daydreaming distracted girl in class

BỆNH GHẺ

Tổng quan

Bệnh ghẻ là một bệnh truyền nhiễm trên da do một loài ve có tên là Sarcoptes scabiei gây ra. Nếu không được điều trị, những con ve siêu nhỏ này có thể sống trên da của bạn trong nhiều tháng. Chúng sinh sản trên bề mặt da của bạn, sau đó đào sâu vào đó và đẻ trứng. Điều này gây ra tình trạng ngứa, nổi mẩn đỏ trên da.

Có khoảng 130 triệu các trường hợp mắc bệnh ghẻ trên thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù là một tình trạng rất dễ lây lan, có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với da, nhưng bệnh ghẻ không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sự xâm nhập của ve cũng có thể được truyền qua quần áo hoặc giường.

Mặc dù cái ghẻ có thể gây khó chịu nhưng chúng thường có thể được loại bỏ một cách hiệu quả. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc tiêu diệt ve ghẻ và trứng của chúng. Vì cái ghẻ rất dễ lây lan, các bác sĩ thường sẽ khuyến nghị điều trị cho cả một nhóm người thường xuyên tiếp xúc với người bị ghẻ.

Nhận biết vết cắn của ghẻ và phát ban đỏ đặc biệt có thể giúp bạn tìm cách điều trị nhanh hơn.

Ảnh có chứa động vật không xương sống, động vật lớp thủy tức

Mô tả được tạo tự động

Bệnh ghẻ do một loài ve có tên là Sarcoptes scabiei gây ra

Triệu chứng 

Sau lần đầu tiên tiếp xúc với cái ghẻ, có thể mất đến 6 tuần để các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng thường phát triển nhanh hơn ở những người đã từng bị ghẻ.

Các triệu chứng nổi bật của bệnh ghẻ bao gồm phát ban và ngứa dữ dội, nặng hơn vào ban đêm. Việc gãi liên tục vào khu vực bị ghẻ có thể tạo ra các vết loét bị nhiễm trùng . Nếu điều này xảy ra, có thể khuyến nghị điều trị bổ sung bằng thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng da.

Các vị trí phổ biến đối với bệnh ghẻ ở trẻ lớn hơn và người lớn bao gồm:

 • Cổ tay.

 • Khuỷu tay.

 • Nách.

 • Núm vú.

 • Dương vật.

 • Thắt lưng.

 • Mông.

 • Khu vực giữa các ngón tay.

Ghẻ ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và đôi khi là người rất già hoặc suy giảm miễn dịch, có thể bao gồm:

 • Da đầu.

 • Mặt.

 • Cổ.

 • Tay.

 • Lòng bàn chân.

Bản thân phát ban có thể bao gồm các vết cắn nhỏ , phát ban , nốt sưng dưới da hoặc mụn giống mụn nhọt. Đôi khi có thể nhìn thấy các đường hang của bọ ve trên da. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng các đường nhỏ nổi lên hoặc đổi màu.

Nguyên nhân

Bệnh ghẻ là hậu quả của sự phá hoại của những con ve nhỏ, tám chân. Những con bọ này rất nhỏ nên bạn không thể nhìn thấy chúng trên da, nhưng chắc chắn bạn có thể thấy tác dụng của chúng.

Ve sẽ chui vào lớp trên cùng của da bạn để sống và kiếm ăn. Ve cái sẽ đẻ trứng. Da của bạn sẽ phản ứng với ve và chất thải của chúng, và bạn sẽ phát ban đỏ, ngứa.

Những con ve này có thể dễ dàng truyền qua lại giữa người với người. Tiếp xúc trực tiếp da với da là sự lây truyền phổ biến nhất. Ve cũng có thể lây lan thông qua:

 • Đồ nội thất.

 • Quần áo.

 • Chăn ga gối đệm.

Các cơ sở nơi mọi người sống tiếp xúc gần nhau thường là nơi để chúng dễ dàng lây lan. Các cơ sở đó có thể bao gồm các viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc mở rộng.

Ảnh có chứa trong nhà, người, giường, trải

Mô tả được tạo tự động

Bệnh ghẻ lây qua đường tiếp xúc với da

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ghẻ chỉ bằng cách khám sức khỏe và kiểm tra vùng da bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn xác định chẩn đoán bằng cách lấy kim ra khỏi da.

Nếu không thể dễ dàng tìm thấy ve, bác sĩ sẽ cạo một phần da nhỏ để lấy mẫu mô. Mẫu này sau đó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác nhận sự hiện diện của ve ghẻ hoặc trứng của chúng.

Xét nghiệm mực ghẻ (hoặc Kiểm tra mực in) có thể giúp phát hiện các đường hang trong da do bọ tạo ra. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ có thể nhỏ mực từ bút máy lên vùng da có vẻ bị nhiễm trùng. Sau đó, họ lau sạch vết mực. Bất kỳ mực nào rơi vào các đường hầm sẽ vẫn còn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó là một dấu hiệu cho biết bạn đang bị nhiễm bệnh.

Điều trị

Điều trị bệnh ghẻ thường bao gồm việc loại bỏ sự xâm nhập của bệnh bằng thuốc mỡ, kem và thuốc bôi theo toa có thể bôi trực tiếp lên da. Thuốc uống cũng có sẵn.

Bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn bạn bôi thuốc vào ban đêm khi ve hoạt động mạnh nhất. Bạn có thể cần phải điều trị tất cả các vùng da của mình từ cổ trở xuống. Có thể rửa sạch thuốc vào sáng hôm sau.

Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn của bác sĩ rất cẩn thận. Bạn có thể cần lặp lại điều trị tại chỗ sau 7 ngày.

Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh ghẻ bao gồm:

 • Kem permethrin 5%.

 • Kem dưỡng da benzyl benzoate 25%.

 • Thuốc mỡ lưu huỳnh 10%.

 • Kem crotamiton 10%.

 • Kem dưỡng da Lindane 1%.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc bổ sung để giúp giảm một số triệu chứng khó chịu liên quan đến bệnh ghẻ. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như Diphenhydramine hoặc kem dưỡng da Pramoxine để giúp kiểm soát tình trạng ngứa

 • Thuốc kháng sinh để tiêu diệt bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào phát triển do việc liên tục gãi da.

 • Kem steroid để giảm sưng và ngứa.

Có thể cần điều trị tích cực hơn đối với những trường hợp ghẻ ngứa nghiêm trọng hoặc lan rộng. Thuốc viên uống Ivermectin có thể được dùng cho những người:

 • Không thấy cải thiện các triệu chứng sau khi điều trị ban đầu.

 • Bị ghẻ.

 • Bị ghẻ bao phủ hầu hết cơ thể.

Lưu huỳnh là một thành phần được sử dụng trong một số phương pháp điều trị ghẻ theo đơn. Bạn cũng có thể mua lưu huỳnh tại quầy và sử dụng nó như xà phòng, thuốc mỡ, dầu gội đầu hoặc chất lỏng để điều trị bệnh ghẻ.

Trong tuần đầu điều trị, có thể các triệu chứng ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, sau tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy bớt ngứa và bạn sẽ khỏi hoàn toàn vào tuần điều trị thứ tư.

Da được chữa lành trong vòng một tháng vẫn có thể bị ve ghẻ xâm nhập. Điều quan trọng cần nhớ là “ngứa sau ghẻ” có thể kéo dài đến một tháng. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy rằng các triệu chứng vẫn tiếp tục sau bốn tuần điều trị.

Ảnh có chứa trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Bệnh ghẻ ngứa nhiều vào ban đêm

Điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Một số phương pháp điều trị ghẻ truyền thống có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như cảm giác nóng rát trên da, mẩn đỏ, sưng tấy, thậm chí là tê hoặc ngứa ran. Mặc dù những điều này thường chỉ là tạm thời, nhưng chúng có thể gây khó chịu.

Các phương pháp điều trị bệnh ghẻ tự nhiên phổ biến bao gồm:

 • Dầu cây chè: Các nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu cây trà có thể điều trị bệnh ghẻ, đồng thời giúp giảm ngứa và giúp loại bỏ phát ban.

 • Nha đam: Loại gel này được biết đến với khả năng làm dịu da bị kích ứng và bỏng rát, nhưng một nghiên cứu nhỏ cho thấy lô hội cũng thành công như một phương pháp điều trị theo toa để điều trị bệnh ghẻ

 • Kem capsaicin: Mặc dù nó sẽ không giết được bọ ve, nhưng các loại kem làm từ capsaicin từ ớt cayenne có thể làm giảm đau và ngứa bằng cách làm dịu da của bạn với các vết cắn và bọ khó chịu.

 • Tinh dầu: Dầu đinh hương là một chất diệt bọ tự nhiên, vì vậy nó là lý do khiến bọ chét có thể chết khi có mặt nó. Các loại tinh dầu khác, bao gồm hoa oải hương, sả và nhục đậu khấu, có thể có một số lợi ích trong việc điều trị bệnh ghẻ.

Xà phòng: Các thành phần có lợi từ vỏ, lá và hạt của cây neem có thể tiêu diệt bọ ve gây bệnh ghẻ. Xà phòng, kem và dầu chiết xuất từ ​​cây có thể giúp tiêu diệt bọ ve.

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

administrator
CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

administrator
RÒ MAO MẠCH

RÒ MAO MẠCH

administrator
AMIP ĂN NÃO

AMIP ĂN NÃO

administrator
VIÊM NHIỄM MIỆNG (VIÊM MIỆNG)

VIÊM NHIỄM MIỆNG (VIÊM MIỆNG)

Viêm miệng là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc (là lớp da mỏng bao phủ trên bề mặt bên trong miệng). Viêm miệng là một loại viêm niêm mạc, một tình trạng được xác định là đau hoặc viêm. Viêm niêm mạc có thể ảnh hưởng bởi tác dụng phụ tương đối phổ biến của hóa trị và đôi khi là xạ trị. Nó có thể ảnh hưởng đến bên trong môi, má, lợi, lưỡi và cổ họng. Viêm miệng tái phát và bao gồm loét miệng được gọi là viêm miệng áp-tơ tái phát (RAS) và là bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến vùng miệng.
administrator
CÚM

CÚM

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator