NANG TUYẾN BARTHOLIN

daydreaming distracted girl in class

NANG TUYẾN BARTHOLIN

Tổng quát

Các tuyến Bartholin nằm ở mỗi bên của cửa âm đạo. Các tuyến này tiết ra chất lỏng giúp bôi trơn âm đạo.

Đôi khi các lỗ mở của các tuyến này bị tắc nghẽn, khiến chất lỏng trào ngược vào tuyến. Kết quả tạo ra khối sưng được gọi là u nang tuyến Bartholin. Nếu chất lỏng bên trong u nang bị nhiễm trùng, mủ có thể tích tụ, bao quanh bởi mô bị viêm.

U nang hoặc áp xe tuyến Bartholin là tình trạng phổ biến. Việc điều trị u nang tuyến Bartholin phụ thuộc vào kích thước của u nang, mức độ nghiêm trọng của u và liệu u nang có bị nhiễm trùng hay không.

Đôi khi, tình trạng này có thể điều trị tại nhà. Trong các trường hợp khác, phẫu thuật dẫn lưu u nang tuyến Bartholin là cần thiết. Nếu bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể hữu ích để điều trị u nang tuyến Bartholin bị nhiễm trùng.

 

Triệu chứng

Nếu bạn bị u nang tuyến Bartholin nhỏ, không bị nhiễm trùng, bạn có thể không nhận thấy nó. Nếu u nang phát triển, bạn có thể sờ thấy khối u hoặc khối u gần cửa âm đạo. Mặc dù u nang thường không đau nhưng nó có thể mềm.

Tình trạng nhiễm trùng của u nang tuyến Bartholin có thể xảy ra trong vài ngày. Nếu u nang bị nhiễm trùng, bạn có thể gặp phải:

 • Một cục u mềm, đau gần cửa âm đạo

 • Khó chịu khi đi bộ hoặc ngồi

 • Đau khi giao hợp

 • Sốt

Nang hoặc áp xe tuyến Bartholin thường chỉ xảy ra ở một bên của cửa âm đạo.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có một cục u đau gần cửa âm đạo mà không cải thiện sau hai hoặc ba ngày tự chăm sóc. Nếu cơn đau nghiêm trọng, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cũng nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện thấy một khối u mới gần cửa âm đạo và nếu bạn trên 40 tuổi. Mặc dù hiếm gặp, nhưng khối u này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

U tuyến Bartholin là một tình trạng sức khỏe phổ biến với khối u nằm ở cửa âm đạo

Nguyên nhân

Các chuyên gia tin rằng nguyên nhân gây ra u nang tuyến Bartholin là do chất lỏng dự phòng. Chất lỏng có thể tích tụ khi lỗ mở của tuyến bị tắc nghẽn, có thể do nhiễm trùng hoặc chấn thương.

U nang tuyến Bartholin có thể bị nhiễm trùng, tạo thành áp xe. Một số vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng, bao gồm cả Escherichia coli (E. coli) và vi khuẩn gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia.

 

Các biến chứng

U nang hoặc áp xe tuyến Bartholin có thể tái phát.

 

Phòng ngừa

Không có cách nào để ngăn chặn u nang tuyến Bartholin. Tuy nhiên, hoạt động tình dục an toàn - đặc biệt là sử dụng bao cao su - và thói quen vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng u nang và hình thành áp xe.

 

Chẩn đoán

Để chẩn đoán u nang tuyến Bartholin, bác sĩ có thể:

 • Đặt câu hỏi về bệnh sử của bạn

 • Thực hiện khám phụ khoa

 • Lấy mẫu dịch tiết từ âm đạo hoặc cổ tử cung để xét nghiệm xem có bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không

 • Đề nghị xét nghiệm mẫu mô (sinh thiết) để kiểm tra các tế bào ung thư nếu bạn sau mãn kinh hoặc trên 40 tuổi

 

Điều trị

Thường thì u nang tuyến Bartholin không cần điều trị - đặc biệt nếu u nang không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Khi cần thiết, việc điều trị tùy thuộc vào kích thước của u nang, mức độ khó chịu và liệu nó có bị nhiễm trùng, dẫn đến áp xe hay không.

Các lựa chọn điều trị mà bác sĩ có thể đề xuất bao gồm:

 • Tắm nước ấm. Ngâm mình trong bồn nước ấm có thể giúp u nang nhỏ bị nhiễm trùng vỡ ra và tự tiêu.

 • Phẫu thuật dẫn lưu. Bạn có thể cần phẫu thuật để dẫn lưu u nang bị nhiễm trùng hoặc u rất lớn. Dẫn lưu u nang có thể được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ.

Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên u nang, để nó chảy ra, sau đó đặt một ống cao su nhỏ (ống thông) vào vết rạch. Ống thông được giữ nguyên trong tối đa sáu tuần để giữ cho vết mổ thông thoáng và cho phép thoát nước hoàn toàn.

 • Thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu u nang của bạn bị nhiễm trùng. Nhưng nếu ổ áp xe được dẫn lưu đúng cách, bạn có thể không cần dùng kháng sinh.

 • Marsupialization. Nếu u nang tái phát hoặc làm phiền bạn, quy trình khâu thông túi có thể hữu ích. Bác sĩ đặt các mũi khâu ở mỗi bên của vết rạch dẫn lưu để tạo ra một lỗ mở vĩnh viễn dài dưới 1/4 inch (khoảng 6 mm). Một ống thông đã chèn có thể được đặt để thúc đẩy dẫn lưu trong vài ngày sau thủ thuật và giúp ngăn ngừa tái phát.

Một số trường hợp những u nang dai dẳng không được điều trị hiệu quả bằng các thủ thuật trên, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến Bartholin. 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH RUBELLA

BỆNH RUBELLA

administrator
CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH THẸN

CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH THẸN

administrator
XUẤT TINH NGƯỢC

XUẤT TINH NGƯỢC

administrator
VIÊM XOANG CẤP TÍNH

VIÊM XOANG CẤP TÍNH

administrator
BỆNH GHẺ

BỆNH GHẺ

administrator
VỠ ỐI SỚM

VỠ ỐI SỚM

administrator
PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
HỘI CHỨNG QUAI MÙ

HỘI CHỨNG QUAI MÙ

administrator