THẬN Ứ NƯỚC

daydreaming distracted girl in class

THẬN Ứ NƯỚC

 

Tổng quan

Thận ứ nước là tình trạng sưng ở thận do sự tích tụ của nước tiểu. Nó xảy ra khi nước tiểu không thể thoát ra khỏi thận, tới bàng quang do sự tắc nghẽn. Thận ứ nước có thể xảy ra ở 1 hay cả 2 quả thận.

Chức năng chính của đường tiết niệu là lọc các chất thải và nước ra khỏi cơ thể. Hệ thống tiết niệu gồm 4 phần: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nước tiểu được hình thành khi thận lọc máu, các chất cặn bã và nước. Nước tiểu được đựng trong bể thận. Từ đây, nước tiểu đi qua một ống hẹp gọi là niệu quản tới bàng quang. Bàng quang từ từ chứa đầy nước tiểu, thoát ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Thận ứ nước xảy ra khi có sự tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu hoặc dòng nước tiểu chảy ngược làm tăng kích thước bể thận.

Thận ứ nước là bệnh gì? | Vinmec

Thận ứ nước làm tăng kích thước bể thận

Triệu chứng

Thận ứ nước có thể làm xuất hiện các triệu chứng hay không. Triệu chứng chính là đau bên hông, lưng (đau hạ sườn), đau bụng hay bẹn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau khi đi tiểu, các vấn đề về tiểu tiện (tăng tần suất đi tiểu, tiểu không hết, tiểu không tự chủ), buồn nôn và sốt. Các triệu chứng này tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn đường tiểu.

Nguyên nhân

Thận ứ nước thường do một bệnh lý hay yếu tố khác gây ra. Nguyên nhân gây ra bệnh thận ứ nước có thể bao gồm:

  • Sỏi thận

  • Tắc nghẽn bẩm sinh

  • Cục máu đông

  • Sẹo ở mô (do chấn thương hay phẫu thuật)

  • Khối u hay ung thư (bàng quang, cổ tử cung, ruột kết hay tuyến tiền liệt)

  • Phì đại tuyến tiền liệt (không phải ung thư)

  • Mang thai

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (hoặc các tình trạng gây viêm đường tiết niệu)

Những thông tin cần biết về sỏi thận và thận ứ nước để điều trị hiệu quả -

Thận ứ nước thường gây đau bên hông

Chẩn đoán

Siêu âm thường được sử dụng để xác định chẩn đoán. Quy trình này sử dụng sóng âm thanh để quan sát thận. Bác sĩ cũng có thể chụp X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI). Chẩn đoán cũng có thể liên quan tới nội soi bàng quang, sử dụng một ống dài có camera để quan sát bên trong bàng quang, niệu đạo.

Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra chức năng thận. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra có máu trong nước tiểu hay không, để đánh giá sỏi thận, nhiễm trùng hay các tình trạng khác.

Điều trị

Thận ứ nước thường được điều trị bằng cách giải quyết nguyên nhân gây ra bệnh, chẳng hạn như sỏi thận hay nhiễm trùng. Một số trường hợp có thể điều trị mà không cần phẫu thuật. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sỏi thận có thể tự đào thải, hoặc nếu nghiêm trọng có thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng gây thận ứ nước, có thể cần loại bỏ bớt nước tiểu bằng một ống thông để dẫn nước tiểu từ bàng quang hay từ thận. Giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt để tránh gây các tổn thương vĩnh viễn cho thận.

Những trường hợp nghiêm trọng, tắc nghẽn đường tiểu và thận ứ nước có thể làm tổn thương thận, dẫn tới suy thận. Nếu bị suy thận, bạn có thể cần điều trị bằng lọc máu hay ghép thận. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời thì tình trạng thận ứ nước hoàn toàn có thể giải quyết được.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THOÁT VỊ HOÀNH Ở TRẺ EM

THOÁT VỊ HOÀNH Ở TRẺ EM

administrator
UNG THƯ VÒM HỌNG

UNG THƯ VÒM HỌNG

administrator
TIÊU CHẢY ROTA

TIÊU CHẢY ROTA

administrator
LAO XƯƠNG

LAO XƯƠNG

administrator
HẸP NIỆU ĐẠO

HẸP NIỆU ĐẠO

administrator
TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

administrator
DỊ ỨNG THỜI TIẾT

DỊ ỨNG THỜI TIẾT

administrator
HỘI CHỨNG SECKEL

HỘI CHỨNG SECKEL

administrator