VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

daydreaming distracted girl in class

VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

Tổng quát

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (còn được gọi là viêm mao mạch dị ứng) là một chứng rối loạn khiến các mạch máu nhỏ ở da, khớp, ruột và thận của bạn bị viêm và chảy máu.

Đặc điểm nổi bật nhất của dạng viêm mạch này là phát ban màu đỏ tía, thường ở cẳng chân và mông. Bệnh cũng có thể gây đau bụng và đau nhức các khớp. Trong một số ít trường hợp, tổn thương thận nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Tình trạng này thường tự cải thiện. Chăm sóc y tế nói chung là điều cần thiết nếu rối loạn ảnh hưởng đến thận.

Triệu chứng

Bốn đặc điểm chính của viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

  • Phát ban (ban xuất huyết). Các đốm màu tím đỏ trông giống như vết bầm tím phát triển trên mông, chân và bàn chân. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên cánh tay, mặt và thân mình và có thể nặng hơn ở những vùng bị tì đè, chẳng hạn như vết hằn khi đi tất và vòng eo khi mặc đồ thun.
  • Sưng, đau khớp (viêm khớp). Những người bị viêm mao mạch dị ứng thường bị đau và sưng tấy quanh khớp - chủ yếu ở đầu gối và mắt cá chân. Đau khớp đôi khi xảy ra trước khi phát ban cổ điển một hoặc hai tuần. Các triệu chứng này giảm dần khi bệnh khỏi hẳn và không để lại tổn thương lâu dài.
  • Các triệu chứng về đường tiêu hóa. Nhiều trẻ em bị viêm mao mạch dị ứng bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và phân có máu. Những triệu chứng này đôi khi xảy ra trước khi phát ban xuất hiện.
  • Ảnh hưởng đến thận. Viêm mao mạch dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến thận. Trong hầu hết các trường hợp, điều này biểu hiện dưới dạng protein hoặc máu trong nước tiểu, mà bạn thậm chí có thể không biết là có ở đó trừ khi bạn làm xét nghiệm nước tiểu. Thông thường điều này sẽ biến mất sau khi bệnh qua đi, nhưng một số người lại phát triển bệnh thận dai dẳng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị viêm mao mạch dị ứng và nó gây ra các vấn đề nghiêm trọng với đường tiêu hóa của bạn.

Nếu phát hiện con bạn phát ban liên quan đến tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Trong viêm mao mạch dị ứng, một số mạch máu nhỏ của cơ thể bị viêm, có thể gây chảy máu ở da, bụng và thận. Không rõ tại sao tình trạng viêm ban đầu này lại phát triển. Nó có thể là kết quả của hệ thống miễn dịch phản ứng không thích hợp với một số tác nhân gây ra.

Gần một nửa số người bị bệnh sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Các tác nhân khác bao gồm thủy đậu, viêm họng liên cầu, sởi, viêm gan, một số loại thuốc, thức ăn, côn trùng cắn và tiếp xúc với thời tiết lạnh.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ban xuất huyết Henoch-Schonlein bao gồm:

  • Tuổi tác. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi.
  • Giới tính. Bệnh phổ biến hơn một chút ở nam so với nữ.
  • Chủng tộc. Trẻ em da trắng và châu Á có nhiều khả năng phát triển viêm mao mạch dị ứng hơn trẻ em da đen.

Các biến chứng

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng cải thiện trong vòng một tháng, không để lại vấn đề lâu dài. Nhưng sự tái phát khá phổ biến.

Các biến chứng liên quan đến viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

  • Thận hư. Biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm mao mạch dị ứng là tổn thương thận. Nguy cơ này ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em. Đôi khi tổn thương nghiêm trọng đến mức cần phải chạy thận hoặc ghép thận.
  • Tắc ruột. Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm mao mạch dị ứng có thể gây lồng ruột - tình trạng một phần của ruột tự gấp lại như một kính viễn vọng, ngăn cản vật chất di chuyển qua ruột.
 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM QUANH KHỚP VAI

VIÊM QUANH KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ chung để chỉ một số lượng lớn các rối loạn thoái hóa ở vùng vai gáy. Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm đau các mô mềm, gân và dây chằng xung quanh vùng vai. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, phần lớn là cấp tính ở người trung niên và cao tuổi. Dấu hiệu điển hình: đau, hạn chế vận động cấp tính ở khớp vai. Do khả năng vận động bị hạn chế, người ta còn gọi đây là tình trạng vai cóng. Nguyên nhân rất đa dạng và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tất cả những thay đổi đối với gân, cơ, dây chằng, bao khớp hoặc xương của khớp vai có thể dẫn đến đau cứng vai. Thông thường tai nạn hoặc tình trạng viêm xương khớp là nguyên nhân gây ra cơn đau.
administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY TẠI CHỖ

UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY TẠI CHỖ

administrator
NHIỄM GIARDIA

NHIỄM GIARDIA

administrator
SUY TUYẾN YÊN

SUY TUYẾN YÊN

administrator
DẠI

DẠI

administrator
U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

administrator
NHƯỢC CƠ

NHƯỢC CƠ

administrator
NHỊP TIM CHẬM

NHỊP TIM CHẬM

administrator