UNG THƯ THẬN

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ THẬN

Tổng quát

Ung thư thận là ung thư bắt đầu ở thận. Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, mỗi cơ quan có kích thước bằng nắm tay. Chúng nằm phía sau các cơ quan trong ổ bụng của bạn, với một quả thận ở mỗi bên cột sống của bạn.

Ở người lớn, ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất. Các loại ung thư thận khác ít phổ biến hơn cũng có thể xảy ra. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng phát triển một loại ung thư thận được gọi là khối u Wilms.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận dường như ngày càng gia tăng. Một lý do cho điều này có thể là thực tế là các kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) đang được sử dụng thường xuyên hơn. Những xét nghiệm này có thể dẫn đến việc tình cờ phát hiện ra nhiều bệnh ung thư thận hơn. Ung thư thận thường được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi ung thư còn nhỏ và khu trú trong thận.

Triệu chứng

Ung thư thận thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Theo thời gian, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển, bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu của bạn, có thể có màu hồng, đỏ hoặc màu cola
 • Đau ở lưng hoặc bên hông của bạn mà không biến mất
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân không giải thích được
 • Mệt mỏi
 • Sốt

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư thận.

Các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u có thể vượt ra ngoài thận. Một số tế bào có thể bị vỡ ra và lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

 • Tuổi tác. Nguy cơ ung thư thận của bạn tăng lên khi bạn già đi.
 • Hút thuốc lá. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người không hút thuốc. Rủi ro giảm sau khi bạn bỏ thuốc lá.
 • Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người được coi là có cân nặng hợp lý.
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao làm tăng nguy cơ ung thư thận.
 • Điều trị suy thận. Những người được lọc máu lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư thận cao hơn.
 • Một số hội chứng di truyền. Những người sinh ra với một số hội chứng di truyền có thể tăng nguy cơ ung thư thận, chẳng hạn như những người mắc bệnh von Hippel-Lindau, hội chứng Birt-Hogg-Dube, u xơ củ, ung thư biểu mô tế bào thận nhú di truyền hoặc ung thư thận di truyền.
 • Tiền sử gia đình bị ung thư thận. Nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn nếu những người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Phòng ngừa

Thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thận. Để giảm rủi ro, hãy cố gắng:

 • Từ bỏ hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Có nhiều lựa chọn để bỏ thuốc, bao gồm các chương trình hỗ trợ, thuốc và các sản phẩm thay thế nicotine. Nói với bác sĩ của bạn rằng bạn muốn bỏ thuốc lá và thảo luận về các lựa chọn của bạn cùng nhau.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Làm việc để duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và cố gắng hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần. Hỏi bác sĩ về các chiến lược lành mạnh khác để giúp bạn giảm cân.
 • Kiểm soát huyết áp cao. Yêu cầu bác sĩ kiểm tra huyết áp của bạn trong cuộc hẹn tiếp theo. Nếu huyết áp của bạn cao, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn để giảm chỉ số của mình. Các biện pháp lối sống như tập thể dục, giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống có thể hữu ích. Một số người có thể cần thêm thuốc để giảm huyết áp. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.
 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ NỘI MẠC TỬ CUNG

UNG THƯ NỘI MẠC TỬ CUNG

administrator
UNG THƯ NÃO

UNG THƯ NÃO

administrator
NHAU TIỀN ĐẠO

NHAU TIỀN ĐẠO

administrator
XẸP ĐỐT SỐNG

XẸP ĐỐT SỐNG

administrator
BỆNH THẦN KINH DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

BỆNH THẦN KINH DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator
RÔM SẢY

RÔM SẢY

administrator
HỘI CHỨNG EISENMENGER

HỘI CHỨNG EISENMENGER

administrator