TĂNG THÔNG KHÍ

daydreaming distracted girl in class

TĂNG THÔNG KHÍ

Bạn thở mà không cần suy nghĩ vì cơ thể bạn tự động làm điều đó cho bạn. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi cách thở và khiến bạn cảm thấy khó thở, lo lắng hoặc sẵn sàng ngất xỉu. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là tăng thông khí hoặc thở trên mức bình thường.

Đó là khi bạn hít vào sâu hơn và thở nhanh hơn nhiều so với bình thường. Việc thở nhanh và sâu này có thể thay đổi các thành phần trong máu của bạn. Thông thường, bạn hít vào oxy và thở ra carbon dioxide. Nhưng khi bạn thở ra quá mức, nồng độ carbon dioxide trong máu của bạn giảm xuống quá thấp. Bạn sẽ nhận ra nó ngay lập tức vì bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn nôn.

Tăng thông khí xảy ra thường xuyên nhất đối với những người từ 15 đến 55 tuổi. Nó có thể xảy ra khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc căng thẳng. Nếu bạn thường xuyên bị tăng thông khí, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn mắc hội chứng tăng thông khí.

Phụ nữ tăng thông khí thường xuyên hơn nam giới. Nó có thể xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ mang thai, nhưng vấn đề này thường tự biến mất sau khi em bé được sinh ra.

 

Nguyên nhân

Nhiều nguyên nhân và tình huống có thể dẫn đến tăng thông khí, bao gồm:

 • Rối loạn lo âu

 • Cuộc tấn công hoảng loạn

 • Bệnh hen suyễn

 • Căng thẳng

 • Lo lắng hoặc lo lắng

 • Tập thể dục chăm chỉ

 • Khí phế thũng hoặc một bệnh phổi khác

 • Tác dụng phụ từ một số loại thuốc

 • Độ cao

 • Bị chấn thương đầu

 • Sốc

Nguyên nhân và ảnh hưởng của tăng thông khí

 

Triệu chứng

Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết rằng mình đang tăng thông khí. Nhưng các dấu hiệu của bệnh lí này có thể nhận biết được bao gồm:

 • Khó thở hoặc cảm thấy không đủ không khí

 • Nhịp tim nhanh hơn bình thường

 • Cảm thấy ngất xỉu, chóng mặt hoặc choáng váng

 • Đau hoặc tức ngực

 • Thường xuyên ngáp hoặc thở dài

 • Cảm giác tê, ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn

 

Điều trị

Bạn có thể ngăn mình khỏi tình trạng tăng thông khí nếu bạn tập trung vào việc hít thở có kiểm soát.

Những bước này có thể không được tự nhiên, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn. Thở có kiểm soát có thể giúp bạn bắt đầu thở bình thường trở lại. Nếu nó hoạt động, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng nửa giờ.

Bạn có thể làm điều này theo một số cách:

Bặm môi. Đặt môi của bạn vào đúng vị trí mà bạn dùng để thổi nến sinh nhật. Hít vào từ từ bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Sau đó, thở ra từ từ qua khe hở nhỏ giữa môi. Hãy dành thời gian của bạn để thở ra và không thổi hơi ra ngoài bằng lực. Lặp lại các bước này cho đến khi bạn cảm thấy bình thường.

Hạn chế luồng không khí của bạn. Ngậm miệng và dùng ngón tay ấn kín một lỗ mũi. Hít vào và thở ra qua lỗ mũi mở. Không hít vào hoặc thở ra quá nhanh và không thở ra quá mạnh. Lặp lại vài lần. Bạn có thể chuyển đổi lỗ mũi nếu bạn thích. Lưu ý, chỉ thở bằng mũi chứ không phải miệng.

Nếu bạn đang ở cùng một người nào đó đang tăng thông khí, hãy khuyến khích họ thử những động tác này. Đảm bảo rằng họ hít vào và thở ra chậm rãi và huấn luyện họ lặp lại nếu cần, vì bạn sẽ không thấy sự thay đổi tức thì.

 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Nếu bạn không thể kiểm soát nhịp thở của mình trong vòng vài phút hoặc nếu bạn đang cố gắng thay đổi cách thở của mình nhưng nó không hiệu quả, hãy đến phòng khám bác sĩ. 

Nếu đây không phải là lần đầu tiên bạn bị tăng thông khí và vấn đề cản trở các hoạt động bình thường của bạn, bạn có thể mắc hội chứng tăng thông khí hoặc vấn đề lo lắng. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn có thể tìm ra chẩn đoán và giúp bạn kiểm soát vấn đề trên. Ngoài ra, việc sử dụng Thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng trên ở một số người.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ THẬN

UNG THƯ THẬN

administrator
TINH HOÀN ẨN

TINH HOÀN ẨN

administrator
TÚI THỪA THỰC QUẢN

TÚI THỪA THỰC QUẢN

administrator
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
VIÊM MÀNG ỐI

VIÊM MÀNG ỐI

Viêm màng ối là một tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, trong đó màng bao quanh thai nhi và nước ối bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
administrator
HẸP ĐỘNG MẠCH PHỔI

HẸP ĐỘNG MẠCH PHỔI

administrator
MÃN KINH SỚM

MÃN KINH SỚM

administrator
LOẠN DƯỠNG MỠ

LOẠN DƯỠNG MỠ

Loạn dưỡng mỡ là một rối loạn cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến việc dự trữ chất béo trong cơ thể. Có nhiều loại loạn dưỡng mỡ khác nhau, chúng khác nhau về giai đoạn khởi phát và biểu hiện.
administrator