UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Tổng quát

Ung thư đại tràng là một loại ung thư bắt đầu từ ruột già (ruột kết). Đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường bắt đầu dưới dạng các khối tế bào nhỏ, không phải ung thư (lành tính) được gọi là polyp hình thành ở bên trong ruột kết. Theo thời gian, một số polyp có thể trở thành ung thư.

Polyp có thể nhỏ và tạo ra ít triệu chứng, nếu có. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra tầm soát thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng bằng cách xác định và loại bỏ các polyp trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Nếu ung thư đại tràng phát triển, nhiều phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát nó, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch.

Ung thư đại tràng đôi khi được gọi là ung thư đại trực tràng, là một thuật ngữ kết hợp ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, bắt đầu ở trực tràng.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

 • Thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu của bạn, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi độ đặc của phân

 • Chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân

 • Khó chịu ở bụng dai dẳng, chẳng hạn như chuột rút, đầy hơi hoặc đau

 • Cảm giác rằng ruột của bạn không hoàn toàn trống rỗng

 • Suy nhược hoặc mệt mỏi

 • Giảm cân không giải thích được

Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong ruột già.

Hình ảnh nội soi của khối tế bào ung thư đại tràng

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm:

 • Người cao tuổi. Ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người mắc bệnh ung thư đại tràng đều trên 50 tuổi. Tỷ lệ ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi đang tăng lên, nhưng các bác sĩ không rõ lý do tại sao.

 • Tiền sử cá nhân về ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

 • Tình trạng viêm đường ruột. Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

 • Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Một số đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng

 • Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo. Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, ít chất xơ, nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên ở những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

 • Một lối sống ít vận động. Những người lười vận động có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

 • Bệnh tiểu đường.

 • Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ bị ung thư đại tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

 • Hút thuốc lá. 

 • Rượu.

 • Xạ trị ung thư. Xạ trị hướng vào vùng bụng để điều trị các bệnh ung thư trước đó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

 

Phòng ngừa

Tầm soát ung thư đại tràng

Các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ ung thư đại tràng nên xem xét việc tầm soát chúng ở độ tuổi 50. Nhưng những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, nên xem xét sớm hơn.

Thay đổi lối sống để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày. Thực hiện các bước như:

 • Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Sử dụng nhiều loại trái cây và rau quả để bạn nhận được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng từ chúng.

 • Uống rượu ở mức độ vừa phải. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

 • Bỏ thuốc lá. 

 • Tập thể dục hằng ngày. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

 • Duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì cân nặng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tăng lượng bài tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

 

Chẩn đoán

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn có thể bị ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ tục, bao gồm:

 • Sử dụng một ống soi để kiểm tra bên trong đại tràng (nội soi đại tràng). Nội soi đại tràng sử dụng một ống dài, linh hoạt và mảnh được gắn với máy quay video và màn hình để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực nghi ngờ nào, bác sĩ có thể đưa dụng cụ phẫu thuật qua ống để lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và loại bỏ polyp.

 • Xét nghiệm máu. Không có xét nghiệm máu nào có thể cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Nhưng bác sĩ có thể xét nghiệm máu để tìm manh mối về sức khỏe, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan và thận.

 

Điều trị

Phẫu thuật ung thư ruột kết giai đoạn đầu

Nếu ung thư ruột kết của bạn rất nhỏ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

 • Loại bỏ polyp trong quá trình nội soi (cắt polyp). 

 • Nội soi cắt bỏ niêm mạc.

 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi).

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn nặng hơn

Nếu ung thư đã phát triển nặng hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị:

 • Cắt bỏ một phần.

 • Phẫu thuật để tạo đường cho chất thải ra khỏi cơ thể.

 • Loại bỏ hạch bạch huyết.

Hóa trị liệu

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị ung thư đại tràng thường được thực hiện sau khi phẫu thuật nếu ung thư nặng hoặc đã di căn đến các hạch bạch huyết. Bằng cách này, hóa trị có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để thu nhỏ khối ung thư lớn trước khi phẫu thuật để có thể loại bỏ dễ dàng hơn.

Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đau. Đôi khi bức xạ được kết hợp với hóa trị liệu.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể hiện diện trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư.

Liệu pháp miễn dịch thường được dành cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bác sĩ có thể xét nghiệm tế bào ung thư của bạn để xem liệu chúng có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

administrator
CHẤY RẬN

CHẤY RẬN

administrator
UNG THƯ ÂM HỘ

UNG THƯ ÂM HỘ

administrator
SUY THẬN CẤP

SUY THẬN CẤP

administrator
LAO Ở MẮT

LAO Ở MẮT

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả mắt. Thuật ngữ “lao mắt” mô tả một bệnh nhiễm trùng do M.tuberculosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của mắt (nội nhãn, bề mặt hoặc xung quanh mắt). “Lao mắt thứ phát” được định nghĩa là sự tham gia ở mắt do kết quả của sự lây lan theo đường máu từ một vị trí xa hoặc xâm lấn trực tiếp bằng cách lây lan tiếp giáp từ các cấu trúc lân cận, như xoang hoặc hốc sọ.
administrator
VIÊM XƯƠNG

VIÊM XƯƠNG

administrator
THIẾU MÁU

THIẾU MÁU

administrator
HẸP VAN HAI LÁ

HẸP VAN HAI LÁ

administrator