daydreaming distracted girl in class

SÙI MÀO GÀ

 

Tổng quát

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là một trong những loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá phổ biến. Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại vi rút Papilloma ở người (HPV) vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, đây là loại vi rút gây ra mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến các mô ẩm của vùng sinh dục. Chúng có thể trông giống như những vết sưng nhỏ, màu thịt hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc quá nhỏ để có thể nhìn thấy được. 

Một số chủng HPV sinh dục có thể gây ra mụn cóc sinh dục, trong khi những chủng khác có thể gây ung thư. Vắc xin có thể giúp bảo vệ chống lại một số chủng HPV sinh dục.

Triệu chứng

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể mọc trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, chúng có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. 

Female genital warts

Sùi mào gà ở nữ giới

Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hoặc cổ họng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm: 

 • Sưng tấy nhỏ, màu thịt, nâu hoặc hồng ở vùng sinh dục của bạn 

 • Hình dạng giống như súp lơ do một số mụn cóc gần nhau gây ra 

 • Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục của bạn 

 • Chảy máu khi giao hợp 

Mụn cóc sinh dục có thể rất nhỏ và phẳng đến mức không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành từng đám lớn ở những người có hệ miễn dịch kém.

Nguyên nhân 

Vi rút Papilloma ở người (HPV) gây ra mụn cóc. Có hơn 40 chủng HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục. 

Sùi mào gà hầu như luôn luôn lây lan qua đường tình dục. Bạn có thể lây bệnh cho bạn tình của mình mặc dù không xuất hiện các triệu chứng của sùi mào gà.

Các biến chứng 

Các biến chứng nhiễm trùng HPV có thể bao gồm: 

 • Ung thư. Ung thư cổ tử cung có mối liên hệ chặt chẽ với nhiễm HPV sinh dục. Một số loại HPV cũng có liên quan đến ung thư âm hộ, hậu môn, dương vật, miệng và cổ họng. 

Nhiễm HPV không phải lúc nào cũng dẫn đến ung thư, nhưng điều quan trọng là phụ nữ phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên, đặc biệt là những người đã bị nhiễm các loại HPV có nguy cơ cao hơn. 

 • Các vấn đề khi mang thai. Đôi khi trong thời kỳ mang thai, mụn cóc có thể to ra, gây khó khăn cho việc đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể ức chế sự co giãn của các mô âm đạo trong quá trình sinh nở. Mụn cóc lớn trên âm hộ hoặc trong âm đạo có thể chảy máu khi bị kéo căng trong quá trình sinh nở. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ sinh ra từ mẹ bị mụn cóc sinh dục sẽ phát triển mụn cóc ở cổ họng. Em bé có thể cần phẫu thuật để giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn.

Phòng ngừa 

Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người và tiêm phòng sẽ giúp bạn tránh bị mụn cóc sinh dục. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục là một ý kiến ​​hay, nhưng nó không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi mụn cóc sinh dục. 

Tiêm phòng 

Ba loại vắc-xin HPV đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Gần đây nhất, Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi để bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nên tiêm phòng HPV định kỳ cho trẻ em gái và trẻ em trai ở độ tuổi 11 và 12, mặc dù có thể tiêm sớm nhất là 9 tuổi. 

Các bé gái và bé trai nên chủng ngừa trước khi có quan hệ tình dục là điều lý tưởng. 

Các tác dụng phụ của vắc-xin thường nhẹ và bao gồm đau nhức tại chỗ tiêm, nhức đầu, sốt nhẹ hoặc các triệu chứng giống như cúm. 

Chẩn đoán 

Mụn cóc sinh dục thường được chẩn đoán qua thăm khám các triệu chứng. Đôi khi sinh thiết có thể cần thiết.

Xét nghiệm Pap

Đối với phụ nữ, điều quan trọng là phải khám phụ khoa thường xuyên và xét nghiệm Pap, có thể giúp phát hiện những thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung do mụn cóc sinh dục hoặc các dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung. 

Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng một dụng cụ banh để giữ âm đạo của bạn mở ra và xem đường thông giữa âm đạo và tử cung (cổ tử cung). Sau đó, họ sẽ sử dụng một công cụ có cán dài để thu thập một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung. Các tế bào được kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm các bất thường.

Pap test Xét nghiệm Pap 

Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng dụng cụ banh âm đạo để giữ các thành âm đạo của bạn tách ra và để xem cổ tử cung. Tiếp theo, một mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn được thu thập bằng cách sử dụng một bàn chải nhỏ hình nón và dụng cụ nạo bằng nhựa (1 và 2). Sau đó, bác sĩ sẽ chuyển mẫu thu được từ bàn chải và dụng cụ nạo trong một lọ chứa đầy chất lỏng (3) và gửi lọ đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Xét nghiệm HPV 

Chỉ một số loại HPV sinh dục có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Một mẫu tế bào cổ tử cung, được lấy trong quá trình xét nghiệm Pap, có thể được kiểm tra để tìm các chủng HPV gây ung thư này. Xét nghiệm này thường dành cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Nó không hữu ích đối với phụ nữ trẻ vì đối với họ, HPV thường biến mất mà không cần điều trị.

Điều trị

Nếu mụn cóc không gây khó chịu, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bạn bị ngứa, rát và đau hoặc nếu bạn lo lắng về việc lây lan nhiễm trùng, bác sĩ có thể giúp bạn loại bỏ cơn bùng phát bằng thuốc hoặc phẫu thuật. 

Thuốc men 

Các thuốc điều trị mụn cóc sinh dục có thể được bôi trực tiếp lên da của bạn bao gồm: 

 • Imiquimod (Aldara, Zyclara). Loại kem này có tác dụng tăng cường khả năng chống lại mụn cóc sinh dục của hệ miễn dịch. Tránh quan hệ tình dục trong khi kem còn trên da của bạn. Nó có thể làm tăng nguy cơ rách bao cao su và gây kích ứng da của bạn tình. 

Một tác dụng phụ có thể xảy ra là đỏ da. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mụn nước, đau nhức cơ thể, ho, phát ban và mệt mỏi. 

 • Podophyllin và podofilox (Condylox). Podophyllin là một loại nhựa thực vật có tác dụng phá hủy các mô mụn cóc ở bộ phận sinh dục, loại thuốc này thường được dùng ở bệnh viện. Podofilox chứa cùng một hợp chất với Podophyllin, nhưng bạn có thể dùng nó tại nhà. 

Thuốc này không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Các tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng da nhẹ, lở loét hoặc đau. 

 • Axit tricloaxetic. Phương pháp điều trị hóa học này đốt cháy mụn cóc sinh dục và có thể được sử dụng cho mụn cóc bên trong. Các tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng da nhẹ, lở loét hoặc đau. 

 • Sinecatechin (Veregen). Kem này được sử dụng để điều trị mụn cóc sinh dục bên ngoài và mụn cóc trong hoặc xung quanh ống hậu môn. Các tác dụng phụ, chẳng hạn như đỏ da, ngứa hoặc rát và đau, thường nhẹ. 

Đừng cố gắng điều trị mụn cóc sinh dục bằng thuốc tẩy mụn cóc không kê đơn. Những loại thuốc này không dùng cho vùng sinh dục.

Phẫu thuật

Bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ những mụn cóc lớn hơn, những mụn cóc không phản ứng với thuốc hoặc nếu bạn đang mang thai, có thể khiến em bé tiếp xúc với mụn cóc trong quá trình sinh nở. 

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm: 

 • Làm đông lạnh bằng nitơ lỏng (phương pháp áp lạnh). Phương pháp này hoạt động bằng cách làm hình thành vết phồng rộp xung quanh mụn cóc sinh dục. Khi làn da của bạn lành lại, các tổn thương sẽ bong ra, tạo điều kiện cho da mới xuất hiện. Bạn có thể cần lặp lại điều trị. Các tác dụng phụ chính bao gồm đau và sưng. 

 • Đốt điện. Quy trình này sử dụng dòng điện để đốt mụn cóc. Bạn có thể bị đau và sưng sau khi làm thủ thuật. 

 • Phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt mụn cóc. Bạn sẽ cần gây mê cục bộ hoặc toàn thân cho việc điều trị này, và bạn có thể bị đau sau đó. 

 • Phương pháp điều trị bằng laser. Phương pháp này, sử dụng một chùm ánh sáng cường độ cao, có thể tốn kém và thường được dành cho những mụn cóc lan rộng và khó điều trị. Các tác dụng phụ có thể bao gồm sẹo và đau.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM ĐA RỄ DÂY THẦN KINH

VIÊM ĐA RỄ DÂY THẦN KINH

administrator
ÁP XE GAN DO AMIP

ÁP XE GAN DO AMIP

administrator
HỘI CHỨNG KHÁNG PHOSPHOLIPID

HỘI CHỨNG KHÁNG PHOSPHOLIPID

administrator
HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

administrator
HỘI CHỨNG GAN THẬN

HỘI CHỨNG GAN THẬN

administrator
SUY TIM CẤP

SUY TIM CẤP

Suy tim cấp tính là một tình trạng xảy ra đột ngột, đe dọa đến tính mạng do tim không thể thực hiện được chức năng của mình. Mặc dù tim vẫn đập nhưng nó không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Người bị suy tim cấp cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.
administrator
HỘI CHỨNG VOLKMANN

HỘI CHỨNG VOLKMANN

Chứng co rút Volkmann là một biến dạng của bàn tay, ngón tay và cổ tay do chấn thương các cơ của cẳng tay. Tình trạng này còn được gọi là co thắt thiếu máu cục bộ Volkmann.
administrator
HẸP BAO QUY ĐẦU

HẸP BAO QUY ĐẦU

administrator