HẸP BAO QUY ĐẦU

daydreaming distracted girl in class

HẸP BAO QUY ĐẦU

 

Hẹp bao quy đầu là gì? 

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể thụt vào (kéo về phía sau) từ xung quanh đầu dương vật. Hẹp bao quy đầu thường gặp ở những bé trai chưa cắt bao quy đầu, nhưng nó thường không còn là vấn đề khi trẻ lớn hơn 3 tuổi. 

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra tự nhiên hoặc do sẹo. Các bé trai có thể không cần điều trị chứng hẹp bao quy đầu trừ khi nó làm cho việc đi tiểu khó khăn hoặc gây ra các triệu chứng khác. Khi những cậu bé này lớn lên, nhu cầu điều trị có thể tăng lên. 

 

Phimosis - Patient Information

Tình trạng hẹp bao quy đầu

Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu 

Triệu chứng chính của hẹp bao quy đầu là không thể kéo bao quy đầu về phía sau vào tuổi lên 3. Bao quy đầu thường lỏng ra theo thời gian, nhưng quá trình này có thể lâu hơn ở một số bé trai. Đến khoảng 17 tuổi, tình trạng này có thể được cải thiện và các những cậu bé này có thể dễ dàng kéo bao quy đầu về phía sau.

Một triệu chứng phổ biến khác của hẹp bao quy đầu là sưng bao quy đầu khi đi tiểu.

Nguyên nhân của tình trạng này 

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra tự nhiên. Hiện chưa có lời giải thích cho việc tại sao tình trạng này lại xảy ra ở một số bé trai mà không phải ở những người khác. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu bao quy đầu bị kéo ra trước khi nó sẵn sàng. Điều này có thể gây hại cho da và gây sẹo, khiến cho việc kéo bao quy đầu trở nên khó khăn hơn sau này. 

Viêm hoặc nhiễm trùng bao quy đầu hoặc đầu dương vật có thể gây hẹp bao quy đầu ở các bé trai hoặc nam giới. Tình trạng viêm nhiễm ở quy đầu đôi khi là kết quả của việc vệ sinh kém hoặc nhiễm trùng bao quy đầu. 

Một trong những bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm quy đầu được gọi là bệnh nấm địa y (lichen sclerosus). Đó là một tình trạng da liễu có thể được gây ra bởi phản ứng miễn dịch bất thường hoặc sự mất cân bằng hormone. Các triệu chứng có thể bao gồm các đốm hoặc mảng trắng trên bao quy đầu. Da có thể bị ngứa và dễ bị rách.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Một số trường hợp hẹp bao quy đầu có thể không cần được điều trị, đặc biệt là ở các bé trai. Nếu không có triệu chứng hoặc biến chứng nguy hiểm, bạn có thể chờ xem liệu vấn đề có tự giải quyết hay không khi con trai bạn lớn hơn. 

Nếu hẹp bao quy đầu gây trở ngại cho việc cương cứng hoặc đi tiểu bình thường, hoặc nếu có các triệu chứng khác, con trai bạn nên đi khám. 

Nhiễm trùng quy đầu hoặc bao quy đầu tái phát cũng cần được bác sĩ đánh giá. Các dấu hiệu của nhiễm trùng có thể bao gồm: 

  • Thay đổi màu sắc của quy đầu hoặc bao quy đầu 

  • Sự hiện diện của các đốm hoặc phát ban 

  • Đau đớn 

  • Ngứa 

  • Sưng tấy

Điều trị hẹp bao quy đầu 

Khám sức khỏe và xem xét các triệu chứng của con trai bạn thường là đủ để chẩn đoán hẹp bao quy đầu hoặc một bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm bao quy đầu. 

Điều trị viêm bao quy đầu hoặc một loại nhiễm trùng khác thường bắt đầu bằng việc lấy mẫu bao quy đầu để thực hiện các xét nghiệm để xem liệu bạn có bị nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm hay không. Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh, trong khi nhiễm nấm có thể cần dùng thuốc mỡ chống nấm. 

Nếu không bị nhiễm trùng hoặc bệnh khác gây ra hẹp bao quy đầu và có vẻ như tình trạng này chỉ là một sự phát triển tự nhiên, việc điều trị hẹp bao quy đầu sẽ đơn giản hơn. 

Trong trường hợp hẹp bao quy đầu nhẹ, lộn bao quy đầu nhẹ nhàng hàng ngày là đủ để có thể điều trị hiệu quả. Ở trường hợp nặng hơn, thuốc mỡ steroid tại chỗ có thể được sử dụng để giúp làm mềm bao quy đầu và giúp co rút dễ dàng hơn. Thuốc mỡ được xoa bóp vào khu vực xung quanh quy đầu và bao quy đầu hai lần một ngày trong vài tuần. 

Trong những trường hợp nghiêm trọng, cắt bao quy đầu hoặc một thủ thuật phẫu thuật tương tự có thể là cần thiết. Cắt bao quy đầu là việc cắt bỏ toàn bộ phần bao quy đầu hoăc cắt bỏ một phần bao quy đầu. Trong khi cắt bao quy đầu thường được thực hiện ở trẻ sơ sinh, phẫu thuật có thể được thực hiện trên nam giới ở mọi lứa tuổi. 

Cắt bao quy đầu cũng có thể cần thiết nếu con trai bạn bị viêm quy đầu tái phát, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Lưu ý về tình trạng hẹp bao quy đầu

Nếu việc kéo bao quy đầu hàng ngày là đủ để nới lỏng bao quy đầu, thì việc kéo lại nhẹ nhàng khi tắm rửa hoặc đi tiểu sẽ đủ để giữ cho dương vật khỏi các biến chứng liên quan đến vấn đề vệ sinh. 

Hẹp bao quy đầu có thể là một tình trạng nghiêm trọng và gây đau đớn. Tuy nhiên, nó có thể điều trị được và kết quả thường rất tốt. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. 

Bạn cũng nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ phát triển với một tốc độ khác nhau và theo nhiều cách khác nhau. Nếu một người con trai bị hẹp bao quy đầu, không có lý do gì để nghĩ rằng người khác cũng sẽ mắc bệnh tương tự.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ TỬ CUNG

UNG THƯ TỬ CUNG

administrator
KHÍ PHẾ THŨNG

KHÍ PHẾ THŨNG

administrator
LAO RUỘT, PHÚC MẠC VÀ MẠC TREO CÁC TUYẾN (LAO BỤNG)

LAO RUỘT, PHÚC MẠC VÀ MẠC TREO CÁC TUYẾN (LAO BỤNG)

administrator
HỘI CHỨNG QUAI MÙ

HỘI CHỨNG QUAI MÙ

administrator
VIÊM MŨI DỊ ỨNG

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

administrator
HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Hoại tử chỏm xương đùi là một tình trạng đau đớn xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho phần đầu của xương đùi bị gián đoạn vì vậy các tế bào xương không được được cung cấp máu ổn định để duy trì sức khỏe, quá trình hoại tử xương cuối cùng có thể dẫn đến phá hủy khớp háng và viêm khớp nghiêm trọng. Chứng hoại tử xương còn được gọi là hoại tử vô mạch (AVN) hoặc hoại tử vô khuẩn. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào, nhưng chứng hoại tử xương thường ảnh hưởng đến hông nhất. Hơn 20.000 người mỗi năm vào bệnh viện để điều trị chứng hoại tử xương hông. Trong nhiều trường hợp, cả hai hông đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.
administrator
NÃO WERNICKE DO RƯỢU

NÃO WERNICKE DO RƯỢU

administrator
ĐỔ MỒ HÔI TRỘM

ĐỔ MỒ HÔI TRỘM

Đổ mồ hôi là hoạt động bình thường của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, đổ mồ hôi vào nửa đêm hoàn toàn là một vấn đề khác. Đổ mồ hôi ban đêm có thể được định nghĩa là đổ mồ hôi vượt quá mức cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra trong khi ngủ mà không phải do chăn dày hay phòng ngủ ấm áp gây ra. Thay vào đó, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể là nguyên nhân gây ra những đợt đổ mồ hôi đáng kể trong giấc ngủ. Đổ mồ hôi ban đêm có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây khó chịu. Do đó, mọi người nên tìm hiểu về nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm và cách giải quyết chúng.
administrator