trong một thời gian để tránh đè nặng lên đầu gối.

Mục tiêu của phục hồi chức năng là giảm đau và sưng, phục hồi toàn bộ phạm vi chuyển động của đầu gối và tăng cường cơ bắp. Liệu trình vật lý trị liệu này có thể điều trị thành công chấn thương ACL cho những người tương đối ít vận động, tập thể dục vừa phải và các hoạt động giải trí hoặc chơi các môn thể thao ít gây áp lực cho đầu gối.

3. Phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Bạn là một vận động viên và muốn tiếp tục tham gia môn thể thao của mình, đặc biệt nếu môn thể thao đó liên quan đến nhảy, vận động đầu gối

 • Nhiều dây chằng hoặc sụn xơ ở đầu gối cũng bị thương

 • Chấn thương khiến đầu gối bị vênh trong các hoạt động hàng ngày

Trong quá trình tái tạo ACL, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ dây chằng bị hư hỏng và thay thế nó bằng một đoạn gân - mô tương tự như dây chằng kết nối cơ với xương. Mô thay thế này được gọi là mô ghép.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một phần gân từ phần khác của đầu gối của bạn hoặc một phần gân từ một người hiến tặng đã qua đời.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ tiếp tục một đợt điều trị phục hồi chức năng khác. Tái tạo ACL thành công kết hợp với phục hồi chức năng nghiêm ngặt thường có thể khôi phục sự ổn định và chức năng cho đầu gối của bạn.

Không có khung thời gian định sẵn để các vận động viên trở lại thi đấu. Thời gian phục hồi lâu hơn có thể làm giảm nguy cơ tái chấn thương.

Nhìn chung, các vận động viên phải mất đến một năm hoặc hơn một năm mới có thể an toàn trở lại thi đấu. Các bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu sẽ thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá độ ổn định, sức mạnh, chức năng và mức độ sẵn sàng của đầu gối để trở lại các hoạt động thể thao ở các khoảng thời gian khác nhau trong quá trình phục hồi chức năng. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sức mạnh, sự ổn định và các kiểu chuyển động được tối ưu hóa trước khi bạn trở lại các hoạt động có nguy cơ chấn thương dây chằng chéo trước.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

administrator
LOẠN THỊ

LOẠN THỊ

administrator
HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

Rối loạn đường mật là tình trạng ở trẻ sơ sinh, trong đó mật bị tắc nghẽn không thể di chuyển từ gan đến ruột non. Ở trẻ em bị hẹp tuyến mật, mật không thể chảy đến ruột non và nó sẽ tích tụ trong gan và làm hỏng cơ quan này. Phương pháp điều trị chính của vấn đề này là phẫu thuật.
administrator
TIỀN SẢN GIẬT

TIỀN SẢN GIẬT

administrator
BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

administrator
U TUYẾN NƯỚC BỌT

U TUYẾN NƯỚC BỌT

administrator
SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

administrator
HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

administrator