THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

daydreaming distracted girl in class

THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

Tổng quan

Thoái hóa khớp là một tình trạng phổ biến khi tuổi càng cao. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng thường phát triển ở các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như khớp háng. Thoái hóa khớp xảy ra thường xuyên nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi.

Thoái hóa khớp háng gây đau và cứng khớp. Có thể khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày như cúi xuống để buộc dây giày, đứng dậy khỏi ghế hoặc đi bộ một quãng ngắn.

Vì tình trạng thoái hóa khớp ngày càng nặng dần theo thời gian nên bạn càng điều trị sớm thì càng có thể giảm bớt ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp, nhưng có nhiều lựa chọn điều trị để giúp bạn kiểm soát cơn đau và duy trì hoạt động.

Ảnh có chứa sáng

Mô tả được tạo tự động

Thoái hóa khớp là một tình trạng phổ biến khi tuổi càng cao

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoái hóa khớp háng là đau. Tình trạng đau này phát triển chậm và trầm trọng hơn theo thời gian, mặc dù cũng có thể khởi phát đột ngột. Đau và cứng khớp có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng, hoặc sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi một lúc. Theo thời gian, các triệu chứng đau có thể xảy ra thường xuyên hơn, kể cả khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau ở háng hoặc đùi lan đến mông hoặc đầu gối của bạn.

 • Đau bùng phát khi hoạt động mạnh.

 • Cứng khớp háng gây khó khăn trong việc đi lại hoặc cúi gập người.

 • Giảm phạm vi chuyển động ở hông, gây ảnh hưởng đến khả năng đi lại và có thể gây khập khiễng.

 • Đau khớp gia tăng khi thời tiết mưa.

Nguyên nhân

Viêm xương khớp không có nguyên nhân cụ thể duy nhất, nhưng có một số yếu tố nhất định có thể khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn, bao gồm:

 • Tuổi cao.

 • Tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp.

 • Chấn thương khớp háng trước đây.

 • Béo phì.

 • Hình thành khớp háng không đúng cách khi mới sinh.

Bạn vẫn có thể bị thoái hóa khớp ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được liệt kê ở trên.

Ảnh có chứa đang ngồi, người

Mô tả được tạo tự động

Tuổi cao là một trong những yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp háng

Chẩn đoán

Trong cuộc hẹn, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng và bệnh sử của bạn, tiến hành khám sức khỏe và có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chụp X-quang.

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ tìm:

 • Đau quanh hông.

 • Phạm vi chuyển động thụ động (được hỗ trợ) và chủ động (tự định hướng).

 • Crepitus (cảm giác sần sùi bên trong khớp) khi cử động.

 • Đau khi có áp lực đè lên hông.

 • Các vấn đề với dáng đi của bạn (cách bạn đi bộ).

 • Bất kỳ dấu hiệu chấn thương nào đối với cơ, gân và dây chằng xung quanh hông.

Kiểm tra hình ảnh

 • Chụp X-quang: Chụp X-quang khớp háng có thể cho thấy không gian khớp bị thu hẹp, các thay đổi trong xương và sự hình thành các gai xương (tế bào xương).

 • Các xét nghiệm hình ảnh khác: Đôi khi, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể cần thiết để xác định rõ hơn tình trạng của xương và các mô mềm ở hông của bạn.

Điều trị

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp, nhưng có một số lựa chọn điều trị sẽ giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động.

Điều trị không phẫu thuật

Cũng như các bệnh khớp khác, điều trị sớm thoái hóa khớp háng không cần phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị một loạt các lựa chọn điều trị không phẫu thuật. 

Thay đổi lối sống: 

 • Giảm thiểu các hoạt động làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, chẳng hạn như leo cầu thang.

 • Chuyển từ các hoạt động có tác động mạnh (như chạy bộ hoặc quần vợt) sang các hoạt động có tác động nhẹ nhàng hơn (như bơi lội hoặc đi xe đạp) sẽ ít gây căng thẳng hơn cho hông của bạn.

 • Giảm cân có thể làm giảm áp lực lên khớp háng, giúp giảm đau và tăng cường chức năng của khớp.

Vật lý trị liệu: Các bài tập cụ thể có thể giúp tăng phạm vi chuyển động và tính linh hoạt, cũng như tăng cường các cơ ở hông và chân của bạn. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp phát triển một chương trình tập thể dục cá nhân đáp ứng nhu cầu và lối sống của bạn.

Thiết bị hỗ trợ: Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ đi bộ như gậy, nạng hoặc khung tập đi có thể cải thiện khả năng vận động. 

Thuốc: Nếu cơn đau của bạn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn hoặc không thuyên giảm bằng các phương pháp không phẫu thuật khác, bác sĩ có thể thêm thuốc vào kế hoạch điều trị của bạn: 

 • Acetaminophen: là thuốc giảm đau không kê đơn có thể hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp nhẹ. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, thuốc giảm đau không kê đơn có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Hãy chắc chắn để thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ của bạn.

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): có thể giảm đau và giảm viêm. NSAID không kê đơn bao gồm naproxen và ibuprofen. Các NSAID khác có sẵn theo đơn.

 • Corticosteroid: là chất chống viêm mạnh có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào khớp bị đau.

Ảnh có chứa trong nhà, trắng, đồ gốm, đồ sứ

Mô tả được tạo tự động

Thuốc giảm đau acetaminophen

Điều trị phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu cơn đau do viêm khớp gây ra tàn tật và không thuyên giảm khi điều trị không phẫu thuật.

Thay khớp háng toàn phần: Bác sĩ sẽ loại bỏ cả miếng đệm và chỏm xương đùi bị hỏng, sau đó định vị các bề mặt khớp bằng kim loại, nhựa hoặc gốm mới để khôi phục chức năng của hông.

Tái tạo bề mặt hông: Trong quy trình thay khớp háng này, xương và sụn bị hư hỏng trong khớp nối (ổ khớp háng) sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một lớp vỏ kim loại. Tuy nhiên, phần đầu của xương đùi không bị loại bỏ mà thay vào đó được bọc bằng một lớp kim loại mịn.

Cắt xương: Đầu của xương đùi được cắt và sắp xếp lại để giảm bớt áp lực của khớp háng. Thủ thuật này hiếm khi được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp háng.

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG DRESSLER

HỘI CHỨNG DRESSLER

administrator
HỘI CHỨNG BARTTER

HỘI CHỨNG BARTTER

administrator
BẠCH TẠNG

BẠCH TẠNG

administrator
THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG

THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG

administrator
VIÊM VA

VIÊM VA

administrator
ÁM ẢNH SỢ HÃI

ÁM ẢNH SỢ HÃI

administrator
HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH

HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH

administrator
ÁP XE NÃO DO AMIP

ÁP XE NÃO DO AMIP

administrator