daydreaming distracted girl in class

BỆNH RUBELLA

Tổng quan

Bệnh Rubella là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, được biết đến nhiều nhất với triệu chứng phát ban đỏ đặc biệt. Nó còn được gọi là bệnh sởi Đức hoặc bệnh sởi ba ngày. Mặc dù bệnh nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng ở hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi có mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai.

Rubella không giống như bệnh sởi, nhưng hai bệnh có chung một số triệu chứng, bao gồm cả phát ban đỏ. Bệnh rubella do một loại vi rút khác với bệnh sởi gây ra và bệnh rubella không lây nhiễm hoặc nghiêm trọng như bệnh sởi.

Vắc xin MMR có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh rubella.

Ở nhiều quốc gia, nhiễm rubella rất hiếm hoặc thậm chí không tồn tại. Tuy nhiên, vì vắc xin không được sử dụng ở mọi nơi, vi rút vẫn gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Rubella thường khó nhận thấy, đặc biệt là ở trẻ em. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện từ 2 – 3 tuần sau khi tiếp xúc với vi rút. Chúng thường kéo dài khoảng 1 – 5 ngày và có thể bao gồm:

 • Sốt nhẹ từ 102oF (38,9oC) trở xuống

 • Đau đầu

 • Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi

 • Mắt bị viêm, đỏ

 • Các hạch bạch huyết sưng to, mềm ở đáy hộp sọ, sau gáy và sau tai

 • Phát ban nhỏ, màu hồng, bắt đầu trên mặt và nhanh chóng lan ra thân rồi đến cánh tay và chân, và biến mất theo cùng trình tự

 • Đau khớp, đặc biệt ở phụ nữ trẻ

Bệnh rubella: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách đề phòng | Vinmec

Bệnh Rubella gây triệu chứng phát ban

Khi nào cần gặp bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con của bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút gây bệnh rubella hoặc nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng được liệt kê ở trên.

Nếu bạn đang cân nhắc mang thai, hãy kiểm tra hồ sơ tiêm chủng để đảm bảo rằng bạn đã được tiêm vắc xin MMR. Nếu bạn đang mang thai và gặp phải bệnh rubella, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ, vi rút có thể gây tử vong hoặc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi đang phát triển. Bệnh rubella khi mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây điếc bẩm sinh. Tốt nhất bạn nên được phòng ngừa chống lại bệnh rubella trước khi mang thai.

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể sẽ được kiểm tra định kỳ để tìm khả năng miễn dịch với bệnh rubella. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ chủng ngừa và bạn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút gây bệnh rubella, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Xét nghiệm máu có thể xác nhận rằng bạn đã được miễn dịch.

Nguyên nhân

Bệnh rubella do một loại vi rút truyền từ người sang người gây ra. Nó có thể lây lan khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh, chẳng hạn như chất nhầy. Nó cũng có thể được truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi của họ qua đường máu.

Một người đã bị nhiễm vi rút gây bệnh Rubella có thể lây nhiễm trong 1 – 2 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng cho đến khoảng 1 hoặc 2 tuần sau khi tình trạng phát ban biến mất. Người bị nhiễm có thể lây bệnh trước khi nhận ra mình mắc bệnh.

Bệnh rubella rất hiếm ở nhiều quốc gia vì hầu hết trẻ em đều được chủng ngừa bệnh này ngay từ khi còn nhỏ. Ở một số nơi trên thế giới, virus vẫn đang hoạt động. Đây là điều cần cân nhắc trước khi đi ra nước ngoài, đặc biệt nếu bạn đang mang thai.

Tìm hiểu về virus gây bệnh Rubella | Vinmec

Bệnh Rubella do vi rút gây ra

Biến chứng

Rubella là một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Khi đã mắc bệnh, bạn thường miễn dịch vĩnh viễn. Một số phụ nữ từng bị rubella bị viêm khớp ở ngón tay, cổ tay và đầu gối, thường kéo dài khoảng một tháng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh rubella có thể gây nhiễm trùng tai hoặc viêm não.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai khi mắc bệnh rubella, hậu quả cho thai nhi của bạn có thể nghiêm trọng, và trong một số trường hợp, có thể gây tử vong. Có tới 80% trẻ sinh ra từ bà mẹ bị rubella trong 12 tuần đầu của thai kỳ phát triển hội chứng rubella bẩm sinh. Hội chứng này có thể gây ra một hoặc nhiều vấn đề, bao gồm:

 • Sự chậm phát triển

 • Đục thủy tinh thể

 • Điếc

 • Dị tật tim bẩm sinh

 • Khiếm khuyết ở các cơ quan khác

 • Thiểu năng trí tuệ

Nguy cơ cao nhất đối với thai nhi là trong ba tháng đầu, nhưng tiếp xúc sau đó trong thai kỳ cũng rất nguy hiểm.

Phòng ngừa

Thuốc chủng ngừa rubella thường được tiêm dưới dạng vắc-xin phối hợp MMR. Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ em nên chủng ngừa MMR từ 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi từ 4 đến 6 tuổi - trước khi nhập học. Điều đặc biệt quan trọng là các bé gái phải chủng ngừa bệnh rubella trong những lần mang thai sau này.

Trẻ sinh ra từ phụ nữ đã được chủng ngừa hoặc đã có miễn dịch thường được bảo vệ khỏi bệnh rubella trong 6 – 8 tháng sau khi sinh. Nếu một đứa trẻ cần được bảo vệ khỏi bệnh rubella trước 12 tháng tuổi - chẳng hạn như khi đi du lịch nước ngoài - thì có thể tiêm vắc xin này ngay từ 6 tháng tuổi. Nhưng những trẻ được tiêm chủng sớm vẫn cần được tiêm chủng ở các độ tuổi khuyến cáo sau đó.

Có nhiều người lo lắng về mối liên hệ có thể có giữa vắc xin MMR và chứng tự kỷ. Tuy nhiên, các báo cáo từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Học viện Y khoa Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh kết luận rằng không có mối liên hệ nào được chứng minh một cách khoa học giữa vắc xin MMR và chứng tự kỷ.

Các tổ chức này lưu ý rằng chứng tự kỷ thường được xác định ở trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 18 đến 30 tháng, đó là khoảng thời gian trẻ được tiêm vắc xin MMR đầu tiên. Nhưng sự trùng hợp về thời gian này thường không nên bị nhầm lẫn với mối quan hệ nhân-quả.

Bạn có cần tiêm vắc xin MMR không?

Bạn không cần vắc xin nếu bạn:

 • Đã tiêm hai liều vắc-xin MMR sau 12 tháng tuổi.

 • Xét nghiệm máu cho biết bạn đã miễn dịch với bệnh sởi, quai bị và rubella.

 • Sinh trước năm 1957. Phụ nữ sinh trước năm 1957 không cần chủng ngừa nếu họ đã chủng ngừa rubella hoặc nếu họ có kết quả xét nghiệm miễn dịch rubella dương tính.

Bạn thường nên chủng ngừa nếu bạn không phù hợp với các tiêu chí được liệt kê ở trên và bạn:

 • Là phụ nữ chưa mang thai trong độ tuổi sinh đẻ

 • Theo học đại học, trường dạy nghề 

 • Làm việc trong bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc trường học

 • Có kế hoạch đi du lịch nước ngoài 

Vắc xin này không được khuyến cáo cho:

 • Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ dự định có thai trong vòng bốn tuần tới

 • Những người đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với gelatin, kháng sinh neomycin hoặc liều vắc xin MMR trước đó

Nếu bạn bị ung thư, rối loạn máu hoặc một bệnh khác, hoặc bạn dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi chủng ngừa MMR.

Nếu bạn đã tiếp xúc với vi rút gây bệnh rubella, bạn có thể giúp giữ an toàn cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp bằng cách cho họ biết. Nếu con bạn bị bệnh rubella, hãy cho nhà trường hoặc nhà giữ trẻ biết.

Tác dụng phụ của vắc xin

Hầu hết mọi người không gặp tác dụng phụ từ vắc-xin. Khoảng 15% số người bị sốt từ 7 đến 12 ngày sau khi tiêm chủng, và khoảng 5% số người phát ban nhẹ. Một số thanh thiếu niên và phụ nữ trưởng thành bị đau hoặc cứng khớp tạm thời sau khi chủng ngừa. Ít hơn 1 trong số 1 triệu liều gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Lịch tiêm phòng sởi-quai bị-rubella MMR II cho người lớn - YouMed

Tiêm vắc xin MMR phòng bệnh Rubella hiệu quả

Chẩn đoán

Bệnh rubella có thể trông giống như tình trạng phát ban do vi rút khác. Vì vậy, các bác sĩ thường xác nhận bệnh rubella với sự trợ giúp của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể được cấy vi rút hoặc xét nghiệm máu, có thể phát hiện sự hiện diện của các loại kháng thể rubella khác nhau trong máu của bạn. Những kháng thể này cho biết bạn đã từng bị nhiễm gần đây hay trong quá khứ hoặc đã tiêm vắc xin rubella.

Điều trị

Không điều trị sẽ rút ngắn quá trình nhiễm rubella và các triệu chứng thường không cần điều trị vì chúng thường nhẹ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến cáo cách ly với những người khác - đặc biệt là phụ nữ mang thai - trong giai đoạn lây nhiễm.

Nếu bạn mắc bệnh rubella khi đang mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ về những rủi ro đối với em bé của bạn. Nếu bạn muốn tiếp tục mang thai, bạn có thể được cung cấp các kháng thể gọi là globulin hyperimmune có thể chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của bạn, nhưng không loại trừ khả năng con bạn gặp phải hội chứng rubella bẩm sinh.

Hỗ trợ trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh khác nhau tùy thuộc vào mức độ vấn đề của trẻ. Trẻ có nhiều biến chứng cần được điều trị sớm từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp điều trị tại nhà

Cần có các biện pháp tự chăm sóc đơn giản khi trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm vi rút gây bệnh rubella, chẳng hạn như:

 • Nghỉ ngơi 

 • Acetaminophen để giảm sốt và đau nhức

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MOYAMOYA

MOYAMOYA

administrator
VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

administrator
ĐỘNG KINH

ĐỘNG KINH

administrator
ALZHEIMER

ALZHEIMER

administrator
CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

administrator
VIÊM GAN B

VIÊM GAN B

administrator
VIÊM BÀNG QUANG

VIÊM BÀNG QUANG

administrator
CHỨNG NGỦ RŨ

CHỨNG NGỦ RŨ

administrator