daydreaming distracted girl in class

VIỄN THỊ

Tổng quát

Viễn thị (hyperopia) là một tình trạng thị lực phổ biến, trong đó bạn có thể nhìn rõ các vật ở xa, nhưng các vật ở gần có thể bị mờ.

Mức độ viễn thị ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Những người bị viễn thị nặng chỉ có thể nhìn rõ những vật ở khoảng cách xa, trong khi những người bị viễn thị nhẹ có thể nhìn rõ những vật ở gần hơn.

Viễn thị thường xuất hiện ngay từ khi mới sinh và có xu hướng di truyền trong các gia đình. Bạn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Một lựa chọn điều trị khác là phẫu thuật.

 

Triệu chứng

Viễn thị có thể gây ra các triệu chứng như sau:

 • Nhìn các đối tượng gần đó có thể bị mờ

 • Bạn cần phải nheo mắt để nhìn rõ

 • Bạn bị mỏi mắt, bao gồm bỏng rát mắt và đau nhức trong hoặc xung quanh mắt

 • Bạn bị khó chịu ở mắt hoặc đau đầu sau khi làm các công việc có tầm nhìn ngắn, chẳng hạn như đọc, viết, làm việc trên máy tính hoặc vẽ, trong một thời gian

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu mức độ viễn thị làm bạn không thể thực hiện nhiệm vụ tốt như mong muốn hoặc nếu chất lượng thị lực làm giảm khả năng quan sát với các hoạt động, hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa. Họ có thể xác định mức độ viễn thị của bạn và tư vấn cho bạn các lựa chọn để điều chỉnh thị lực phù hợp.

 

Nguyên nhân

Mắt của bạn có hai phần tập trung hình ảnh:

 • Giác mạc là bề mặt trong suốt, hình vòm của mắt.

 • Thấu kính

Trong một con mắt có hình dạng bình thường, mỗi phần tử hội tụ này có độ cong hoàn toàn mịn, giống như bề mặt của một viên bi. Giác mạc và thấu kính có độ cong như vậy sẽ uốn cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng tới để tạo ra hình ảnh hội tụ rõ nét trực tiếp trên võng mạc, ở phía sau mắt của bạn.

Tật viễn thị

Có tật khúc xạ

Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn không cong đều và trơn tru, các tia sáng không được khúc xạ đúng cách và bạn bị tật khúc xạ.

Viễn thị xảy ra khi nhãn cầu của bạn ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc của bạn bị cong quá ít. Chúng có ảnh hưởng ngược lại với cận thị.

Các tật khúc xạ khác

Ngoài tật viễn thị, các tật khúc xạ khác bao gồm:

 • Cận thị (cận thị). Cận thị thường xảy ra khi nhãn cầu của bạn dài hơn bình thường hoặc giác mạc của bạn bị cong quá dốc. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng  chỉ được tập trung ở phía trước võng mạc, dẫn đến hình ảnh mờ đối với các vật thể ở xa.

 • Loạn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn bị cong dốc về một hướng hơn là theo hướng khác. Loạn thị không được điều chỉnh sẽ làm mờ tầm nhìn của bạn.

 

Các biến chứng

Viễn thị có thể liên quan đến một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Mắt có thể bị lé. Một số trẻ bị viễn thị có thể bị lé. Kính mắt được thiết kế đặc biệt có thể điều chỉnh một phần hoặc toàn bộ tật viễn thị có thể điều trị vấn đề này.

 • Giảm chất lượng cuộc sống. Với tật viễn thị không được điều chỉnh, bạn có thể không thực hiện được công việc như ý muốn. Tầm nhìn hạn chế của bạn có thể làm giảm khả năng sinh hoạt và làm hoạt động hàng ngày.

 • Mỏi mắt. Viễn thị không được điều chỉnh có thể khiến bạn phải nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.

 

Chẩn đoán

Bệnh viễn thị được chẩn đoán bằng cách khám mắt cơ bản, bao gồm đánh giá về khúc xạ và khám sức khỏe mắt.

Đánh giá khúc xạ xác định xem bạn có các vấn đề về thị lực như cận thị hay viễn thị, loạn thị hoặc lão thị hay không. Bác sĩ có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau và yêu cầu bạn nhìn qua nhiều thấu kính để kiểm tra tầm nhìn xa và cận cảnh.

Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ nhỏ thuốc vào mắt bạn để làm giãn đồng tử để kiểm tra sức khỏe mắt. Điều này có thể làm cho mắt của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng trong vài giờ sau khi kiểm tra. Việc giãn nở giúp bác sĩ có thể nhìn thấy những góc nhìn rộng hơn bên trong mắt.

 

Điều trị

Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc thông qua việc sử dụng kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Sử dụng kính mắt

Ở những người trẻ tuổi, điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết vì các thấu kính tinh thể bên trong mắt đủ linh hoạt để bù đắp cho tình trạng bệnh. Tùy thuộc vào mức độ viễn thị, bạn có thể cần đeo kính theo toa để cải thiện thị lực gần của mình. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn già đi và các thấu kính bên trong mắt của bạn trở nên kém linh hoạt hơn.

Đeo kính theo toa điều trị tật viễn thị bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc. Các loại ống kính theo toa bao gồm:

 • Kính đeo mắt. Đây là một cách đơn giản, an toàn để làm sắc nét thị lực do viễn thị gây ra. Các loại thấu kính, mắt kính hiện nay rất đa dạng bao gồm kính nhìn đơn, kính hai tròng, kính ba tròng và kính đa tròng tiến bộ.

 • Kính áp tròng. Những ống kính này được đeo ngay trên mắt của bạn. Chúng có sẵn trong nhiều loại vật liệu và thiết kế, bao gồm mềm và cứng, thấm khí kết hợp với thiết kế hình cầu, đa tiêu cự và đơn hình. Hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn về ưu và nhược điểm của kính áp tròng và những loại có thể tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật khúc xạ

Mặc dù hầu hết các thủ thuật phẫu thuật khúc xạ được sử dụng để điều trị cận thị, chúng cũng có thể được sử dụng cho trường hợp viễn thị từ nhẹ đến trung bình. Các phương pháp điều trị phẫu thuật này điều chỉnh tật viễn thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

 • Phẫu thuật LASIK. Với quy trình này, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ tạo một vạt mỏng, có bản lề vào giác mạc của bạn. Sau đó, họ sử dụng tia laser để điều chỉnh các đường cong của giác mạc để điều chỉnh tật viễn thị. Phục hồi sau phẫu thuật LASIK thường nhanh hơn và ít gây khó chịu hơn so với các phẫu thuật giác mạc khác.

 • Phẫu thuật LASEK. Bác sĩ phẫu thuật tạo một vạt siêu mỏng chỉ trong lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của giác mạc (biểu mô). Sau đó, họ sử dụng tia laser để định hình lại các lớp bên ngoài của giác mạc, thay đổi đường cong của nó, và sau đó thay thế biểu mô.

 • Cắt lớp sừng quang học (PRK). Quy trình này tương tự như LASEK , ngoại trừ việc bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn biểu mô, sau đó sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc. Biểu mô không bị thay thế mà sẽ phát triển trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.

 

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CÚM

CÚM

administrator
ÁP XE NÃO

ÁP XE NÃO

administrator
HỘI CHỨNG MÓNG VÀ XƯƠNG BÁNH CHÈ

HỘI CHỨNG MÓNG VÀ XƯƠNG BÁNH CHÈ

administrator
ALKAPTON NIỆU

ALKAPTON NIỆU

administrator
UNG THƯ TÚI MẬT

UNG THƯ TÚI MẬT

administrator
THUYÊN TẮC PHỔI

THUYÊN TẮC PHỔI

administrator
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator
U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

administrator