CĂNG CƠ QUÁ MỨC

daydreaming distracted girl in class

CĂNG CƠ QUÁ MỨC

Tổng quát

Căng cơ quá mức là tình trạng chấn thương cơ hoặc gân (mô sợi kết nối cơ với xương). Các chấn thương nhẹ có thể chỉ làm căng quá mức cơ hoặc gân, trong khi các chấn thương nặng hơn có thể làm rách một phần hoặc toàn bộ các mô này.

Đôi khi tình trạng này được gọi là cơ bị kéo, sự căng cơ thường xảy ra ở lưng dưới và các cơ ở mặt sau của đùi (gân kheo).

Sự khác biệt giữa căng cơ và bong gân là căng cơ liên quan đến chấn thương cơ hoặc dải mô gắn cơ với xương, trong khi bong gân làm chấn thương dải mô nối hai xương với nhau.

Điều trị ban đầu của vấn đề trên bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép. Các tình trạng nhẹ có thể được điều trị thành công tại nhà. Tuy nhiên, khi vấn đề trở nên nghiêm trọng đôi khi cần phải phẫu thuật sửa chữa.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và có thể bao gồm:

 • Đau hoặc nhức

 • Đỏ hoặc bầm tím

 • Chuyển động hạn chế

 • Co thắt cơ bắp

 • Sưng tấy

 • Yếu cơ

Khi nào đến gặp bác sĩ

Các tình trạng nhẹ có thể được điều trị tại nhà. Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn xấu đi mặc dù đã điều trị bằng các biện pháp tại nhà - đặc biệt nếu cơn đau của bạn trở nên không thể chịu đựng được hoặc bạn cảm thấy tê hoặc ngứa ran.

 

Nguyên nhân

Các tình trạng căng cơ cấp tính có thể do một sự kiện nào đó gây ra, chẳng hạn như sử dụng lực lớn của cơ thể để nâng vật nặng hoặc nâng vật nặng sai tư thế. 

Về căng cơ mãn tính có thể do chấn thương bởi thực hiện lặp đi lặp lại cùng một chuyển động.

 

Các yếu tố nguy cơ

Tham gia các môn thể thao vận động liên tục - chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ, khúc côn cầu, quyền anh và đấu vật - có thể làm tăng nguy cơ căng cơ.

Một số bộ phận của cơ thể dễ bị căng hơn khi tham gia các môn thể thao vận động. Những ví dụ bao gồm:

 • Chân và cổ chân. Các môn thể thao có các yêu cầu về tốc độ, sức khỏe và nhảy, chẳng hạn như vượt rào và bóng rổ, có thể gây khó khăn đặc biệt đối với gân Achilles ở mắt cá chân.

 • Bàn tay. Các môn thể thao nắm chặt, chẳng hạn như thể dục dụng cụ, kéo co, gôn, có thể làm tăng nguy cơ căng cơ ở tay.

 • Khuỷu tay. Căng khuỷu tay thường do chơi thể thao ném và chơi thể thao dùng vợt.

Các bài tập thể dục thường xuyên có thể giúp hạn chế tình trạng căng cơ quá mức

 

Phòng ngừa

Các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh thường xuyên cho hoạt động thể thao, thể dục hoặc công việc của bạn, có thể góp phần tăng cường thể chất và giúp giảm thiểu các nguy cơ gây căng cơ quá mức. 

Nếu bạn có một công việc đòi hỏi sức khỏe, các bài tập giãn cơ, điều hòa cơ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra.

 

Chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sưng tấy và các vị trí đau trên cơ thể của bạn. Vị trí và cường độ của cơn đau có thể giúp xác định mức độ và tính chất của tổn thương cơ xảy ra.

Trong những chấn thương nghiêm trọng hơn, khi cơ hoặc gân bị đứt hoàn toàn, bác sĩ có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy khuyết tật ở khu vực bị thương. Ngoài ra, siêu âm thường có thể giúp phân biệt một số loại chấn thương mô mềm khác nhau.

 

 

Điều trị

Để tự chăm sóc ngay tình trạng căng cơ, hãy thử phương pháp RICE - nghỉ ngơi, chườm đá, nén chặt, nâng cao:

 • Nghỉ ngơi. Tránh các hoạt động gây đau, sưng hoặc khó chịu. Nhưng đừng tránh tất cả các hoạt động thể chất.

 • Chườm đá. Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm trợ giúp y tế, hãy chườm đá khu vực này ngay lập tức. Sử dụng một túi nước đá hoặc ngâm nước đá và ngâm trong bồn tắm từ 15 đến 20 phút mỗi lần và lặp lại sau mỗi hai đến ba giờ trong vài ngày đầu sau chấn thương.

 • Băng bó. Để giúp hết sưng, hãy băng vết thương bằng băng thun cho đến khi hết sưng. Đừng quấn quá chặt nếu không bạn có thể cản trở quá trình lưu thông máu. Nới lỏng băng quấn nếu cơn đau tăng lên, vùng sưng bị tê hoặc sưng tấy bên dưới vùng được quấn.

 • Nâng cao vị trí bị thương. Nâng cao khu vực bị thương cao hơn mức tim của bạn, đặc biệt là vào ban đêm, cho phép trọng lực giúp giảm sưng.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh dùng thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm tăng nguy cơ chảy máu - chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve) - trong 48 giờ đầu tiên sau khi bị căng cơ. Acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể hữu ích để giảm đau trong khoảng thời gian này.

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp bạn tối đa hóa sự ổn định và sức mạnh của khớp hoặc các chi bị thương. Bác sĩ có thể đề nghị bạn bất động khu vực này bằng nẹp. Đối với một số chấn thương, chẳng hạn như rách gân, phẫu thuật có thể được xem xét.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH DO AMIP

BỆNH DO AMIP

administrator
HO GÀ

HO GÀ

administrator
NHIỄM GIUN KIM

NHIỄM GIUN KIM

administrator
MẤT NGỦ MÃN TÍNH

MẤT NGỦ MÃN TÍNH

administrator
ÁP XE HẬU MÔN

ÁP XE HẬU MÔN

administrator
TĂNG HUYẾT ÁP THAI KỲ

TĂNG HUYẾT ÁP THAI KỲ

administrator
VIÊM QUANH KHỚP VAI

VIÊM QUANH KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ chung để chỉ một số lượng lớn các rối loạn thoái hóa ở vùng vai gáy. Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm đau các mô mềm, gân và dây chằng xung quanh vùng vai. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, phần lớn là cấp tính ở người trung niên và cao tuổi. Dấu hiệu điển hình: đau, hạn chế vận động cấp tính ở khớp vai. Do khả năng vận động bị hạn chế, người ta còn gọi đây là tình trạng vai cóng. Nguyên nhân rất đa dạng và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tất cả những thay đổi đối với gân, cơ, dây chằng, bao khớp hoặc xương của khớp vai có thể dẫn đến đau cứng vai. Thông thường tai nạn hoặc tình trạng viêm xương khớp là nguyên nhân gây ra cơn đau.
administrator
HÔN MÊ

HÔN MÊ

administrator