daydreaming distracted girl in class

SUY GIÁP

 

Tổng quát 

Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) là tình trạng tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ một số hormone quan trọng nhất định. 

Suy giáp có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý trong giai đoạn đầu. Theo thời gian, suy giáp không được điều trị có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đau khớp, vô sinh và bệnh tim. 

Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp chính xác có sẵn để chẩn đoán suy giáp. Điều trị bằng hormone tuyến giáp tổng hợp thường đơn giản, an toàn và hiệu quả một khi bạn và bác sĩ tìm được liều lượng phù hợp cho mình.

Tuyến giáp của bạn nằm ở cổ của bạn, ngay dưới quả táo của Adam.

Triệu chứng 

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt hormone. Các triệu chứng có xu hướng phát triển chậm, thường trong một vài năm. 

Lúc đầu, bạn có thể hầu như không nhận thấy các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi và tăng cân. Hoặc bạn có thể chỉ cho rằng đây là những dấu hiệu của tuổi già. Nhưng khi quá trình trao đổi chất của bạn tiếp tục chậm lại, bạn có thể phát triển các vấn đề rõ ràng hơn. 

Các dấu hiệu và triệu chứng suy giáp có thể bao gồm: 

 • Mệt mỏi 

 • Tăng nhạy cảm với thời tiết lạnh

 • Táo bón 

 • Da khô 

 • Tăng cân 

 • Mặt sưng húp 

 • Khàn tiếng 

 • Yếu cơ 

 • Tăng mức cholesterol trong máu 

 • Đau và cứng cơ

 • Đau, cứng hoặc sưng khớp 

 • Kinh nguyệt không đều hoặc nặng hơn bình thường

 • Tóc mỏng 

 • Nhịp tim chậm lại 

 • Phiền muộn 

 • Suy giảm trí nhớ 

 • Tăng kích thước tuyến giáp (bướu cổ)

Suy giáp ở trẻ sơ sinh 

Mặc dù suy giáp thường ảnh hưởng đến phụ nữ trung niên trở lên, nhưng bất kỳ ai cũng có thể phát triển tình trạng này, kể cả trẻ sơ sinh. 

Ban đầu, trẻ sinh ra không có tuyến giáp hoặc tuyến không hoạt động bình thường có thể có ít dấu hiệu và triệu chứng. Khi trẻ sơ sinh gặp vấn đề với chứng suy giáp, các vấn đề có thể bao gồm: 

 • Vàng da và lòng trắng của mắt. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra khi gan của trẻ không thể chuyển hóa một chất gọi là bilirubin, chất này thường hình thành khi cơ thể tái chế các tế bào hồng cầu cũ hoặc bị hư hỏng. 

 • Lưỡi lớn và nhô ra. 

 • Khó thở. 

 • Tiếng khóc bị khàn. 

 • Thoát vị rốn. 

Khi bệnh tiến triển, trẻ sơ sinh có thể khó bú và có thể không tăng trưởng và phát triển bình thường. Chúng cũng có thể có các triệu chứng sau: 

 • Táo bón 

 • Trương lực cơ kém 

 • Buồn ngủ quá mức 

Khi suy giáp ở trẻ sơ sinh không được điều trị, ngay cả những trường hợp nhẹ cũng có thể dẫn đến chậm phát triển thể chất và tinh thần nghiêm trọng.

Suy giáp ở trẻ em và thanh thiếu niên 

Nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên phát triển bệnh suy giáp có các dấu hiệu và triệu chứng giống như người lớn, nhưng chúng cũng có thể gặp phải các tình trạng sau: 

 • Tăng trưởng kém, dẫn đến tầm vóc thấp bé 

 • Chậm phát triển răng vĩnh viễn 

 • Chậm dậy thì 

 • Kém phát triển tinh thần

Khi nào đến gặp bác sĩ 

Đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi không có lý do hoặc có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác của bệnh suy giáp, chẳng hạn như da khô, mặt nhợt nhạt, sưng húp, táo bón hoặc khàn giọng. 

Nếu bạn đang điều trị bằng hormone điều trị suy giáp, hãy lên lịch tái khám thường xuyên theo khuyến nghị của bác sĩ. Ban đầu, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang nhận được liều lượng thuốc chính xác. Và theo thời gian, liều lượng bạn cần dùng có thể thay đổi.

Nguyên nhân 

Khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone, sự cân bằng của các phản ứng hóa học trong cơ thể bạn có thể bị rối loạn. Có thể do một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tự miễn, đang điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số loại thuốc. 

Tuyến giáp của bạn là một tuyến nhỏ, hình con bướm nằm ở gốc phía trước cổ, ngay bên dưới quả táo Adam của bạn. Các hormone do tuyến giáp sản xuất - triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) - có tác động rất lớn đến sức khỏe của bạn, ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của quá trình trao đổi chất của bạn. Những hormone này cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát các chức năng quan trọng, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể và nhịp tim. 

Suy giáp là kết quả khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Suy giáp có thể do một số yếu tố, bao gồm: 

 • Bệnh tự miễn. Nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp là một rối loạn tự miễn dịch được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể tấn công các mô của chính bạn. Đôi khi quá trình này liên quan đến tuyến giáp của bạn. 

Các nhà khoa học không chắc tại sao điều này lại xảy ra, nhưng nó có thể là sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như gen của bạn và yếu tố kích hoạt môi trường. Tuy nhiên nếu điều đó xảy ra, những kháng thể này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. 

 • Đáp ứng quá mức với điều trị cường giáp. Những người sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) thường được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc thuốc kháng giáp. Mục tiêu của các phương pháp điều trị này là đưa chức năng tuyến giáp trở lại bình thường. Nhưng đôi khi, điều trị cường giáp có thể làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều, dẫn đến suy giáp vĩnh viễn. 

 • Phẫu thuật tuyến giáp. Loại bỏ tất cả hoặc một phần lớn tuyến giáp của bạn có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất hormone. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần dùng hormone tuyến giáp suốt đời. 

 • Xạ trị. Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn và có thể dẫn đến suy giáp. 

 • Thuốc men. Một số loại thuốc có thể góp phần gây ra chứng suy giáp. Một loại thuốc như vậy là lithium, được sử dụng để điều trị một số rối loạn tâm thần. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ về ảnh hưởng của thuốc đối với tuyến giáp của bạn. 

Ít thường xuyên hơn, suy giáp có thể do một trong những nguyên nhân sau: 

 • Bệnh bẩm sinh. Một số trẻ sinh ra với một tuyến giáp bị khiếm khuyết hoặc không có tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp, tuyến giáp không phát triển bình thường vì những lý do không rõ, nhưng một số trẻ có dạng rối loạn di truyền. Thông thường, trẻ bị suy giáp bẩm sinh có vẻ bình thường khi sinh ra. Đó là một lý do tại sao hầu hết các bang ở Hoa Kỳ hiện nay đều yêu cầu sàng lọc tuyến giáp ở trẻ sơ sinh. 

 • Rối loạn tuyến yên. Một nguyên nhân tương đối hiếm của suy giáp là do tuyến yên không sản xuất đủ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) – điều này thường gây ra do một khối u lành tính của tuyến yên. 

 • Thai kỳ. Một số phụ nữ phát triển chứng suy giáp trong hoặc sau khi mang thai (suy giáp sau sinh), thường là do họ tự sản xuất kháng thể cho tuyến giáp của mình. Nếu không được điều trị, suy giáp sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, đẻ non và tiền sản giật - một tình trạng khiến huyết áp của phụ nữ tăng đáng kể trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi đang phát triển. 

 • Thiếu Iốt. Iốt - được tìm thấy chủ yếu trong hải sản, rong biển, thực vật trồng trên đất giàu iốt và muối iốt - rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Quá ít i-ốt có thể dẫn đến suy giáp và quá nhiều i-ốt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giáp ở những người đã mắc bệnh này. Ở một số nơi trên thế giới, tình trạng thiếu i-ốt là phổ biến, nhưng việc bổ sung i-ốt vào muối ăn đã hầu như loại bỏ được vấn đề này ở Hoa Kỳ.

Chẩn đoán 

Nói chung, bác sĩ có thể kiểm tra tuyến giáp hoạt động kém nếu bạn ngày càng cảm thấy mệt mỏi, da khô, táo bón và tăng cân, hoặc đã từng có vấn đề về tuyến giáp hoặc bướu cổ. 

Xét nghiệm máu 

Chẩn đoán suy giáp thường dựa trên các triệu chứng của bạn và kết quả xét nghiệm máu đo mức TSH và đôi khi là mức hormone tuyến giáp thyroxine. Mức thyroxine thấp và mức TSH cao cho thấy tuyến giáp hoạt động kém. Đó là bởi vì tuyến yên của bạn sản xuất nhiều TSH hơn trong nỗ lực kích thích tuyến giáp của bạn sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn. 

Các bác sĩ có thể chẩn đoán rối loạn tuyến giáp sớm hơn nhiều so với trước đây - thường là trước khi bạn gặp các triệu chứng. Bởi vì xét nghiệm TSH là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, bác sĩ của bạn có thể sẽ kiểm tra TSH trước và sau đó là xét nghiệm hormone tuyến giáp nếu cần. 

Các xét nghiệm TSH cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý suy giáp. Chúng giúp bác sĩ của bạn xác định liều lượng thuốc phù hợp, kể cả lúc ban đầu và theo thời gian. 

Ngoài ra, xét nghiệm TSH được sử dụng để giúp chẩn đoán một tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài. Trong tình trạng này, bạn có nồng độ triiodothyronine và thyroxine trong máu bình thường, nhưng cao hơn mức TSH bình thường. 

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm máu để tìm các vấn đề về tuyến giáp. Một là thuốc làm loãng máu có tên là heparin. Một loại khác là biotin, một loại vitamin được dùng như một chất bổ sung độc lập hoặc như một phần của vitamin tổng hợp. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn dùng trước khi làm xét nghiệm máu.

Điều trị

Điều trị tiêu chuẩn cho chứng suy giáp bao gồm việc sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxine hàng ngày (Levo-T, Synthroid). Thuốc uống này khôi phục mức độ hormone đầy đủ, đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp. Bạn có thể sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn ngay sau khi bắt đầu điều trị. Thuốc dần dần làm giảm mức cholesterol tăng cao do suy giáp và có thể đảo ngược sự tăng cân. Điều trị bằng levothyroxine có thể sẽ kéo dài suốt đời, nhưng vì liều lượng bạn cần có thể thay đổi, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra mức TSH hàng năm để chỉnh liều phù hợp.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG

VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG

administrator
BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

administrator
LAO MÀNG PHỔI

LAO MÀNG PHỔI

administrator
HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

administrator
BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

administrator
VIÊM XƯƠNG

VIÊM XƯƠNG

administrator
THOÁT VỊ BẸN

THOÁT VỊ BẸN

administrator
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator