ĐÁI RẮT (ĐI TIỂU THƯỜNG XUYÊN)

Ở hầu hết mọi người, bàng quang có thể tích trữ nước tiểu cho đến khi việc đi vệ sinh thuận tiện, thường là bốn đến tám lần một ngày. Cần phải đi hơn tám lần một ngày hoặc thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh có thể có nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước hay uống quá gần giờ đi ngủ. Hoặc nó có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe thường gặp là đái rắt.

daydreaming distracted girl in class

ĐÁI RẮT (ĐI TIỂU THƯỜNG XUYÊN)

Nguyên nhân của việc đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau như bệnh thận hay đơn giản là uống quá nhiều chất lỏng. Khi đi tiểu thường xuyên được đi kèm với sốt, đau hoặc khó chịu ở bụng, bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Các nguyên nhân khác có thể gây đi tiểu thường xuyên bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường. Đi tiểu thường xuyên với lượng nước tiểu lớn bất thường thường là triệu chứng ban đầu của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 do cơ thể cố gắng đào thải lượng glucose không sử dụng qua nước tiểu.

 • Mang thai. Từ những tuần đầu của thai kỳ, tử cung ngày càng lớn tạo áp lực lên bàng quang, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần.

 • Các vấn đề về tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề chặn dòng chảy của nước tiểu. Điều này làm cho thành bàng quang trở nên dễ bị kích thích. Bàng quang bắt đầu co lại ngay cả khi nó chứa một lượng nhỏ nước tiểu, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

 • Viêm bàng quang kẽ. Tình trạng này không rõ nguyên nhân được đặc trưng bởi cơn đau ở vùng bàng quang và vùng chậu. Thông thường, các triệu chứng bao gồm nhu cầu đi tiểu khẩn cấp và thường xuyên.

 • Sử dụng thuốc lợi tiểu. Những loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao hoặc đào thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần.

 • Tai biến mạch máu não hoặc các bệnh thần kinh khác. Tổn thương các dây thần kinh bàng quang có thể dẫn đến các vấn đề với chức năng của bàng quang, bao gồm cả việc thường xuyên và đột ngột muốn đi tiểu.

 • Tăng calci huyết.

 • Đái tháo nhạt. 

 • Các nguyên nhân khác. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm sa cơ quan vùng chậu (ở nữ), ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng, rối loạn chức năng bàng quang và xạ trị.

Đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của một bệnh lý về bàng quang

 

Chẩn đoán nguyên nhân đi tiểu thường xuyên

Nếu tần suất đi tiểu cản trở lối sống của bạn hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau lưng, đau bên hông, nôn mửa, ớn lạnh, tăng cảm giác thèm ăn hoặc khát nước, mệt mỏi, nước tiểu có máu hoặc đục hoặc tiết dịch từ dương vật, âm đạo, cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và lấy bệnh sử, hỏi những câu hỏi như sau:

 • Bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào không?

 • Bạn có đang gặp các triệu chứng khác không?

 • Bạn gặp vấn đề chỉ vào ban ngày hay ban đêm?

 • Bạn có đang uống nước nhiều hơn bình thường không?

 • Nước tiểu của bạn đậm hơn hay nhạt hơn bình thường?

 • Bạn có uống rượu hoặc đồ uống có chứa cafein không?

Tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe và tiền sử bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu định kỳ có thể kiểm tra chức năng thận, chất điện giải và lượng đường trong máu

 • Phân tích nước tiểu. Việc kiểm tra nước tiểu bằng kính hiển vi cũng bao gồm một số xét nghiệm để phát hiện và đo lường các hợp chất khác nhau đi qua nước tiểu.

 • Đo u nang. Một bài kiểm tra đo áp lực bên trong bàng quang để xem bàng quang hoạt động tốt như thế nào; đo nang được thực hiện để xác định xem một vấn đề về cơ hoặc thần kinh có thể gây ra các vấn đề về khả năng giữ hoặc thải nước tiểu của bàng quang hay không. 

 • Ngoài ra, niệu động học bao gồm các xét nghiệm như đo khối u, đo dòng chảy niệu, áp lực niệu đạo và các xét nghiệm khác cũng có để được thực hiện để chẩn đoán tình trạng đi tiểu thường xuyên.

 

Điều trị chứng đi tiểu thường xuyên

Điều trị chứng đi tiểu thường xuyên bằng việc giải quyết vấn đề cơ bản gây ra nó. Ví dụ, nếu bệnh tiểu đường là nguyên nhân, việc điều trị sẽ liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Việc điều trị bàng quang hoạt động quá mức nên bắt đầu bằng các liệu pháp hành vi, chẳng hạn như:

 • Các liệu pháp về bàng quang.  Điều này giúp điều chỉnh lại hoạt động của bàng quang để giữ nước tiểu lâu hơn và đi tiểu ít thường xuyên hơn.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống. Bạn nên tránh bất kỳ thực phẩm nào có vẻ gây kích thích bàng quang hoặc sử dụng các loại thuốc lợi tiểu. Chúng có thể bao gồm caffeine, rượu, đồ uống có ga, các sản phẩm làm từ cà chua, sô cô la, chất làm ngọt nhân tạo và thức ăn cay. Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng rất quan trọng vì táo bón có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng bàng quang hoạt động quá mức.

 • Theo dõi lượng thức ăn lỏng. Bạn nên uống đủ nước để ngăn ngừa táo bón và nước tiểu quá cô đặc. Tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ, vì có thể dẫn đến đi tiểu đêm.

 • Bài tập Kegel. Các bài tập này giúp tăng cường các cơ xung quanh bàng quang và niệu đạo để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang, giảm tiểu gấp và tần suất đi tiểu. 

Việc điều trị cũng có thể bao gồm các loại thuốc như darifenacin (Enablex), desmopressin acetate (Noctiva), imipramine (Tofranil), mirabegron (Myrbetriq), oxybutynin (Ditropan), oxybutynin skin patch (Oxytrol), SOLIFENACIN (Vesicare), tolterodine extended-release (Detrol LA). 

Oxytrol cho phụ nữ là loại thuốc duy nhất có sẵn không cần kê đơn. Ngoài ra, darifenacin đặc biệt dành cho những người thức dậy nhiều hơn hai lần một đêm để đi tiểu.

Có những lựa chọn khác cho những người không đáp ứng với thay đổi lối sống và thuốc bao gồm:

 • Thuốc Botox có thể được tiêm vào cơ bàng quang làm cho bàng quang giãn ra, tăng khả năng lưu trữ và giảm các đợt đái rắt.

 • Một số loại phẫu thuật ít xâm lấn nhất liên quan đến việc cấy các chất kích thích thần kinh nhỏ ngay dưới da. Chúng kích thích các dây thần kinh kiểm soát sàn chậu và các thiết bị có thể điều khiển các cơn co thắt ở các cơ quan và cơ trong sàn chậu.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ LÁ LÁCH

UNG THƯ LÁ LÁCH

administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

administrator
BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – GERD

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – GERD

administrator
VIÊM NƯỚU

VIÊM NƯỚU

administrator
BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
NGHIỆN MA TÚY

NGHIỆN MA TÚY

administrator
HẸP VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

HẸP VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
TIM BẨM SINH EBSTEIN

TIM BẨM SINH EBSTEIN

administrator