daydreaming distracted girl in class

CƯỜNG LÁCH

 

Tổng quan

Lá lách là bộ phận cơ quan nằm bên dưới khung xương sườn bên trái của bạn. Nhiều tình trạng khác nhau như nhiễm trùng, bệnh lý ở gan, một số bệnh ung thư có thể là nguyên nhân gây ra lách to hay cường lách.

Bệnh lý cường lách thường không gây ra những triệu chứng rõ rệt. Bệnh lý này thường được phát hiện khi bạn đi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ hầu như không thể sờ thấy lá lách ở người lớn trừ trường hợp kích thước của nó to ra. Các xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm máu có thể được chỉ định để xác định nguyên nhân gây cường lách.

Điều trị cường lách thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Thường không cần phải phẫu thuật để điều trị lách to, trong một số trường hợp thì phương pháp này vẫn được chỉ định.

Cường lách: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Lách nằm phía dưới xương sườn bên trái

Triệu chứng

Bệnh lý lách to thường không gây ra những dấu hiệu hay triệu chứng thường quy. Đôi khi nó làm xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Cảm giác đau, đầy bụng ở bên trái, có thể lan lên vai trái.

 • Cảm giác no mặc dù không ăn hoặc sau khi ăn một lượng nhỏ. Có thể do lá lách đè lên dạ dày và gây ra tình trạng này.

 • Giảm lượng hồng cầu trong máu (gây thiếu máu).

 • Dễ mắc nhiễm trùng.

 • Dễ bị chảy máu.

Nguyên nhân

Một số tình trạng nhiễm trùng hay bệnh lý khác có thể gây ra tình trạng cường lách. Sự tăng kích thước đôi khi chỉ là tạm thời, tùy thuộc vào việc điều trị. Một số nguyên nhân có thể gây ra cường lách gồm:

 • Nhiễm virus, chẳng hạn như mononucleosis.

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh giang mai hay viêm nội tâm mạc.

 • Nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như sốt rét

 • Xơ gan và các bệnh lý liên quan tới gan

 • Bệnh lý thiếu máu tán huyết, khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy sớm

 • Bệnh lý ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư tăng sinh tủy, u lympho, bệnh lý Hodgkin

 • Tình trạng rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh Gaucher, bệnh Niemann-Pick

 • Tăng áp lực lên tĩnh mạch ở lá lách hoặc gan, xuất hiện cục máu đông ở các tĩnh mạch này

 • Các bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như lupus hay sarcoidosis

Các yếu tố nguy cơ của cường lách

Bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng cường lách. Một số người có nguy cơ mắc cường lách cao hơn như:

 • Trẻ em, thanh thiếu niên bị nhiễm trùng, mắc bệnh mononucleosis.

 • Những người mắc bệnh lý Gaucher, bệnh Niemann-Pick và một số tình trạng rối loạn chuyển hóa liên quan tới gan và lá lách

 • Những người sống hoặc vừa đi du lịch tới nơi có dịch sốt rét

Cương Lách

Lách to thường không làm xuất hiện triệu chứng

Biến chứng

Một số biến chứng của cường lách có thể xuất hiện như:

 • Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Cường lách có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu trong máu. Khi đó, hệ miễn dịch của bạn hoạt động kém hơn và dễ mắc nhiễm trùng hơn.

 • Thiếu máu, tăng nguy cơ bị chảy máu.

 • Vỡ lá lách. Những lá lách bình thường cũng có nguy cơ bị vỡ trong các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Khả năng này sẽ tăng cao hơn khi lá lách của bạn to hơn. Lá lách vỡ có thể gây chảy máu và nguy hiểm tới tính mạng.

Chẩn đoán

Cường lách thường chỉ được xác định trong khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng này thông qua kiểm tra phía bên trái bụng của bạn. Tuy nhiên, ở những người có cơ thể “mảnh mai” cũng cảm nhận được lá lách mặc dù nó có kích thước bình thường. Một số xét nghiệm có thể được chỉ định để chẩn đoán cường lách bao gồm:

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm công thức máu kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu trong cơ thể. Xét nghiệm chức năng gan cũng giúp hỗ trợ chẩn đoán cường lách.

 • Siêu âm, chụp CT giúp xác định kích thước của lá lách, kiểm tra xem nó có chèn ép các cơ quan xung quanh hay không.

 • Chụp MRI để kiểm tra dòng máu chảy qua lá lách.

Xác định nguyên nhân

Đôi khi bạn có thể cần làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây cường lách, bao gồm cả xét nghiệm sinh thiết tủy xương.

Quá trình sinh thiết tủy xương để lấy ra một mẫu tủy xương rắn. Bạn cũng có thể được chọc hút để loại bỏ phần chất lỏng trong tùy. Cả 2 quá trình này có thể được thực hiện cùng lúc.

Các mẫu sinh thiết này thường được lấy ra từ xương chậu. Rạch một vết trên da, sử dụng kim để đưa vào xương. Bạn có thể được gây tê tổng quát hoặc cục bộ trước khi thực hiện để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp này thường hiếm được sử dụng do nguy cơ chảy máu cao.

Đôi khi, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ lách nhằm mục đích chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó, đây cũng là một phương pháp để điều trị tình trạng cường lách. Sau khi cắt bỏ, lá lách được soi dưới kính hiển vi để kiểm tra các u hạch ở lá lách nếu có.

Cường lách gây ảnh hưởng gì? | Vinmec

Xác định nguyên nhân giúp điều trị cường lách hiệu quả hơn

Điều trị

Điều trị lách to chủ yếu tập trung vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chẳng hạn như nếu bạn bị nhiễm khuẩn thì quá trình điều trị sẽ cần sử dụng kháng sinh.

Kiên nhẫn chờ đợi

Nếu bạn gặp tình trạng lách to nhưng không xuất hiện triệu chứng, không xác định được nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên bạn kiên nhẫn chờ đợi. Đến gặp bác sĩ sau 6 – 12 tháng hoặc sớm hơn khi bạn phát hiện các triệu chứng liên quan.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Nếu cường lách gây ra những biến chứng nghiêm trọng hoặc khi không thể xác định chính xác nguyên nhân, phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể được thực hiện. Trong trường hợp mãn tính hay bệnh nghiêm trọng, đây là phương pháp mang lại cơ hội phục hồi tốt nhất.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách cần phải được sàng lọc kỹ lưỡng. Bạn vẫn có thể có một cuộc sống năng động mà không có lá lách. Tuy nhiên, nó làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng, thậm chí là đe dọa tính mạng của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
JET LAG

JET LAG

administrator
HỘI CHỨNG APALLIC

HỘI CHỨNG APALLIC

administrator
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

administrator
TẮC TUYẾN LỆ

TẮC TUYẾN LỆ

administrator
THALASSEMIA

THALASSEMIA

administrator
ÁP XE

ÁP XE

administrator
HỘI CHỨNG MARFAN

HỘI CHỨNG MARFAN

administrator
DỊ DẠNG MẠCH NÃO

DỊ DẠNG MẠCH NÃO

administrator