VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

daydreaming distracted girl in class

VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

Tổng quát

Viêm đài bể thận (nhiễm trùng thận) là một loại nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường bắt đầu ở niệu đạo hoặc bàng quang và di chuyển đến một hoặc cả hai thận của bạn.

Viêm đài bể thận cần được chăm sóc y tế kịp thời. Nếu không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng thận có thể làm hỏng thận vĩnh viễn hoặc vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây nhiễm trùng huyết đe dọa đến tính mạng.

Điều trị nhiễm trùng thận, thường bao gồm thuốc kháng sinh và có thể cần yêu cầu nhập viện để chăm sóc.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đài bể thận có thể bao gồm:

 • Sốt

 • Ớn lạnh

 • Đau lưng, bên sườn hoặc bẹn

 • Đau bụng

 • Đi tiểu thường xuyên

 • Đi tiểu mạnh và dai dẳng

 • Cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu

 • Buồn nôn và ói mửa

 • Có mủ hoặc máu trong nước tiểu (tiểu ra máu)

 • Nước tiểu có mùi hôi hoặc đục

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại. 

Nếu bạn đang được điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng các dấu hiệu và triệu chứng không cải thiện, hãy tái khám.

Viêm đài bể thận nặng có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng nhiễm trùng đài bể thận kết hợp với nước tiểu có máu hoặc buồn nôn và nôn.

 

Nguyên nhân

Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua ống dẫn nước tiểu từ cơ thể (niệu đạo) có thể sinh sôi phát triển và di chuyển đến thận của bạn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm đài bể thận.

Vi khuẩn có thể do nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể lây lan qua đường máu đến thận của bạn. Mặc dù việc phát triển nhiễm trùng thận là điều bất thường, nhưng nó có thể xảy ra - chẳng hạn như nếu bạn có khớp nhân tạo hoặc van tim bị nhiễm trùng.

Ở một số ít trường hợp, viêm đài bể thận có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thận.

 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm đài bể thận bao gồm:

 • Giới tính nữ. Niệu đạo ở phụ nữ ngắn hơn ở nam giới, điều này khiến vi khuẩn từ bên ngoài cơ thể đến bàng quang dễ dàng hơn. Việc niệu đạo gần với âm đạo và hậu môn cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang nhiều hơn.

Khi ở trong bàng quang, nhiễm trùng có thể lan đến thận. Ngoài ra, phụ nữ mang thai thậm chí có nguy cơ bị nhiễm trùng thận cao hơn.

 • Bị tắc nghẽn đường tiết niệu. Điều này bao gồm bất kỳ thứ gì làm chậm dòng chảy của nước tiểu hoặc làm giảm khả năng làm trống bàng quang khi đi tiểu - bao gồm sỏi thận hay một thứ gì đó bất thường trong cấu trúc đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới.

 • Có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Điều này bao gồm các tình trạng sức khỏe làm suy giảm hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và HIV. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc dùng để ngăn chặn việc đào thải các cơ quan được cấy ghép, cũng có tác dụng tương tự.

 • Bị tổn thương các dây thần kinh xung quanh bàng quang. Tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống có thể ngăn chặn các cảm giác của nhiễm trùng bàng quang khiến bạn không biết khi nào nó chuyển sang nhiễm trùng thận.

 • Sử dụng ống thông tiểu trong một thời gian. Ống thông nước tiểu là ống dùng để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang. Bạn có thể được đặt một ống thông trong, sau một số thủ tục phẫu thuật và xét nghiệm chẩn đoán.

 • Tình trạng khiến nước tiểu chảy sai cách. Trong trào ngược túi niệu quản, một lượng nhỏ nước tiểu chảy từ bàng quang chảy ngược lên niệu quản và thận. Những người bị tình trạng này có nguy cơ bị nhiễm trùng thận cao hơn.

Cấu trúc thận ở người bao gồm các đài thận và bể thận

 

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng thận có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, chẳng hạn như:

 • Sẹo thận. Điều này có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính, huyết áp cao và suy thận.

 • Nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết). Thận lọc chất thải từ máu và đưa máu đã lọc trở lại cơ thể. Tình trạng nhiễm trùng thận có thể khiến vi khuẩn lây lan qua đường máu của bạn.

 • Các biến chứng khi mang thai. Phụ nữ bị nhiễm trùng thận khi mang thai có thể tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

 

Phòng ngừa

Giảm nguy cơ viêm đài bể thận bằng cách thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt, phụ nữ có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu nếu họ:

 • Uống chất lỏng, đặc biệt là nước. Chất lỏng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu.

 • Đi tiểu ngay khi bạn cần. Tránh trì hoãn việc đi tiểu khi bạn cảm thấy có nhu cầu.

 • Làm rỗng bàng quang sau khi quan hệ tình dục. Đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi niệu đạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 • Vệ sinh cẩn thận. Lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu và sau khi đi tiêu giúp ngăn vi khuẩn lây lan sang niệu đạo.

 • Tránh sử dụng các sản phẩm kích ứng ở vùng sinh dục. Sử dụng các sản phẩm như xịt khử mùi trong vùng sinh dục hoặc thụt rửa có thể gây kích ứng.

 

Chẩn đoán

Để xác nhận rằng bạn bị viêm đài bể thận, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu để xét nghiệm vi khuẩn, máu hoặc mủ trong nước tiểu.

Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu để nuôi cấy - một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn hoặc các sinh vật khác trong máu của bạn.

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm siêu âm, chụp CT bàng quang (được gọi là chụp cắt lớp vi tính bàng quang). Thêm vào đó, chụp X-quang bàng quang với thuốc cản quang để xem xét bàng quang khi dự trữ và khi đi tiểu.

 

Điều trị

Thuốc kháng sinh cho bệnh viêm đài bể thận

Thuốc kháng sinh là hướng điều trị đầu tiên đối với bệnh viêm đài bể thận. Việc bạn sử dụng loại thuốc nào và sử dụng trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như vi khuẩn được tìm thấy trong các xét nghiệm nước tiểu của bạn.

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đài bể thận bắt đầu giảm rõ rệt sau vài ngày điều trị. Nhưng bạn có thể cần tiếp tục dùng kháng sinh trong một tuần hoặc lâu hơn. Lưu ý, dùng toàn bộ đợt kháng sinh do bác sĩ đề nghị ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tái phát.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm cấy nước tiểu lặp lại nhiều lần để đảm bảo đã hết nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn còn, bạn sẽ cần dùng một đợt kháng sinh khác.

Đối với tình trạng viêm đài bể thận nặng

Nếu tình trạng nhiễm trùng thận của bạn nặng, bác sĩ có thể cho bạn nhập viện. Điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh và truyền chất lỏng qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Cùng với đó, bạn sẽ cần ở trong bệnh viện để theo dõi và chăm sóc để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị nhiễm trùng thận tái phát

Một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác như đường tiết niệu không ổn định có thể khiến bạn bị nhiễm trùng thận lặp đi lặp lại. Trong trường hợp này, bạn có thể được yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa bất thường về cấu trúc ở đường tiết niệu (nếu cần thiết).

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ XƯƠNG

UNG THƯ XƯƠNG

administrator
HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

HẸP ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

Rối loạn đường mật là tình trạng ở trẻ sơ sinh, trong đó mật bị tắc nghẽn không thể di chuyển từ gan đến ruột non. Ở trẻ em bị hẹp tuyến mật, mật không thể chảy đến ruột non và nó sẽ tích tụ trong gan và làm hỏng cơ quan này. Phương pháp điều trị chính của vấn đề này là phẫu thuật.
administrator
VIÊM TINH HOÀN

VIÊM TINH HOÀN

administrator
CHỐC MÉP

CHỐC MÉP

administrator
U TẾ BÀO KHỔNG LỒ

U TẾ BÀO KHỔNG LỒ

Khối u tế bào khổng lồ của xương là một loại u lành tính có nhiều biểu hiện nhưng chúng không phải là ung thư. Những khối u này thường phát triển ở đầu các xương dài của cơ thể. Thông thường, chúng xuất hiện ở đầu dưới của xương đùi hoặc đầu trên của xương chày (xương ống chân), gần với khớp gối. Các khối u tế bào khổng lồ thường xảy ra ở người trẻ tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới. Tình trạng này khá hiếm, chỉ xảy ra ở khoảng một trong số một triệu người mỗi năm. Mặc dù các khối u tế bào khổng lồ không phải là ung thư nhưng chúng nguy hiểm và có thể phá hủy xương xung quanh. Điều trị khối u tế bào khổng lồ hầu như bao gồm cả phẫu thuật để loại bỏ khối u và ngăn ngừa tổn thương xương gần khớp bị ảnh hưởng.
administrator
HỘI CHỨNG DRESSLER

HỘI CHỨNG DRESSLER

administrator
VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

administrator
MÙ MÀU

MÙ MÀU

administrator