daydreaming distracted girl in class

SONG THỊ

Song thị là gì?

Song thị là tình trạng nhìn thấy hai hình ảnh của một đối tượng thay vì một. Còn được gọi là nhìn đôi, nó có thể xảy ra đột ngột và có nguyên nhân nghiêm trọng.

Đôi khi, thuật ngữ "hình ảnh ma" được sử dụng để mô tả hình ảnh ít trội hơn được nhìn thấy khi mắc chứng song thị.

Các loại song thị bao gồm:

 • Song thị theo chiều ngang: Nhìn đôi trong đó hai hình ảnh được tách ra theo chiều ngang.

 • Song thị theo chiều dọc: Nhìn đôi trong đó một hình ảnh cao hơn hình ảnh kia.

 • Song thị: Nhìn đôi vẫn tồn tại ở một mắt khi mắt kia nhắm lại.

Song thị có thể là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Đi khám bác sĩ tại các trung tâm y tế gần nhất ngay lập tức nếu bạn bắt đầu bị song thị.

Song thị, chứng nhìn một hóa hai - Bệnh viện mắt Sài Gòn

Song thị ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Triệu chứng

Chứng song thị có thể được coi là một bệnh lý hoặc một triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn.

Nó cũng có thể xảy ra riêng biệt hoặc kết hợp với các triệu chứng khác. Khi có triệu chứng nhìn đôi, bạn cũng có thể bị:

 • Đau đầu

 • Đau nửa đầu

 • Buồn nôn

 • Chóng mặt

 • Mí mắt chảy xệ (sụp mí mắt)

 • Mất thăng bằng

 • Mắt yếu

 • Lệch mắt (lác) ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt

 • Đau trong hoặc xung quanh mắt do chuyển động của mắt

Nhìn đôi và chứng đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu đôi khi có thể là tình huống “con gà hay quả trứng” - có nghĩa là rất khó xác định xem song thị gây ra đau đầu hay đau đầu gây ra song thị.

Nếu bạn đột nhiên bị nhìn đôi - có hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào khác ở trên - hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Mất thăng bằng = chóng mặt? - Báo Phụ Nữ

Mất thăng bằng, chóng mặt là triệu chứng có thể đi kèm song thị

Nguyên nhân

Hiện tượng song thị tạm thời có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm uống quá nhiều rượu hoặc quá mệt mỏi. Loại nhìn đôi ngắn hạn này thường không gây ra lo lắng.

Nhưng nếu chứng nhìn đôi kéo dài hoặc tiếp tục tái phát, các nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Đột quỵ, chấn thương đầu, u não, sưng não hoặc phình động mạch não hoặc các tình trạng liên quan có thể gây ra chứng nhìn đôi.

 • Những vấn đề về mắt. Các bệnh về mắt như dày sừng, đục thủy tinh thể và thậm chí là khô mắt có thể gây ra song thị (hầu hết các trường hợp nhìn đôi một mắt là do các vấn đề về mắt.)

 • Phẫu thuật khúc xạ. Nếu bạn đã phẫu thuật LASIK, PRK hoặc bất kỳ phẫu thuật khúc xạ nào để giúp bạn nhìn rõ hơn mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng, bạn có thể gặp triệu chứng nhìn đôi do giác mạc của bạn thay đổi. Bề mặt giác mạc không đều, do chính phẫu thuật gây ra hoặc do khô, có thể khiến các tia sáng bị tán xạ thay vì tập trung đúng cách. Cận thị do phẫu thuật khúc xạ thường khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng trong một số trường hợp, quy trình điều chỉnh thị lực bằng tia laser thứ hai có thể cần thiết.

 • Liệt dây thần kinh sọ. Nhìn đôi cũng có thể do tê liệt hoặc mất phối hợp một hoặc nhiều cơ kiểm soát vị trí và hoạt động của mắt do liệt dây thần kinh sọ. Liệt dây thần kinh sọ có thể do bệnh tiểu đường, chấn thương đầu, khối u, bệnh đa xơ cứng, viêm màng não, huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch hoặc phình mạch.

Cận thị và lác

Khả năng nhìn một hình ảnh duy nhất bằng hai mắt liên quan đến một hệ thống phức tạp của cơ, dây thần kinh và các bộ phận khác của mắt.

Khi hai mắt nhìn và lấy nét chính xác cùng một lúc, chúng ta chỉ nhìn thấy một hình ảnh. Khi hai mắt hướng và tiêu điểm khác nhau, có thể xảy ra hiện tượng nhìn đôi.

Một số người được sinh ra với đôi mắt không được thẳng hàng - một tình trạng được gọi là mắt lác. Mắt có thể hướng vào trong hoặc quay ra ngoài. Một mắt thậm chí có thể đi lên trong khi mắt kia đi xuống.

Nếu bạn bị lác, bạn sẽ nhìn đôi nếu não của bạn cho phép điều đó, bởi vì mỗi mắt nhìn thấy một thứ khác nhau cùng một lúc. Nhưng não thường thích nghi bằng cách bỏ qua thông tin từ một mắt. Điều này được gọi là ức chế, có thể dẫn đến nhược thị (mắt lười). Phẫu thuật hoặc liệu pháp thị lực có thể giúp nhiều người bị lác.

Cách phòng đột quỵ hiệu quả ai cũng nên biết | Sức khỏe | Báo Nghệ An điện tử

Đột quỵ có thể dẫn tới song thị

Điều trị

Nói chung, các phương pháp điều trị song thị có thể bao gồm phẫu thuật, liệu pháp thị lực, kính kê đơn hoặc thuốc.

Một lần nữa, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn bị nhìn đôi. Tùy thuộc vào nguyên nhân của nó, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể điều trị ngay lập tức hoặc sẽ giới thiệu một chuyên gia (chẳng hạn như bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ giải phẫu thần kinh).

Nếu bạn bị song thị đột ngột mà bạn bỏ qua và sau đó biến mất trong một thời gian dài, điều này có thể có nghĩa là não của bạn đã loại bỏ một trong các hình ảnh (đã triệt tiêu nó). Mặc dù điều này chắc chắn là thoải mái và dễ chịu hơn đối với bạn, nhưng đó không phải là một dấu hiệu tốt. Tình trạng này có thể che dấu một vấn đề nghiêm trọng cần được điều trị.

Một số tình trạng gây ra nhìn đôi rất nghiêm trọng, nếu không muốn nói là không thể điều trị. Một số tình trạng như  đột quỵ và liệt dây thần kinh gây ra hiện tượng nhìn đôi dao động mà không thể điều chỉnh chính xác.

Trong những trường hợp này, bạn có thể cần một khoảng thời gian để có thể học cách sống chung với các triệu chứng. Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể giúp bạn bằng cách kê đơn kính đặc biệt.

Các phương pháp điều trị song thị tạm thời có thể có khác bao gồm che một bên mắt trong thời gian dài hoặc kê đơn kính áp tròng đặc biệt.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

administrator
LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

administrator
NHƯỢC THỊ

NHƯỢC THỊ

administrator
NGOẠI TÂM THU

NGOẠI TÂM THU

administrator
GAI CỘT SỐNG (OSTEOPHYTES)

GAI CỘT SỐNG (OSTEOPHYTES)

Gai cột sống là những khối xương nhẵn, mọc ở gần các khớp. Chúng phát triển theo thời gian ở những bệnh nhân bị viêm khớp hoặc tổn thương khớp. Bàn chân, bàn tay, đầu gối và cột sống thường phát triển các gai xương. Một lối sống lành mạnh có thể khắc phục các triệu chứng như đau, cứng khớp và chuyển động bị hạn chế. Thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật có thể hữu ích cho những người bị gai cột sống.
administrator
SUY GIÁP

SUY GIÁP

administrator
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

administrator
SỎI BÀNG QUANG

SỎI BÀNG QUANG

administrator