GIÃN TĨNH MẠCH

daydreaming distracted girl in class

GIÃN TĨNH MẠCH

Giãn tĩnh mạch là gì? 

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch của bạn trở nên mở rộng, giãn ra và chứa quá nhiều máu. Giãn tĩnh mạch thường sưng và nổi lên, có màu xanh tím hoặc đỏ. Chúng thường gây đau đớn. 

Tình trạng này rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Khoảng 25% người lớn bị giãn tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, giãn tĩnh mạch xuất hiện ở cẳng chân.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch 

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch hoạt động không bình thường. Tĩnh mạch có van một chiều ngăn máu chảy ngược. Khi các van này bị hỏng, máu bắt đầu tích tụ trong các tĩnh mạch thay vì tiếp tục về tim của bạn. Các tĩnh mạch sau đó to ra. 

Giãn tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến chân. Các tĩnh mạch ở chân có khoảng cách xa tim nhất và trọng lực khiến máu khó lưu thông lên trên. Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng giãn tĩnh mạch bao gồm: 

 • Thai kỳ

 • Thời kỳ mãn kinh trên 50 tuổi

 • Đứng trong thời gian dài 

 • Béo phì 

 • Tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch 

Các triệu chứng chính của chứng giãn tĩnh mạch là các tĩnh mạch có hình dạng lồi, rất dễ nhìn thấy, thường là ở chân của bạn. Bạn cũng có thể bị đau, sưng, cảm giác nặng chân và đau nhức tại nơi sưng hoặc xung quanh các tĩnh mạch bị giãn. 

Trong một số trường hợp, chân bạn có thể bị sưng và bạc màu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tĩnh mạch có thể bị chảy máu đáng kể và có thể hình thành các vết loét.

Varicose Veins: Everything You Need to Know

Triệu chứng thường gặp ở những người bị suy giãn tĩnh mạch

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch

Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra chân và các tĩnh mạch của bạn khi bạn đang ngồi hoặc đứng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch. Họ có thể hỏi bạn về bất kỳ cơn đau hoặc triệu chứng nào bạn đang gặp phải. 

Bác sĩ cũng có thể muốn siêu âm để kiểm tra lưu lượng máu của bạn. Đây là một xét nghiệm không xâm lấn sử dụng sóng âm tần số cao. Nó cho phép bác sĩ xem máu chảy trong tĩnh mạch của bạn như thế nào. 

Tùy thuộc vào vị trí, chụp ảnh tĩnh mạch có thể được thực hiện để đánh giá thêm tĩnh mạch của bạn. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào chân của bạn và chụp X-quang khu vực đó. Thuốc nhuộm xuất hiện trên X-quang, giúp bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về cách máu của bạn đang chảy. 

Các xét nghiệm như siêu âm hoặc chụp tĩnh mạch giúp đảm bảo rằng một chứng rối loạn khác như cục máu đông hoặc tắc nghẽn không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng đau và sưng ở chân của bạn.

Điều trị và ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch 

Nhìn chung, các bác sĩ đều thận trọng khi điều trị suy giãn tĩnh mạch. Có thể bạn sẽ được khuyên nên thay đổi lối sống, thay vì thử các phương pháp điều trị khác. 

Thay đổi lối sống 

Những thay đổi sau đây có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch hình thành hoặc trở nên tồi tệ hơn: 

 • Tránh đứng trong thời gian dài. 

 • Giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý. 

 • Tập thể dục để cải thiện tuần hoàn của bạn. 

 • Sử dụng tất nén hoặc tất dài (tất chân). 

Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, bạn nên thực hiện các bước sau để ngăn ngừa các tĩnh mạch mới bị giãn. Bạn cũng nên kê cao chân bất cứ khi nào bạn đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ. 

Vớ nén

Bác sĩ có thể khuyên bạn mang vớ hoặc vớ nén đặc biệt. Những động tác này tạo đủ áp lực lên chân của bạn để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn đến tim. Chúng cũng làm giảm sưng tấy. Mức độ nén khác nhau, nhưng hầu hết các loại vớ nén đều có bán ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng cung cấp dịch vụ y tế. 

Ca phẫu thuật 

Nếu thay đổi lối sống không hiệu quả hoặc nếu chứng giãn tĩnh mạch của bạn gây ra nhiều đau đớn hoặc làm tổn hại đến sức khỏe tổng thể của bạn, bác sĩ có thể thử một thủ thuật xâm lấn. 

Thắt và bóc tách tĩnh mạch là một phương pháp điều trị ngoại khoa cần gây mê. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cắt da, cắt tĩnh mạch bị giãn và loại bỏ nó qua các vết mổ. Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch đã được cải thiện và phát triển, nhưng chúng ít được thực hiện hơn vì các phương án mới hơn, ít xâm lấn hơn thường được ưu tiên trong việc điều trị. 

Các lựa chọn điều trị khác 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu cho bệnh suy giãn tĩnh mạch. Các phương pháp này bao gồm: 

 • Liệu pháp xơ hóa (sclerotherapy), sử dụng chất lỏng hoặc chất phun hóa chất dạng bọt để ngăn tình trạng giãn tĩnh mạch.

 • Microsclerotherapy, sử dụng hóa chất lỏng để chặn các tĩnh mạch nhỏ hơn.

 • Phẫu thuật laser, sử dụng năng lượng ánh sáng để chặn tĩnh mạch.

 • Liệu pháp cắt bỏ nội mạc, sử dụng nhiệt và sóng tần số vô tuyến để chặn tĩnh mạch.

 • Phẫu thuật nội soi tĩnh mạch, sử dụng một ống soi nhỏ có ánh sáng đưa vào qua một vết rạch nhỏ để chặn tĩnh mạch.

Bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn và những rủi ro trước khi lựa chọn một phương pháp. Phương pháp được khuyến nghị có thể tùy thuộc vào các triệu chứng, kích thước và vị trí của tĩnh mạch giãn.

Giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều này đúng ngay cả khi bạn thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết để kiểm soát chúng và kiểm soát cơn đau của mình. Mặc dù có thể gây mất thẩm mỹ, nhưng chúng thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào. 

Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến loét hoặc lở loét ở chân, tạo cục máu đông hoặc viêm mãn tính. Nếu bạn gặp trường hợp nặng, tĩnh mạch của bạn có thể bị vỡ. 

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Sau đó, họ có thể đề nghị thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc các biện pháp can thiệp khác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG SIÊU NỮ (HỘI CHỨNG 3X)

HỘI CHỨNG SIÊU NỮ (HỘI CHỨNG 3X)

administrator
BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
UNG THƯ DƯƠNG VẬT

UNG THƯ DƯƠNG VẬT

administrator
PHONG

PHONG

administrator
RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

administrator
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

administrator
VIÊM CƠ TIM

VIÊM CƠ TIM

administrator
THIÊN ĐẦU THỐNG (TĂNG NHÃN ÁP)

THIÊN ĐẦU THỐNG (TĂNG NHÃN ÁP)

administrator