THOÁT VỊ HOÀNH Ở TRẺ EM

daydreaming distracted girl in class

THOÁT VỊ HOÀNH Ở TRẺ EM

Thoát vị cơ hoành ở trẻ em là gì?

Thoát vị cơ hoành là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng 1/500 trẻ sơ sinh. Nó xảy ra ở một em bé trong khi mang thai.

Trong tình trạng này, có một lỗ hổng trong cơ hoành của bé. Đây là cơ ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Một số cơ quan thường được tìm thấy trong bụng di chuyển lên khoang ngực của trẻ qua lỗ này. Đó là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng.

Hai loại thoát vị hoành phổ biến nhất là:

 • Thoát vị Bochdalek. Loại này liên quan đến mặt bên và mặt sau của cơ hoành. Dạ dày, gan, lá lách hoặc ruột di chuyển lên khoang ngực của trẻ.

 • Thoát vị Morgagni. Loại này liên quan đến phần trước của cơ hoành. Gan hoặc ruột di chuyển lên khoang ngực của trẻ.

 

Nguyên nhân nào gây ra thoát vị hoành ở trẻ?

Cơ hoành trẻ hình thành từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 trong thai kỳ. Thực quản và ruột cũng hình thành vào thời điểm này. Thực quản là ống nối cổ họng với dạ dày.

Trong thoát vị Bochdalek, cơ hoành của trẻ có thể không hình thành như bình thường. Hoặc ruột có thể bị kẹt trong khoang ngực khi cơ hoành đang hình thành. Loại thoát vị hoành này chiếm khoảng 8 trong 10 trường hợp.

Trong thoát vị Morgagni, gân hình thành ở giữa cơ hoành không phát triển như bình thường. Loại này chiếm 1 trong 50 trường hợp.

Ở cả hai loại, cơ hoành và đường tiêu hóa không hình thành như mong muốn.

Thoát vị cơ hoành do nhiều yếu tố gây ra. Nó xảy ra do gen hoặc do tác động của môi trường.

 

Các triệu chứng của thoát vị hoành ở trẻ em là gì?

Các triệu chứng có thể xảy ra khác nhau ở mỗi trẻ.

Các triệu chứng của thoát vị hoành Bochdalek xuất hiện ngay sau khi con bạn được sinh ra. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó thở

 • Thở nhanh

 • Nhịp tim nhanh

 • Da xanh xao (tím tái)

 • Ngực phát triển bất thường (1 bên ngực to hơn bên kia)

 • Bụng trông lõm vào trong

Một đứa trẻ sinh ra bị thoát vị Morgagni có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng của tình trạng này có thể tương tự như các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác. Đảm bảo rằng con bạn gặp bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng này sớm nhất.

Thoát vị hoành ở trẻ em làm cho các cơ quan khoang bụng di chuyển lên khoang ngực, đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng trẻ

Làm thế nào để chẩn đoán thoát vị hoành ở trẻ em?

Bác sĩ có thể phát hiện tình trạng này bằng chẩn đoán siêu âm khi mang thai. Ngoài ra, các xét nghiệm khác như MRI có thể được thực hiện trên thai nhi đang phát triển để có thêm thông tin.

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ làm các kiểm tra và xét nghiệm. Con bạn cũng có thể cần chụp X-quang phổi. Thử nghiệm này sẽ cho thấy bất kỳ vấn đề nào trong phổi, cơ hoành và ruột của con bạn.

Con bạn cũng có thể cần các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm khí máu động mạch. Xét nghiệm máu này kiểm tra phổi của bé hoạt động như thế nào và bé thở tốt như thế nào.

 • Xét nghiệm máu tìm nhiễm sắc thể. Xét nghiệm này cho biết con bạn có vấn đề về gen (di truyền) hay không.

 • Siêu âm tim. Xét nghiệm này cho biết con bạn có vấn đề về tim và van hay không.

 

Điều trị thoát vị hoành ở trẻ em như thế nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Điều trị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU)

Trẻ sơ sinh mắc chứng này cần được chăm sóc trong NICU. Những em bé này không thể tự thở tốt vì phổi của chúng chưa phát triển đầy đủ. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cần sử dụng máy thở để hỗ trợ quá trình thở cho trẻ.

Oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO)

Một số trẻ sơ sinh có vấn đề nghiêm trọng cần được đưa vào máy tim / phổi nhân tạo (ECMO). ECMO thực hiện công việc mà tim và phổi của em bé phải làm. Nó đưa oxy vào máu của bé. Nó cũng bơm máu đến cơ thể của em bé. ECMO có thể được sử dụng tạm thời cho đến khi phục hồi các chức năng của trẻ.

Phẫu thuật

Một khi tình trạng sức khỏe của trẻ đủ tốt, chúng sẽ cần phải phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là cố định thoát vị hoành. Bác sĩ phẫu thuật sẽ di chuyển dạ dày, ruột và các cơ quan khác trong ổ bụng của bé. Họ sẽ lấy chúng ra khỏi khoang ngực và chuyển chúng trở lại khoang bụng. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ cố định lỗ thủng trên cơ hoành của bé.

Nhiều em bé sẽ phải ở lại NICU sau khi phẫu thuật. Điều này là do phổi của bé vẫn chưa phát triển. Con bạn sẽ vẫn cần hỗ trợ thở trong một thời gian. Sau khi trẻ sử dụng máy thở xong, chúng có thể vẫn cần oxy hoặc thuốc để giúp thở trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm.

 

Các biến chứng có thể xảy ra của thoát vị hoành ở trẻ em là gì?

Trong tình trạng này, tim, phổi và các cơ quan trong ổ bụng của trẻ đều nằm trong khoang ngực. Kết quả là phổi của trẻ không có đủ không gian để hình thành như bình thường. Nó có thể khiến phổi của bé kém phát triển. Tình trạng này được gọi là giảm sản phổi.

Phổi kém phát triển có thể khiến em bé khó thở ngay sau khi sinh. Đó là lý do tại sao thoát vị hoành là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Phổi khỏe mạnh có hàng triệu túi khí nhỏ (phế nang). Chúng trông giống như những quả bóng bay chứa đầy không khí. Trong bệnh giảm sản phổi, những điều sau đây có thể xảy ra:

 • Có ít túi khí hơn bình thường.

 • Các túi khí chỉ có thể chứa đầy không khí một phần.

 • Các túi khí dễ dàng xẹp xuống do thiếu chất lỏng bôi trơn (chất hoạt động bề mặt).

Khi điều này xảy ra, em bé của bạn không thể hấp thụ đủ oxy để khỏe mạnh. Ruột của bé cũng có thể không hình thành như bình thường.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM GAN A

VIÊM GAN A

administrator
HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

administrator
HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

administrator
TIỀN MÃN KINH

TIỀN MÃN KINH

administrator
ÁP XE GAN DO AMIP

ÁP XE GAN DO AMIP

administrator
HỘI CHỨNG GAN THẬN

HỘI CHỨNG GAN THẬN

administrator
TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

administrator
ÁP XE PHỔI

ÁP XE PHỔI

administrator