UNG THƯ RUỘT NON

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ RUỘT NON

Ung thư ruột non là gì?

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào trong ruột non trở nên bất thường và tiếp tục phát triển, tạo thành khối u. Phân loại ung thư ruột non dựa trên vị trí cụ thể bị ảnh hưởng.

Các loại ung thư ruột non phổ biến nhất là:

 • Ung thư biểu mô tuyến. Chúng xảy ra từ các tế bào biểu mô (tiết ra chất nhờn) lót bên trong ruột non, thường là ở mô đệm.

 • Sarcoma. Chúng xuất hiện ở các mô liên kết (hỗ trợ và kết nối các cơ quan và cấu trúc của cơ thể). Các khối u mô đệm dạ dày-ruột (GIST) xuất hiện từ các tế bào thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trong ruột non. Leiomyosarcoma gặp phải ở các mô cơ ở thành ruột non, thường ở hồi tràng.

 • U thần kinh nội tiết (carcinoid) (NETs). Những khối u này hình thành từ các tế bào thần kinh nội tiết bên trong ruột non, thường ở hồi tràng. Hệ thống thần kinh nội tiết là một mạng lưới các tuyến và tế bào thần kinh có chức năng tạo ra hormone và giải phóng chúng vào máu để giúp kiểm soát các hoạt động bình thường của cơ thể.

 • Ung thư Lymphopha. Dạng ung thư này hình thành trong mô bạch huyết (một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể) ở ruột non, thường ở hỗng tràng. Ung thư hạch không Hodgkin bắt đầu trong tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu.

Ung thư ruột non rất hiếm gặp. Người ta ước tính có khoảng 823 trường hợp mới sẽ được chẩn đoán ở Úc vào năm 2021. Ung thư ruột non thường được chẩn đoán ở nam giới hơn là phụ nữ và ở những người trên 60 tuổi.

Ung thư ruột non: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư ruột non

Triệu chứng

Ung thư ruột non đôi khi rất khó chẩn đoán do các triệu chứng thường mơ hồ và trùng lắp với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau bụng

 • Sụt cân không chủ đích

 • Có khối u trong bụng

 • Xuất hiện máu trong phân

 • Thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón hoặc cảm giác đi tiêu không hết

 • Buồn nôn hay nôn mửa

 • Mệt mỏi và suy nhược cơ thể do số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

 • Vàng da và mắt

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ung thư ruột non vẫn chưa rõ trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ:

 • Yếu tố di truyền. Một số bệnh di truyền hiếm gặp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột non.

 • Các yếu tố khác. Ung thư ruột non có thể liên quan đến bệnh Crohn và bệnh celiac. Ăn một lượng lớn chất béo và protein động vật, đặc biệt là thịt đã qua chế biến và thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột non.

Ung thư ruột non: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Ung thư ruột non có thể gây đau bụng

Chẩn đoán

Khi nghi ngờ bạn có thể bị ung thư ruột non, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm. Bao gồm:

Xét nghiệm máu

Bạn sẽ được xét nghiệm máu bao gồm công thức máu để đo bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và đo các chất được tìm thấy tạo ra ở gan để đánh giá chức năng gan.

Bạn cũng có thể làm xét nghiệm máu chromogranin A (CgA) để giúp chẩn đoán carcinoid hoặc khối u thần kinh nội tiết.

Nội soi

Trong nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm có gắn camera ở đầu (ống nội soi) được đưa (sau khi sử dụng thuốc gây tê, gây mê) xuống cổ họng vào dạ dày để quan sát ruột của bạn.

Nội soi viên nang

Trong nội soi viên nang, bạn nuốt một viên nang nhỏ để chụp ảnh đường tiêu hóa. Sau đó, những bức ảnh này sẽ được truyền đến thiết bị khác. Máy ảnh sẽ được thải ra ngoài trong phân của bạn sau khoảng 24 giờ.

Chụp CT

Thiết bị đặc biệt được sử dụng để quét và tạo hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Bạn có thể được tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trước khi quét để hình ảnh rõ ràng hơn. Trong quá trình quét, bạn sẽ nằm trên bàn, di chuyển qua máy quét. Chụp CT mất khoảng 10-30 phút.

MRI

Chụp MRI tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết của cơ thể bạn và có thể cho biết kích thước của khối u. Bạn sẽ nằm trên bàn trượt vào một đường ống kim loại lớn mở ở hai đầu. Quá trình quét MRI mất khoảng 30-90 phút.

Chụp PET

Trước khi chụp PET, bạn sẽ được tiêm một lượng nhỏ dung dịch phóng xạ. Bạn sẽ được yêu cầu ngồi trong khoảng 30-90 phút để dung dịch có thể di chuyển khắp cơ thể. Các tế bào ung thư sẽ được hiển thị rõ hơn. Quá trình chụp PET mất khoảng 30 phút.

Sinh thiết

Nếu bác sĩ của bạn thấy bất kỳ khu vực nào bất thường, họ có thể lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra kỹ hơn. Đây được gọi là sinh thiết. Mẫu sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tật hoặc ung thư.

Chụp X-quang

Đối với thủ thuật này, bạn sẽ được uống một chất lỏng bari màu phấn, bao phủ bên trong ruột và có thể cho thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư nào khi chụp X-quang.

Điều trị

Để có phương pháp điều trị tốt nhất, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về loại ung thư bạn mắc phải; vị trí khối u; ung thư có di căn hay không; tuổi của bạn, thể lực, sức khỏe và lựa chọn của bạn.

Các phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư ruột non bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Thông thường, các loại thuốc này được sử dụng để ngăn chặn các tế bào ung thư tiết ra hormone và hóa chất. Các phương pháp điều trị này có thể được áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư ruột non (ung thư biểu mô tuyến, sarcoma và các khối u thần kinh nội tiết), đặc biệt đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu có sức khỏe tốt. Nó thường không được khuyến cáo đối với u lympho trong ruột non - thường được điều trị bằng xạ trị và / hoặc hóa trị.

Nếu một phần của ruột bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thường sẽ nối nó lại với nhau. Nó gọi là anastomosis. Nếu không, bạn có thể cần một lỗ nhỏ (stoma) tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Hóa trị 

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt hay làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Bạn có thể dùng một thuốc hóa trị hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn và loại ung thư bạn mắc phải. Hóa trị thường được sử dụng để điều trị u lympho trong ruột non.

Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư đại trực tràng

Hóa trị thông qua đường tiêm

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch hay liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để chống lại ung thư. Phương pháp này sử dụng các tế bào được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Có nhiều liệu pháp miễn dịch khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về phương pháp phù hợp với bạn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, chiếu bức xạ từ một thiết bị bên ngoài cơ thể. Nó có thể được sử dụng cho bệnh ung thư ruột non:

 • Trước hoặc sau khi phẫu thuật, để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn chặn ung thư tái phát

 • Khi bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật

 • Khi ung thư tái phát, chẳng hạn như chỉ trong các tuyến bạch huyết ở bụng của bạn. Xạ trị có thể làm giảm kích thước khối u. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng như đau hay mất máu.

Chăm sóc giảm nhẹ

Trong một số trường hợp đau ruột non, đội ngũ y tế có thể trao đổi với bạn về cách chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư.

Bên cạnh làm chậm sự lây lan của ung thư ruột non, điều trị giảm nhẹ có thể làm giảm đau và giúp kiểm soát các triệu chứng khác. Chăm sóc giảm nhẹ có thể đồng thời với xạ trị, hóa trị hoặc các liệu pháp điều trị bằng thuốc khác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN

NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN

Nhiễm độc thai nghén dùng để chỉ các chứng rối loạn mang thai mà các triệu chứng thường bao gồm huyết áp cao và nước tiểu đục
administrator
HỘI CHỨNG MCCUNE-ALBRIGHT

HỘI CHỨNG MCCUNE-ALBRIGHT

Hội chứng McCune-Albright là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, sắc tố da và sự cân bằng hormone của cơ thể. Những bất thường về xương như xương dễ gãy, mãn dục sớm là những dấu hiệu điển hình của tình trạng trên. Các triệu chứng của tình trạng này có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trong một số trường hợp, các bất thường về xương và các vấn đề về hormone đủ nghiêm trọng để có thể thấy rõ ở giai đoạn sơ sinh. Trong những trường hợp khác, đứa trẻ có vẻ khỏe mạnh về mọi mặt. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc một đứa trẻ mắc hội chứng McCune-Albright sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong suốt cuộc đời rất khó có thể dự đoán. Hiện không có cách chữa trị cho hội chứng McCune-Albright.
administrator
LOÉT GIÁC MẠC

LOÉT GIÁC MẠC

administrator
RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

administrator
HỘI CHỨNG BEHCET

HỘI CHỨNG BEHCET

administrator
QUAI BỊ

QUAI BỊ

administrator
BẠCH BIẾN

BẠCH BIẾN

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator