TIÊU CHẢY ROTA

daydreaming distracted girl in class

TIÊU CHẢY ROTA

Tổng quan

Rotavirus là một loại vi rút rất dễ lây lan gây tiêu chảy. Trước khi vắc-xin được phát triển, hầu hết trẻ em đã bị nhiễm vi rút ít nhất một lần vào lúc 5 tuổi.

Mặc dù nhiễm vi rút rota gây khó chịu nhưng bạn thường có thể điều trị tình trạng này tại nhà bằng cách bổ sung thêm nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đôi khi, tình trạng mất nước nghiêm trọng đòi hỏi phải truyền dịch qua tĩnh mạch trong bệnh viện.

Giữ gìn vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, là rất quan trọng. Nhưng tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm vi rút rota.

TIÊU CHẢY ROTA: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Nhiễm vi rút Rota 

Triệu chứng

Nhiễm vi rút rota thường gây ra các triệu chứng trong vòng hai ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng ban đầu là sốt và nôn mửa, sau đó là tiêu chảy từ 3 – 7 ngày. Nó cũng có thể gây đau bụng.

Ở người lớn khỏe mạnh, nhiễm vi rút rota có thể chỉ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hoặc không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu:

 • Bị tiêu chảy hơn 24 giờ

 • Nôn thường xuyên

 • Đi tiêu phân đen hoặc màu hắc ín, có máu hoặc mủ

 • Sốt từ 102oF (38,9oC) trở lên

 • Cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc đau 

 • Có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước, bao gồm khô miệng, khóc không ra nước mắt, ít hoặc không đi tiểu, buồn ngủ bất thường hoặc không có phản ứng

Nếu bạn là người lớn, hãy gọi cho bác sĩ nếu:

 • Mất nước trong 24 giờ

 • Bị tiêu chảy hơn hai ngày

 • Có máu trong chất nôn hoặc phân khi đi tiêu

 • Sốt cao hơn 103oF (39,4oC)

 • Có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước, bao gồm khát nước quá mức, khô miệng, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt khi đứng hoặc choáng váng

Tiêu Chảy Rota Có Lây Không, Làm Sao Điều Trị & Phòng Ngừa?

Vi rút Rota có thể gây tiêu chảy

Nguyên nhân

Rotavirus có trong phân của người bệnh hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và đến 10 ngày sau khi các triệu chứng thuyên giảm. Vi rút lây lan dễ dàng qua tiếp xúc tay-miệng trong suốt thời gian này - ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Nếu bạn bị nhiễm vi rút rota và bạn không rửa tay sau khi đi vệ sinh - hoặc con bạn bị vi rút rota và bạn không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp con đi vệ sinh - vi rút có thể lây lan khi chạm vào thức ăn, đồ chơi và đồ dùng. Nếu người khác chạm vào tay chưa rửa của bạn hoặc một vật bị nhiễm và sau đó chạm vào miệng của họ, cũng có thể gây nhiễm. Vi rút có thể vẫn lây nhiễm trên các bề mặt chưa được khử trùng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Có thể bị nhiễm vi rút rota nhiều lần, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại thường ít nghiêm trọng hơn.

Yếu tố nguy cơ

Nhiễm Rotavirus thường gặp ở trẻ em từ 3 – 35 tháng tuổi - đặc biệt là những trẻ dành nhiều thời gian trong nhà trẻ. Người lớn tuổi và người chăm sóc trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Ở Hoa Kỳ, nguy cơ nhiễm vi rút rota cao nhất vào mùa đông và mùa xuân.

Biến chứng

Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, mất nước có thể trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng bất kể nguyên nhân của nó là gì.

Dấu hiệu cơ thể bạn đang mất nước | Vinmec

Mất nước là biến chứng nghiêm trọng nhất của nhiễm rota

Chẩn đoán

Rất nhiều bệnh lý có thể gây tiêu chảy. Vì vậy, mặc dù vi rút rota thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và khám sức khỏe, phân tích mẫu phân có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh nhiễm vi rút rota. Thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi rút sẽ không giúp ích cho nhiễm rota. Thông thường, tình trạng này sẽ tự khỏi trong vòng 3 – 7 ngày.

Ngăn ngừa tình trạng mất nước là điều quan trọng nhất. Để ngăn ngừa tình trạng mất nước trong khi vi rút hoạt động, hãy uống nhiều nước. Nếu con bạn bị tiêu chảy nặng, hãy hỏi bác sĩ về việc cung cấp dịch uống bù nước như Pedialyte hoặc Enfalyte - đặc biệt nếu tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày.

Đối với trẻ em, dung dịch điện giải có thể bổ sung các khoáng chất bị mất hiệu quả hơn nước lọc hoặc các chất lỏng khác. Mất nước nghiêm trọng có thể phải truyền dịch tĩnh mạch trong bệnh viện.

Thuốc trị tiêu chảy không được khuyến cáo cho trường hợp nhiễm vi rút rota.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
DỊ ỨNG THỰC PHẨM

DỊ ỨNG THỰC PHẨM

administrator
VIÊM CÂN GAN CHÂN

VIÊM CÂN GAN CHÂN

administrator
VIÊM GÂN CHÓP XOAY

VIÊM GÂN CHÓP XOAY

administrator
VIÊM KHỚP

VIÊM KHỚP

administrator
VIÊM TẮC ỐNG DẪN TINH

VIÊM TẮC ỐNG DẪN TINH

administrator
HẠCH NỀN

HẠCH NỀN

Nếu chấn thương sọ não làm tổn thương các hạch nền, bạn có thể gặp các vấn đề về thăng bằng, tư thế và các cử động nhất định. Người mắc bệnh cần tìm hiểu tất cả những ảnh hưởng mà tổn thương hạch nền có thể gây ra để có thể làm để khắc phục nó.
administrator
HỘI CHỨNG DIGEORGE

HỘI CHỨNG DIGEORGE

administrator
NGOẠI TÂM THU

NGOẠI TÂM THU

administrator