HỘI CHỨNG CARCINOID

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG CARCINOID

Tổng quan

Hội chứng carcinoid xảy ra khi một khối u ung thư hiếm gặp được gọi là u carcinoid tiết ra một số chất vào máu của bạn, gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng. Một khối u carcinoid, là một loại khối u thần kinh nội tiết, thường gặp phải ở đường tiêu hóa hoặc phổi.

Hội chứng carcinoid thường xảy ra ở những người có khối u carcinoid tiến triển. Điều trị hội chứng carcinoid thường bao gồm các phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, vì hầu hết các khối u carcinoid không gây ra hội chứng carcinoid cho đến khi chúng tiến triển nặng, nên có thể không thể chữa khỏi. Thuốc có thể được khuyến nghị để làm giảm các triệu chứng hội chứng carcinoid của bạn và giúp bạn thoải mái hơn.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng carcinoid phụ thuộc vào các chất mà khối u carcinoid tiết vào máu của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Da đỏ bừng. Da trên mặt và ngực trên của bạn có cảm giác nóng và thay đổi màu sắc - từ hồng đến tím. Các đợt bốc hỏa có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ hoặc lâu hơn.

Cơn bốc hỏa có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng, mặc dù đôi khi nó có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, tập thể dục hoặc uống rượu.

 • Da mặt bị tổn thương. Các vùng màu tía, các tĩnh mạch hình mạng nhện có thể xuất hiện trên mũi và môi của bạn.

 • Bệnh tiêu chảy. Đi tiêu ra phân có nước, đôi khi kèm theo đau quặn bụng có thể xảy ra ở những người mắc hội chứng carcinoid.

 • Khó thở. Các dấu hiệu và triệu chứng giống hen suyễn, chẳng hạn như thở khò khè và khó thở, có thể xảy ra cùng lúc với đỏ bừng da.

 • Tim đập loạn nhịp. Nhịp tim nhanh có thể là dấu hiệu của hội chứng carcinoid.

Hội chứng carcinoid

Hội chứng carcinoid gây các triệu chứng trên da

Nguyên nhân

Hội chứng carcinoid là do một khối u carcinoid tiết ra serotonin hoặc các chất hóa học khác vào máu của bạn. Các khối u carcinoid thường gặp nhất ở đường tiêu hóa, bao gồm dạ dày, ruột non, ruột thừa, ruột kết và trực tràng.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u carcinoid tiết ra các chất hóa học gây ra hội chứng carcinoid. Khi những khối u này tiết ra các chất hóa học, gan sẽ vô hiệu hóa các chất hóa học trước khi chúng có cơ hội đi khắp cơ thể bạn và gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, khi một khối u tiến triển lan rộng (di căn) đến gan, nó có thể tiết ra các hóa chất không được xử lý trước khi đi vào máu. Hầu hết những người mắc hội chứng carcinoid đều bị ung thư giai đoạn muộn đã di căn đến gan.

Một số khối u carcinoid không nhất thiết phải tiến triển để gây ra hội chứng carcinoid. Ví dụ, các khối u phổi carcinoid tiết ra hóa chất vào máu sẽ đi ngược dòng lên gan nhiều hơn, do đó không thể xử lý và loại bỏ các hóa chất.

Mặt khác, các khối u carcinoid trong ruột tiết ra các chất hóa học vào máu phải đi qua gan trước khi đến phần còn lại của cơ thể. Gan thường trung hòa các hóa chất trước khi chúng có thể tác động đến phần còn lại của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra các khối u carcinoid là không rõ ràng.

Biến chứng

Mắc phải hội chứng carcinoid có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Bệnh tim carcinoid. Một số người bị hội chứng carcinoid phát triển thành bệnh tim carcinoid. Hội chứng carcinoid gây ra các vấn đề với van tim, khiến chúng khó hoạt động như bình thường. Kết quả là, các van tim có thể bị rò rỉ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim carcinoid bao gồm mệt mỏi và khó thở. Bệnh tim carcinoid có thể dẫn đến suy tim. Phẫu thuật sửa van tim bị hỏng có thể là một lựa chọn điều trị.

 • Carcinoid crisis. Carcinoid crisis gây đỏ bừng mặt nghiêm trọng, huyết áp thấp, lú lẫn và khó thở. Carcinoid crisis có thể gặp phải ở những người có khối u carcinoid, tiếp xúc với một số tác nhân gây mê, bao gồm cả thuốc gây mê được sử dụng trong khi phẫu thuật. Carcinoid crisis có thể gây tử vong. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ mắc carcinoid crisis.

Hội chứng Carcinoid: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị -

Hội chứng carcinoid có thể gây biến chứng nguy hiểm

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của bạn để loại trừ các nguyên nhân khác gây đỏ bừng da và tiêu chảy. Nếu không tìm thấy nguyên nhân nào khác, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn mắc hội chứng carcinoid.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác, bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu. Nước tiểu của bạn có thể chứa một chất được tạo ra khi cơ thể bạn tiêu hủy serotonin. Lượng chất này dư thừa có thể cho thấy rằng cơ thể bạn đang phải xử lý thêm serotonin, chất hóa học thường được các khối u carcinoid bài tiết.

 • Xét nghiệm máu. Máu của bạn có thể chứa hàm lượng cao một số chất do khối u carcinoid tiết ra.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để xác định vị trí khối u carcinoid nguyên phát và xác định xem liệu nó có di căn hay không. Bác sĩ có thể chụp CT vùng bụng của bạn, vì hầu hết các khối u carcinoid được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp MRI hoặc scan bằng chất phóng xạ, có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

 • Nội soi. Bác sĩ có thể sử dụng một ống dài, mỏng được trang bị ống kính hoặc máy ảnh để quan sát các khu vực bên trong cơ thể bạn.

  Nội soi, bao gồm việc đưa ống soi xuống cổ họng, có thể giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong đường tiêu hóa của bạn. Nội soi phế quản, sử dụng một ống soi đi qua cổ họng và vào phổi của bạn, có thể giúp tìm ra các khối u carcinoid phổi. Đưa ống soi qua trực tràng (nội soi đại tràng) có thể giúp chẩn đoán khối u carcinoid trực tràng.

 • Sinh thiết. Một mẫu mô từ khối u có thể được thu thập để xác định chẩn đoán của bạn. Phương sinh thiết được áp dụng sẽ phụ thuộc vào vị trí khối u của bạn.

Nội soi dạ dày có đau không? Bao nhiêu tiền? 7 lưu ý khi thăm khám

Nội soi giúp chẩn đoán khối u trong hội chứng carcinoid

Điều trị

Điều trị hội chứng carcinoid bao gồm việc điều trị ung thư, sử dụng thuốc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của bạn.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật. Phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ hoặc phần lớn khối u của bạn có thể là một lựa chọn điều trị.

 • Thuốc ngăn chặn tế bào ung thư tiết ra hóa chất. Tiêm thuốc octreotide và lanreotide có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng carcinoid, bao gồm đỏ da và tiêu chảy. Thuốc telotristat có thể được kết hợp với những loại thuốc này để kiểm soát tiêu chảy do hội chứng carcinoid.

 • Thuốc cung cấp bức xạ trực tiếp đến các tế bào ung thư. Điều trị phóng xạ thụ thể peptit (PRRT) bao gồm một loại thuốc dẫn tới tế bào ung thư với một chất phóng xạ để tiêu diệt chúng. Trong PRRT, thuốc được tiêm vào cơ thể của bạn, di chuyển đến vị trí các tế bào ung thư, liên kết với các tế bào và truyền bức xạ trực tiếp đến chúng. Liệu pháp này được sử dụng cho những người bị ung thư giai đoạn cuối không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

 • Ngừng cung cấp máu cho các khối u gan. Trong thủ thuật được gọi là thuyên tắc động mạch gan, bác sĩ sẽ luồn một ống thông qua một cây kim gần háng của bạn và luồn nó đến động mạch gan. Bác sĩ tiêm các hạt để làm tắc nghẽn động mạch gan, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho các tế bào ung thư đã di căn đến gan. Các tế bào gan khỏe mạnh tồn tại bằng cách dựa vào máu từ các mạch máu khác.

 • Tiêu diệt tế bào ung thư trong gan bằng nhiệt hoặc lạnh. Sử dụng một cây kim với tần số vô tuyến để truyền nhiệt đến các tế bào ung thư trong gan, khiến các tế bào này chết đi. Phương pháp áp lạnh cũng tương tự, nhưng nó hoạt động bằng cách làm đông lạnh khối u.

 • Hóa trị. Hóa trị sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch hoặc ở dạng thuốc viên, hoặc có thể sử dụng cả hai phương pháp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NGOẠI TÂM THU

NGOẠI TÂM THU

administrator
DỊ ỨNG THỜI TIẾT

DỊ ỨNG THỜI TIẾT

administrator
BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

administrator
THIẾU MÁU

THIẾU MÁU

administrator
GIÃN TĨNH MẠCH

GIÃN TĨNH MẠCH

administrator
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

administrator
VIÊM CẦU THẬN

VIÊM CẦU THẬN

administrator
VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

administrator