LỴ DO BALANTIDIUM

daydreaming distracted girl in class

LỴ DO BALANTIDIUM

Bệnh Balantidiasis còn được gọi là nhiễm trùng Balantidium coli hoặc bệnh lỵ do balantidium, là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp ở Hoa Kỳ gây ra bởi ký sinh trùng đơn bào đường ruột có tên là Balantidium coli, một loại động vật đơn bào có lông mao thường liên quan đến nhiễm trùng đường ruột ở những khu vực liên quan đến chăn nuôi lợn. 

Ký sinh trùng Balantidium coli có thể lây truyền qua đường phân-miệng do thức ăn và nước bị ô nhiễm. Balantidium coli thỉnh thoảng lây nhiễm sang người, hầu hết là những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Một số người bị nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng hoặc chỉ tiêu chảy nhẹ và khó chịu ở bụng nhưng những người khác có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn tương tự với tình trạng viêm cấp tính của ruột. 

Những người mắc các bệnh nghiêm trọng khác có thể bị tiêu chảy dai dẳng, đau bụng và đôi khi thủng ruột kết. Các triệu chứng của bệnh Balantidiasis có thể tương tự như các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng khác gây viêm ruột, ví dụ, bệnh lỵ amip. Trong những trường hợp rất hiếm, Balantidium coli có thể xâm nhập các cơ quan ngoài ruột, bao gồm gan, phổi và đường sinh dục. Các vị trí nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, bao gồm nhiễm trùng tử cung, viêm âm đạo và viêm bàng quang được cho là xảy ra do lây lan trực tiếp từ vùng hậu môn hoặc thứ phát sau lỗ rò âm đạo do nhiễm trùng Balantidium coli.

Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị Balantidium coli là tetracycline, metronidazole và iodoquinol. 

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Bệnh Balantidiasis có lây không?

Balantidium coli lây theo đường phân - miệng.

 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh lỵ do balantidiasis bao gồm tiếp xúc với lợn, xử lý phân bị nhiễm phân lợn, và sống ở những nơi nguồn nước có thể bị ô nhiễm bởi phân của động vật bị nhiễm bệnh.

Balantidium coli tác nhân chính gây bệnh lỵ thường xảy ra ở người có hệ miễn dịch suy giảm

 

Bệnh lỵ do balantidium lây truyền như thế nào?

Balantidium coli lây truyền qua đường phân - miệng. Con người có thể bị nhiễm bệnh khi uống, ăn thức ăn và nước bị ô nhiễm. Tiếp xúc với phân của động vật hoặc người bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng có thể xảy ra theo một số cách, bao gồm các ví dụ sau:

 • Ăn thịt, trái cây và rau đã bị nhiễm khuẩn của người bị bệnh hoặc bị nhiễm phân từ động vật bị nhiễm bệnh.

 • Uống và rửa thực phẩm bằng nước bị ô nhiễm.

 • Có thói quen vệ sinh kém.

 

Phòng chống bệnh Balantidiasis

Balantidium coli được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng nó phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và các nước đang phát triển. Vì lợn là ổ chứa vi khuẩn này nên các bệnh lây nhiễm sang người thường xuyên xảy ra hơn ở những nơi nuôi lợn, đặc biệt là nếu không thực hành tốt vệ sinh. 

Khi đi du lịch đến các nước nhiệt đới có tình trạng bệnh lỵ này phổ biến, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng Balantidium coli bằng cách tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi tiếp xúc với thực phẩm. 

Dạy trẻ em tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa tất cả trái cây và rau quả bằng nước sạch khi chế biến hoặc ăn chúng, ngay cả khi chúng có vỏ tháo rời.

 

Các triệu chứng của bệnh Balantidiasis

Balantidium coli là động vật nguyên sinh có lông mao lớn nhất lây nhiễm sang người do lây truyền qua đường miệng từ lợn. Ruột già là vị trí liên quan phổ biến nhất.

Hầu hết những người bị nhiễm Balantidium coli không có triệu chứng. Balantidium coli lây nhiễm vào ruột già ở người và tạo ra các u nang cực nhỏ lây nhiễm qua phân, có khả năng dẫn đến tái nhiễm hoặc lây nhiễm cho những người khác. 

Những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm tiêu chảy dai dẳng, kiết lỵ, đau bụng, giảm cân, buồn nôn và nôn. Nếu không được điều trị, thủng đại tràng có thể xảy ra.

Các triệu chứng tiềm ẩn của bệnh giun đũa bao gồm những điều sau:

 • Tiêu chảy (phân lỏng, có máu, nhầy)

 • Buồn nôn

 • Nôn mửa

 • Đau bụng

 • Chán ăn

 • Giảm cân

 • Đau đầu

 • Viêm đại tràng nhẹ

 • Sốt

 • Mất chất lỏng nghiêm trọng (giống như bệnh kiết lỵ)

Bệnh nhân bị bệnh lỵ do balantidium có thể có biểu hiện đau bụng, sốt và tiêu chảy kéo dài, có thể có dấu hiệu mất nước.

Nhiễm trùng ngoài ruột có thể xảy ra ở gan, phổi và đường tiết niệu sinh dục.

 

Chẩn đoán bệnh lỵ do Balantidium

Các mẫu phân có thể được kiểm tra bởi phòng thí nghiệm. Kiểm tra bằng kính hiển vi có thể phát hiện Balantidium coli trong phân.

 

Điều trị bệnh lỵ do balantidium

Ba loại thuốc được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị Balantidium coli: tetracycline, metronidazole và iodoquinol.

Ngoài ra, các chất điện giải, nước và dinh dưỡng cần được bổ sung đối với tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Phẫu thuật được cần thiết trong các trường hợp ảnh hưởng đến các cơ quan như viêm ruột thừa, thủng ruột.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

administrator
HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

administrator
ĐAU DÂY THẦN KINH SINH BA

ĐAU DÂY THẦN KINH SINH BA

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator
QUAI BỊ

QUAI BỊ

administrator
BỆNH LAO KÊ

BỆNH LAO KÊ

administrator
ÁP XE GAN DO AMIP

ÁP XE GAN DO AMIP

administrator
HỘI CHỨNG REYE

HỘI CHỨNG REYE

administrator