VỠ ỐI SỚM

daydreaming distracted girl in class

VỠ ỐI SỚM

Vỡ ối sớm là gì?

Vỡ ối sớm (PROM) là tình trạng màng ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ. Nếu PROM xảy ra trước 37 tuần của thai kỳ, nó được gọi là vỡ ối non (PPROM).

PROM xảy ra trong khoảng 8 đến 10% tất cả các trường hợp mang thai. PPROM (trước 37 tuần) chiếm một phần tư đến một phần ba tổng số ca sinh non.

 

Nguyên nhân nào gây vỡ ối sớm?

Vỡ màng ối gần cuối thai kỳ (đủ tháng) có thể do màng ối suy yếu tự nhiên hoặc do lực co bóp. Các yếu tố khác có thể liên quan đến PROM bao gồm:

 • Điều kiện kinh tế thấp (vì phụ nữ ở điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn ít có khả năng được chăm sóc trước khi sinh đúng cách)

 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu

 • Sinh non trước đó

 • Chảy máu âm đạo

 • Hút thuốc lá khi mang thai

 • Nguyên nhân không xác định

 

 

Vỡ ối sớm không phải là một trường hợp mang thai hiếm gặp, tuy nhiên chúng cần được xử lý kịp thời tránh gây những ảnh hưởng xấu đến mẹ và con

 

Tại sao vỡ ối sớm lại là mối quan tâm?

PROM là một yếu tố gây phức tạp ở 1/3 số ca sinh non. Một nguy cơ chính của PROM là phát triển nhiễm trùng nghiêm trọng các mô nhau thai được gọi là viêm màng đệm, có thể rất nguy hiểm cho mẹ và con. Các biến chứng khác có thể xảy ra với PROM bao gồm bong nhau thai (bong nhau sớm khỏi tử cung), chèn ép dây rốn, sinh mổ và nhiễm trùng hậu sản (sau khi sinh).

 

Các triệu chứng của PROM là gì?

Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của PROM. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Rò rỉ hoặc tiết dịch từ âm đạo

 • Đồ lót bị ướt liên tục

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của PROM, hãy gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Các triệu chứng của PROM có thể giống với các tình trạng y tế khác. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán.

 

Làm thế nào để chẩn đoán vỡ ối sớm?

Ngoài việc xem xét tiền sử y tế và khám sức khỏe, PROM có thể được chẩn đoán theo một số cách, bao gồm những cách sau:

 • Khám cổ tử cung (có thể thấy chất lỏng rỉ ra từ lỗ cổ tử cung)

 • Kiểm tra độ pH (axit hoặc kiềm) của chất lỏng

 • Soi chất lỏng đã khô dưới kính hiển vi 

 • Siêu âm. Một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao và máy tính để tạo ra hình ảnh của mạch máu, mô và cơ quan. Siêu âm được sử dụng để xem các cơ quan nội tạng khi chúng hoạt động và đánh giá lượng chất lỏng xung quanh em bé.

 

Điều trị vỡ ối sớm

Điều trị cụ thể cho PROM sẽ được xác định bởi bác sĩ dựa trên:

 • Mang thai, sức khỏe tổng thể và tiền sử y tế của bạn

 • Mức độ điều kiện

 • Khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể

Điều trị vỡ ối sớm có thể bao gồm:

 • Xử lý sau sinh (trong một số rất ít trường hợp PPROM, màng có thể bịt kín và chất lỏng có thể ngừng rò rỉ mà không cần điều trị, mặc dù điều này là không phổ biến trừ khi vỡ ối sớm từ một thủ thuật, chẳng hạn như chọc dò nước ối, trong thời kỳ đầu của thai kỳ).

 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt, đau, tăng nhịp tim thai bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 • Cho người mẹ dùng các loại thuốc như corticosteroid có thể giúp phổi của thai nhi trưởng thành (phổi chưa trưởng thành là vấn đề chính của trẻ sinh non). Tuy nhiên, corticosteroid có thể che dấu tình trạng nhiễm trùng trong tử cung.

 • Thuốc kháng sinh (để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng).

 • Tocolytics. Thuốc dùng để ngừng chuyển dạ sinh non.

 • Phụ nữ bị PPROM thường sinh ở tuần thứ 34 nếu ổn định. (Nếu có dấu hiệu sẩy thai, viêm màng đệm hoặc tổn thương thai nhi thì cần phải sinh sớm).

 

Phòng ngừa vỡ ối sớm

Không có cách nào để chủ động ngăn chặn PROM. Tuy nhiên, tình trạng này có mối liên hệ chặt chẽ với việc hút thuốc lá và người mẹ nên ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE

administrator
THOÁI HÓA CỘT SỐNG

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

administrator
VIÊM HẬU MÔN

VIÊM HẬU MÔN

Viêm hậu môn có thể xảy ra thứ phát sau viêm loét đại tràng (UC), bệnh tuyến tiền liệt (CRP) hoặc viêm tuyến tiền liệt (DP). Các nguyên nhân truyền nhiễm bao gồm các vi sinh vật Clostridium difficile, nhiễm trùng đường ruột (Campylobacter, Shigella, Escherichia coli, Salmonella và amebiasis) và các bệnh STIs (Lậu, Chlamydia, Giang mai, HSV, Lymphogranuloma venereum, chancroid, CMV, HPV). Các nguyên nhân khác bao gồm thiếu máu cục bộ, viêm mạch, thụt rửa hoặc tác dụng phụ của thuốc. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm hậu môn là do chế độ ăn uống, như ăn quá nhiều cam quýt, cà phê, cola, bia, tỏi, gia vị và nước sốt. Viêm hậu môn là một rối loạn liên quan đến ống hậu môn. Mọi người thường nhầm bệnh viêm hậu môn với bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh viêm ruột, nhiễm trùng và tiêu chảy mãn tính có thể gây viêm hậu môn. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm có tính axit hoặc cay, chẳng hạn như cà phê, cam quýt và gia vị.
administrator
LOẠN THỊ

LOẠN THỊ

administrator
TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

Tắc ống dẫn nước mắt xảy ra khi ống tuyến lệ, dẫn nước mắt từ mắt vào mũi, bị tắc (do nhiễm trùng, chấn thương, v.v.) hoặc thông thường là bị tắc ngay từ khi sinh ra (tắc ống lệ mũi bẩm sinh).
administrator
BÀN CHÂN PHẲNG

BÀN CHÂN PHẲNG

Một người có bàn chân phẳng không thể nhìn thấy vòm bàn chân khi họ đứng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân phẳng. Vòm hình thành trong thời thơ ấu. Nếu vòm chân không phát triển - hoặc chúng bị sụp sau này khi lớn lên (vòm bị sa xuống) - bàn chân phẳng có thể gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại. Chỉnh hình và các bài tập kéo căng có thể hữu ích.
administrator
VIÊM NƯỚU

VIÊM NƯỚU

administrator
HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

administrator