daydreaming distracted girl in class

MỘNG THỊT

Mộng thịt là gì?

Tình trạng mộng thịt thường gặp phải ở những người dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

Triệu chứng chính mộng thịt, là sự phát triển của mô thịt màu hồng trên kết mạc (mô tạo nếp mí và bao phủ nhãn cầu của bạn). Nó thường hình thành ở phía gần mũi của bạn và phát triển về phía vùng đồng tử.

Tình trạng này có thể trông đáng sợ, nhưng nó không phải là ung thư. Sự phát triển có thể lây lan chậm trong suốt cuộc đời của bạn hoặc dừng lại sau một thời điểm nhất định. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể che đồng tử của bạn và gây ra các vấn đề về thị lực.

Nó có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai. Khi nó ảnh hưởng đến cả hai, nó được gọi là mộng thịt hai bên.

Mặc dù đây thường không phải là một tình trạng nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Bạn có thể cảm giác như mình có thứ gì đó trong mắt. Hoặc nó có thể bị đỏ và kích ứng, cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật. Bạn cũng có thể cảm thấy tự ti vì mọi người có thể hỏi bạn về việc mắt bạn luôn đỏ.

Mộng thịt ở mắt điều trị thế nào? - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Mộng thịt gây tình trạng khó chịu ở mặt

Triệu chứng của mộng thịt

Đôi khi, mộng thịt không gây ra triệu chứng gì ngoài mô thịt trên kết mạc.

Khi có các triệu chứng, mắt của bạn có thể bị:

 • Cảm giác bỏng

 • Cảm thấy khó chịu

 • Ngứa

 • Cảm thấy như bạn có một vật gì trong mắt

 • Mắt chuyển sang màu đỏ

Nếu nó phát triển xâm nhập vào giác mạc của bạn, nó có thể thay đổi hình dạng và gây ra hiện tượng nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

Trước khi nó xuất hiện, bạn có thể nhận thấy một tình trạng liên quan được gọi là pinguecula. Đây là một mảng hoặc vết sưng màu vàng trên kết mạc và có thể bị đỏ nếu bị kích thích.

Nguyên nhân là gì?

Những tình trạng khiến bạn có nhiều khả năng mắc phải mộng thịt bao gồm:

 • Tiếp xúc nhiều với tia cực tím (như ánh nắng mặt trời)

 • Khô mắt

 • Chất kích thích như bụi và gió

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nhất nếu bạn sống gần đường xích đạo và bạn là nam giới từ 20 đến 40. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai sống ở nơi nhiều nắng.

Bạn cũng có thể gặp pinguecula theo cách tương tự - trong thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời mà không có thiết bị bảo vệ mắt như kính râm. Nước mắt của bạn có thể không phủ đều và có thể khiến mắt bạn bị khô và có sạn, vì vậy bạn có thể cảm thấy như có gì đó mắc kẹt trong đó. Nó có thể khiến mắt trở nên đỏ.

Mộng thịt có thể phẫu thuật sớm - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Mộng thịt tiến triển có thể ảnh hưởng tới thị lực

Điều trị mộng thịt

Đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Họ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh bằng cách nhìn vào phần trước của mắt bạn bằng một kính hiển vi đặc biệt được gọi là đèn khe.

Bạn có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Nếu tình trạng gây mẩn đỏ hoặc kích ứng tạm thời, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách:

 • Thuốc mỡ tra mắt không kê đơn hoặc thuốc nhỏ mắt làm ướt

 • Thuốc nhỏ mắt làm giảm mẩn đỏ và kích ứng

 • Thuốc nhỏ mắt có chứa steroid theo toa để làm dịu mẩn đỏ, ngứa, sưng và đau

Phẫu thuật

Nếu sự phát triển của tình trạng này gây khó chịu, cản trở tầm nhìn của bạn hoặc không thể chấp nhận được về mặt thẩm mỹ đối, bác sĩ có thể loại bỏ nó thông qua phẫu thuật trong quá trình điều trị ngoại trú.

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, nó có thể gây ra những biến chứng. Bao gồm:

 • Sự tái phát của tình trạng tiến triển nặng hơn

 • Sẹo

Hầu hết thời gian, bác sĩ chỉ đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Các phương pháp điều trị khác không thành công

 • Thị lực của bạn bị ảnh hưởng nguy hiểm

 • Mô thịt khiến bạn khó chịu

Một phương pháp phẫu thuật sử dụng mô từ kết mạc hoặc nhau thai của bạn để lấp đầy chỗ trống sau khi hết tổn thương. Mô thịt được loại bỏ và mô khác được dán hoặc khâu vào vùng bị ảnh hưởng. Một phương phap phẫu thuật khác sử dụng thuốc gọi là mitomycin-C để giúp ngăn ngừa sự hình thành mô sẹo.

Quy trình này thường mất từ ​​30 đến 45 phút. Bạn có thể sẽ đeo miếng che mắt trong một hoặc hai ngày. Bạn có thể trở lại làm việc hoặc các hoạt động bình thường sau một vài ngày.

Bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid trong vài tuần hoặc vài tháng. Chúng sẽ làm dịu tình trạng viêm và giảm khả năng hình thành tổn thương mới. Việc ghép mô vào mắt có vẻ khó khăn nhưng nó có thể làm giảm khả năng tái phát.

Nếu bạn được phẫu thuật, hãy chú ý cẩn thận đến mắt của bạn trong năm tới. Hầu hết tình trạng mộng thịt sẽ trở lại trong vòng 12 tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, điều cần thận là luôn đeo kính râm khi ở ngoài trời.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH

CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH

administrator
BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Hoại tử chỏm xương đùi là một tình trạng đau đớn xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho phần đầu của xương đùi bị gián đoạn vì vậy các tế bào xương không được được cung cấp máu ổn định để duy trì sức khỏe, quá trình hoại tử xương cuối cùng có thể dẫn đến phá hủy khớp háng và viêm khớp nghiêm trọng. Chứng hoại tử xương còn được gọi là hoại tử vô mạch (AVN) hoặc hoại tử vô khuẩn. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào, nhưng chứng hoại tử xương thường ảnh hưởng đến hông nhất. Hơn 20.000 người mỗi năm vào bệnh viện để điều trị chứng hoại tử xương hông. Trong nhiều trường hợp, cả hai hông đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.
administrator
ALKAPTON NIỆU

ALKAPTON NIỆU

administrator
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

administrator
ĐAU THẮT NGỰC

ĐAU THẮT NGỰC

administrator
SUY THẬN

SUY THẬN

administrator