U MẠCH MÁU GAN

daydreaming distracted girl in class

U MẠCH MÁU GAN

Tổng quan

U mạch máu gan là một khối không phải ung thư (lành tính) trong gan được tạo thành từ một đám rối của các mạch máu. Còn được gọi là u máu gan hoặc u máu thể hang, những khối u ở gan này rất phổ biến và ước tính xảy ra ở 20% dân số.

Hầu hết các trường hợp u máu gan được phát hiện trong một xét nghiệm hình ảnh được thực hiện đối với một số tình trạng khác. Những người bị u mạch máu gan hiếm khi gặp các dấu hiệu và triệu chứng và thường không cần điều trị.

Có thể bạn sẽ không khỏi lo lắng khi biết mình có một khối u trong gan, ngay cả khi đó là một khối lành tính. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy u máu gan không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

U mạch máu gan

Triệu chứng

Trong hầu hết các trường hợp, u mạch máu gan không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Khi u mạch máu gan gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau vùng bụng trên bên phải

 • Cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn (cảm giác no sớm)

 • Buồn nôn

 • Nôn mửa

Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu và trong hầu hết các trường hợp là do nguyên nhân nào khác ngay cả khi bạn bị u mạch máu gan, vì chúng thường không có triệu chứng.

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân hình thành u mạch máu gan. Các bác sĩ cho rằng u mạch máu gan có từ khi mới sinh (bẩm sinh).

U mạch máu gan thường xảy ra như một bất thường của các mạch máu có chiều rộng dưới 1,5 inch (khoảng 4 cm). Đôi khi u máu ở gan có thể lớn hơn hoặc xảy ra thành bội số. U máu lớn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Ở hầu hết mọi người, u máu gan sẽ không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Nhưng ở một số ít người, u máu gan sẽ phát triển để gây ra các triệu chứng và cần phải điều trị. Không rõ tại sao điều này xảy ra.

U máu trong gan có nguy hiểm không? | Vinmec

U mạch máu gan có thể có hoặc không gây ra triệu chứng

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải u mạch máu gan bao gồm:

 • Tuổi. U mạch máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc u máu gan hơn nam giới.

 • Thai kỳ. Phụ nữ đã từng mang thai có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc u máu gan hơn những phụ nữ chưa từng mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen, tăng lên trong thời kỳ mang thai, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u mạch máu ở gan.

 • Liệu pháp thay thế hormone. Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh có thể được chẩn đoán mắc u máu gan nhiều hơn những phụ nữ không sử dụng.

Biến chứng

Những phụ nữ được chẩn đoán mắc u mạch máu gan sẽ đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu mang thai. Nội tiết tố nữ estrogen tăng lên khi mang thai được cho là nguyên nhân khiến một số u máu ở gan phát triển lớn hơn.

Rất hiếm khi u máu đang phát triển có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cần điều trị, bao gồm đau ở phần tư phía trên bên phải của bụng, chướng bụng hoặc buồn nôn. Bị u mạch máu gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, bàn luận về các biến chứng có thể xảy ra với bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây tăng kích thước và biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc u mạch máu gan. Nhưng điều này đang gây tranh cãi. Nếu bạn đang cân nhắc loại thuốc này, hãy thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.

Bật mí dấu hiệu mang thai sớm ngay từ tuần đầu vô cùng chính xác | Medlatec

Mang thai và u mạch máu gan có mối liên quan

Chẩn đoán

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán u mạch máu gan bao gồm:

 • Siêu âm, một phương pháp hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT), kết hợp các hình ảnh được chụp bằng tia X từ các góc khác nhau xung quanh cơ thể bạn và sử dụng xử lý máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang của gan

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI), một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan

 • Quét gamma (Scintigraphy), một loại hình ảnh hạt nhân sử dụng chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh của gan

Các xét nghiệm khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Scintigraphy - Wikipedia

Thiết bị quét gamma

Điều trị

Nếu u mạch máu gan của bạn nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, bạn sẽ không cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, u mạch máu gan sẽ không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra vấn đề. Bác sĩ có thể hẹn tái khám để kiểm tra định kỳ u mạch máu gan của bạn xem có phát triển không.

Điều trị u mạch máu ở gan phụ thuộc vào vị trí và kích thước của u máu, có nhiều hơn một u máu hay không, sức khỏe tổng thể và sở thích của bạn.

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt u mạch máu gan. Nếu u máu có thể dễ dàng tách khỏi gan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u.

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bao gồm cả u máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải cắt bỏ một phần gan của bạn cùng với u máu.

 • Các thủ thuật để ngăn dòng máu đến u mạch máu. Nếu không có nguồn cung cấp máu, u mạch máu có thể ngừng phát triển hoặc nhỏ lại. Hai cách để ngăn dòng máu là thắt động mạch gan hoặc tiêm thuốc vào động mạch để chặn nó (thuyên tắc động mạch). Mô gan khỏe mạnh không hề hấn gì vì nó có thể hút máu từ các mạch lân cận khác.

 • Phẫu thuật ghép gan. Trong trường hợp không chắc bạn bị u máu lớn hoặc nhiều u máu mà không thể điều trị bằng các biện pháp khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ gan của bạn và thay thế bằng gan từ người hiến tặng.

 • Xạ trị. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X, để tác động lên các tế bào của u máu. Phương pháp điều trị này hiếm khi được sử dụng vì có sẵn các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

administrator
LỆCH KHỚP CẮN

LỆCH KHỚP CẮN

administrator
ĐỤC THỦY TINH THỂ

ĐỤC THỦY TINH THỂ

administrator
BÀN CHÂN PHẲNG

BÀN CHÂN PHẲNG

Một người có bàn chân phẳng không thể nhìn thấy vòm bàn chân khi họ đứng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân phẳng. Vòm hình thành trong thời thơ ấu. Nếu vòm chân không phát triển - hoặc chúng bị sụp sau này khi lớn lên (vòm bị sa xuống) - bàn chân phẳng có thể gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại. Chỉnh hình và các bài tập kéo căng có thể hữu ích.
administrator
TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

administrator
SÁN LÁ GAN

SÁN LÁ GAN

administrator
TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

administrator
VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

administrator