HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA

Đau thắt lưng là một tình trạng rất phổ biến. Nó ảnh hưởng đến hàng triệu người. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải phẫu thuật cho chứng đau thắt lưng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, đau lưng dữ dội có thể là dấu hiệu của hội chứng đuôi ngựa (CES), một tình trạng thường cần điều trị phẫu thuật khẩn cấp. Những người mắc hội chứng đuôi ngựa thường được nhập viện để cấp cứu. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hội chứng đuôi ngựa.

 

Hội chứng đuôi ngựa là gì?

Hội chứng đuôi ngựa là một rối loạn hiếm gặp, thường là một vấn đề cấp cứu ngoại khoa. Ở những bệnh nhân mắc hội chứng đuôi ngựa như có ​​một thứ gì đó chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống. Bạn có thể cần điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa tổn thương kéo dài dẫn đến tiểu không kiểm soát và có thể bị liệt vĩnh viễn ở chân.

CES ảnh hưởng đến một bó rễ thần kinh được gọi là đuôi ngựa. Những dây thần kinh này nằm ở đầu dưới của tủy sống trong cột sống lưng. Chúng gửi và nhận thông tin đến từ chân, bàn chân và các cơ quan vùng chậu của bạn.

 

Nguyên nhân của Hội chứng đuôi ngựa

CES xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn hơn ở trẻ em. Nhưng nó có thể xảy ra ở trẻ em bị dị tật bẩm sinh cột sống hoặc đã bị chấn thương cột sống.

Những nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng đuôi ngựa bao gồm:

 • Đĩa đệm bị vỡ nghiêm trọng ở vùng thắt lưng (nguyên nhân phổ biến nhất)

 • Thu hẹp ống sống (hẹp)

 • Tổn thương cột sống hoặc khối u ác tính

 • Nhiễm trùng cột sống, viêm, xuất huyết hoặc gãy xương

 • Một biến chứng do chấn thương cột sống thắt lưng nghiêm trọng như tai nạn xe hơi, ngã, bị bắn hoặc bị đâm

 • Dị tật bẩm sinh chẳng hạn như kết nối bất thường giữa các mạch máu (dị dạng động mạch)

 

Hội chứng đuôi ngựa là tình trạng đau thắt lưng nghiêm trọng cần được chữa trị kịp thời

 

Các triệu chứng của Hội chứng đuôi ngựa

Có thể khó chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa. Các triệu chứng khác nhau và có thể đến từ từ và tương tự các tình trạng sức khỏe liên quan khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Đau thắt lưng nghiêm trọng

 • Đau, tê hoặc yếu ở một hoặc cả hai chân khiến bạn vấp ngã hoặc khó đứng dậy khỏi ghế

 • Mất hoặc thay đổi cảm giác ở chân, mông, đùi trong, mặt sau của chân, bàn chân trầm trọng hoặc ngày càng trở nên tồi tệ hơn; bạn có thể gặp phải trường hợp này như khó cảm nhận được bất cứ thứ gì ở các vùng cơ thể khi ngồi trên yên xe

 • Gặp vấn đề với chức năng bàng quang hoặc ruột, chẳng hạn như khó loại bỏ nước tiểu hoặc chất thải (ứ lại) hoặc khó cầm tiểu ( tiểu không tự chủ )

 • Rối loạn chức năng tình dục đột ngột xảy ra

 

Chẩn đoán Hội chứng đuôi ngựa

Bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa. Đây là những gì bạn có thể cần để xác nhận chẩn đoán:

 • Tình trạng sức khỏe, trong đó bạn trả lời các câu hỏi về sức khỏe, triệu chứng và các hoạt động của mình

 • Một bài kiểm tra thể chất để đánh giá sức mạnh, phản xạ, cảm giác, sự ổn định, căn chỉnh và chuyển động của bạn. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI), sử dụng từ trường và máy tính để tạo ra hình ảnh ba chiều về cột sống của bạn

 • Chụp X-quang ống sống sau khi tiêm chất cản quang - có thể xác định áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

 

Điều trị hội chứng đuôi ngựa

Nếu mắc hội chứng đuôi ngựa, ​​bạn sẽ cần điều trị kịp thời để giảm áp lực lên dây thần kinh. Phẫu thuật phải được thực hiện nhanh chóng để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn, chẳng hạn như tê liệt chân, mất kiểm soát bàng quang và ruột, chức năng tình dục hoặc các vấn đề khác. 

Tốt nhất là nếu điều này xảy ra trong vòng 48 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra CES, bạn cũng có thể cần dùng corticosteroid liều cao. Những thứ này có thể làm giảm sưng tấy. 

Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng, bạn có thể cần dùng kháng sinh . Nếu khối u là nguyên nhân gây ra, xạ trị hoặc hóa trị có thể cần sau khi phẫu thuật.

Ngay cả khi điều trị, bạn có thể không lấy lại toàn bộ chức năng. Nó phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng đã xảy ra. Nếu phẫu thuật thành công, bạn có thể tiếp tục phục hồi chức năng bàng quang và ruột trong khoảng thời gian nhiều năm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LAO XƯƠNG

LAO XƯƠNG

administrator
VIÊM NHA CHU

VIÊM NHA CHU

administrator
THOÁT VỊ BẸN

THOÁT VỊ BẸN

administrator
U XƠ VÒM MŨI HỌNG

U XƠ VÒM MŨI HỌNG

U xơ vòm mũi họng (bướu sợi mạch mũi họng ở trẻ vị thành niên) là khối u lành tính phổ biến nhất của vòm họng, vùng ở phía sau của khoang mũi nối mũi với miệng. Những khối u này có xu hướng phát triển ở nam giới trẻ tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Hormone androgen có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các khối u này.
administrator
HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH

HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH

administrator
SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

administrator
LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

administrator
XOẮN BUỒNG TRỨNG

XOẮN BUỒNG TRỨNG

administrator