VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

daydreaming distracted girl in class

VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

Viêm xương tai chũm là gì?

Viêm xương tai chũm là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng trong cấu trúc xương chũm, là phần xương cứng, nổi rõ ngay phía sau và dưới tai. 

Các tình trạng liên quan đến nhiễm trùng tai không được điều trị có thể gây ra hầu hết các trường hợp viêm xương chũm. Tình trạng này hiếm gặp nhưng có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.

Các triệu chứng của viêm xương chũm bao gồm sưng sau tai, mủ chảy ra trong tai, đau nhói và khó nghe.

Đôi khi tình trạng nhiễm trùng tai mà không được điều trị, cũng như nhiễm trùng tai kháng thuốc kháng sinh, đôi khi có thể lây lan đến xương chũm làm khu vực này bị nhiễm trùng.

Nếu không điều trị bằng kháng sinh, vi khuẩn có thể tiếp tục lây lan đến xương hộp sọ. Chính vì điều này, chúng cũng có thể di chuyển đến máu và các cơ quan, bao gồm cả não.

Viêm tai giữa thường được gọi là viêm tai giữa cấp tính và viêm xương chũm thường gặp nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi.

 

Các triệu chứng của viêm xương chũm

Viêm xương chũm có thể bắt đầu sau khi các triệu chứng của nhiễm trùng tai dường như đã hết. Nó cũng có thể xuất hiện như một bệnh nhiễm trùng tai ngày càng nặng hơn.

Khi một người xuất hiện các triệu chứng mới trong vòng vài tuần sau khi bị nhiễm trùng tai, bác sĩ có thể kiểm tra tai và đánh giá tình trạng sức khỏe để xem họ có bị viêm xương chũm hay không.

Các triệu chứng của viêm xương tai chũm bao gồm:

 • Đau nhói dữ dội trong hoặc xung quanh tai

 • Mủ hoặc các chất lỏng khác chảy ra từ tai

 • Sốt hoặc ớn lạnh

 • Sưng sau hoặc dưới tai

 • Đỏ sau tai

 • Có mùi hôi phát ra từ tai

 • Một bên tai có vẻ như bị lòi ra ngoài hoặc bị đẩy về phía trước

 • Gặp các vấn đề về thính giác hoặc ù tai

Mọi người nên chú ý những dấu hiệu sau đây ở trẻ nhỏ vì chúng có thể không tự nhận biết được tình trạng sức khỏe của chúng, do đó cần phải lưu ý đến các triệu chứng sau ở trẻ:

 • Thay đổi tâm trạng

 • Khóc thường xuyên

 • Hay dùng tay chạm vào một bên của đầu, tai

 • Kéo tai

Ở một số người, tình trạng sưng tấy do viêm xương chũm gây ra diễn ra không liên tục hoặc thuyên giảm và sau đó trở nên nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là không nên cho rằng vấn đề nhiễm trùng đã khỏi vì các triệu chứng cải thiện một chút.

Nếu không được điều trị, viêm xương tai chũm có thể gây nhiễm trùng trong sọ, máu hoặc các cơ quan. Ngoài ra, tình trạng này có thể dẫn đến một vấn đề sức khỏe nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng, hay thường được gọi là nhiễm trùng huyết.

Người bị viêm xương tai chũm hoặc viêm tai mà lú lẫn, sốt cao, gầy yếu, sưng tấy quanh đầu nên đi cấp cứu ngay lập tức.

Xương chũm có cấu trúc như hình tổ ong, tình trạng viêm xương chũm thường xảy ra do các biến chứng của bệnh viêm tai giữa

 

Nguyên nhân của viêm xương tai chũm

Nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xương tai chũm.

Khi một người không được điều trị bằng thuốc kháng sinh cho bệnh viêm xương tai chũm, vi khuẩn có thể lây lan đến các bộ quan lân cận. Nếu người bệnh ngừng dùng thuốc kháng sinh quá sớm, điều này cũng có thể tạo điều kiện cho nhiễm trùng lan rộng.

Một số người có thể bị nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh lan rộng ngay cả khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Ở một số trường hợp, ít phổ biến hơn, có thể có sự phát triển bất thường của các tế bào da ở tai giữa được gọi là u cholesteatoma.

Sự phát triển bất thường da này có thể gây tắc nghẽn trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây viêm xương tai chũm. Cholesteatoma cũng có thể gây ra polyp tai dẫn đến tình trạng tắc nghẽn thêm trầm trọng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của viêm xương tai chũm.

Viêm xương tai chũm là một tình trạng nặng có thể đe dọa đến tính mạng. Mọi người không nên trì hoãn việc điều trị. 

Ngoài ra, một người có các triệu chứng của nhiễm trùng tai, chẳng hạn như áp lực và đau trong tai hoặc sốt, nên đến gặp bác sĩ trong vòng 24 đến 48 giờ.

 

Điều trị và phòng ngừa

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán tình trạng viêm xương tai chũm, tùy thuộc vào các triệu chứng và xem xét các vết sưng ở sau tai. Đôi khi xét nghiệm máu và chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) tai có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác.

Thuốc kháng sinh thường có thể điều trị viêm xương tai chũm. Trong hầu hết các trường hợp, một người mắc bệnh cần dùng kháng sinh tiêm vào tĩnh mạch và cần phải nhập viện để theo dõi sức khỏe.

Nếu việc điều trị bằng kháng sinh đầu tiên không có kết quả, bác sĩ có thể tiến hành nuôi cấy nhiễm trùng để xác định loại vi khuẩn và tìm ra một loại thuốc kháng sinh khác chọn lọc hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ xương chũm. Đối với quá trình phẫu thuật này sẽ bao gồm việc loại bỏ một phần của xương chũm bị nhiễm trùng.

Nếu có áp xe (là một khối sưng tấy chứa chất lỏng bị nhiễm trùng) bác sĩ có thể cần phẫu thuật dẫn lưu chất lỏng bằng kim.

Việc lựa chọn hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm xương chũm là điều trị viêm tai kịp thời tránh tình trạng nhiễm trùng lây lan đến xương chũm.

Khi bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh viêm tai, người mắc bệnh nên uống hết thuốc kháng sinh ngay cả khi các triệu chứng biến mất. Dùng một phần thuốc kháng sinh sẽ dễ khiến nhiễm trùng quay trở lại và tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn.

Người mắc bệnh không nên uống những loại thuốc kháng sinh cũ không có hiệu quả. Thay vào đó, uống thuốc kháng sinh thích hợp cho tình trạng nhiễm trùng là rất quan trọng.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV hoặc AIDS, tiểu đường hoặc một số loại thuốc dễ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả khi có dấu hiệu nhiễm trùng tai ở người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIỄN THỊ

VIỄN THỊ

administrator
LICHEN NITIDUS

LICHEN NITIDUS

administrator
UNG THƯ TINH HOÀN

UNG THƯ TINH HOÀN

administrator
BẠCH BIẾN

BẠCH BIẾN

administrator
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

administrator
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

administrator
VIÊM BÀNG QUANG CẤP

VIÊM BÀNG QUANG CẤP

administrator