LICHEN XƠ HÓA

daydreaming distracted girl in class

LICHEN XƠ HÓA

Tổng quát

Lichen xơ hóa là một tình trạng không phổ biến tạo ra các mảng da trắng, loang lổ, có vẻ mỏng hơn bình thường. Nó thường ảnh hưởng đến vùng sinh dục và hậu môn.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lichen xơ hóa nhưng phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ giúp hồi phục lại vẻ ngoài bình thường hơn cho làn da của bạn và giảm xu hướng hình thành sẹo. Tình trạng này có xu hướng tái phát, vì vậy có thể cần chăm sóc theo dõi lâu dài. Hiếm khi, bệnh lichen xơ hóa cải thiện mà không cần điều trị.

 

Triệu chứng

Những người bị bệnh lichen xơ hóa nhẹ có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Ở những người có tình trạng nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng thường ảnh hưởng đến da vùng sinh dục và hậu môn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến da của phần trên cơ thể, cánh tay và vú. Chúng có thể bao gồm:

  • Đỏ

  • Ngứa

  • Khó chịu hoặc đau đớn

  • Các mảng trắng mịn trên da

  • Các mảng nhăn nheo, có vết thâm

  • Rách hoặc chảy máu

  • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chảy máu, phồng rộp hoặc lở loét

  • Quan hệ tình dục đau đớn

Lichen xơ hóa là một tình trạng da hiếm gặp, đặc trưng bởi các mảng da trắng, lốm đốm

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh lichen xơ hóa vẫn chưa được biết rõ. Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức hoặc mất cân bằng hormone có thể đóng một vai trò nào đó. Tổn thương da trước đó tại một vị trí cụ thể trên da có thể làm tăng khả năng mắc bệnh lichen tại vị trí đó.

Lichen xơ hóa không lây và không thể lây qua quan hệ tình dục.

Bệnh lichen xơ hóa thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới và trẻ em. Ở phụ nữ, lichen xơ hóa thường liên quan đến âm hộ. Ở trẻ em trai và nam giới, nam giới chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ cao nhất, vì tình trạng này thường ảnh hưởng đến bao quy đầu.

Ở trẻ em, các dấu hiệu và triệu chứng có thể cải thiện ở tuổi dậy thì, nhưng chúng vẫn sẽ cần theo dõi hoạt động của bệnh.

 

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh lichen xơ hóa bao gồm quan hệ tình dục đau đớn, bí tiểu, táo bón và không thể rút bao quy đầu. Những người bị bệnh lichen xơ hóa cũng có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tế bào vảy của vùng bị ảnh hưởng.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán bệnh lichen xơ hóa dựa trên:

  • Khám sức khỏe

  • Loại bỏ một phần nhỏ của mô bị ảnh hưởng (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi

 

Điều trị

Nếu bạn bị bệnh lichen xơ hóa xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc có một trường hợp nặng hơn trên các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị. Điều trị giúp giảm ngứa, cải thiện vẻ ngoài của da và giảm sẹo. Tái phát là phổ biến. Hiếm khi, lichen xơ hóa tự phục hồi.

Corticosteroid

Thuốc mỡ hoặc kem chứa corticosteroid thường được kê đơn cho bệnh lichen xơ hóa. Ban đầu, bạn thường phải sử dụng kem hoặc thuốc mỡ cortisone trên vùng da bị ảnh hưởng hai lần một ngày. Sau vài tuần, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn chỉ sử dụng những loại thuốc này hai lần một tuần để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn về các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng corticosteroid tại chỗ kéo dài, chẳng hạn như da mỏng hơn.

Các lựa chọn điều trị khác

Nếu điều trị bằng corticosteroid không hiệu quả hoặc nếu cần điều trị corticosteroid trong nhiều tháng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ như tacrolimus (Protopic).

Cắt bao quy đầu ở nam giới là một phương pháp điều trị phổ biến trong những trường hợp các liệu pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc tiến triển hơn. 

Phẫu thuật ở vùng sinh dục hoặc hậu môn nói chung không được khuyến khích cho phụ nữ bị bệnh lichen xơ hóa vì tình trạng này có thể tái phát sau khi phẫu thuật.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ALZHEIMER

ALZHEIMER

administrator
HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

administrator
BÓNG ĐÈ

BÓNG ĐÈ

administrator
LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Bệnh lao, chủ yếu ảnh hưởng đến phổi khi tiếp xúc qua không khí. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn có thể di chuyển đến các mô khác qua đường máu và ảnh hưởng đến các mô đó. Vi khuẩn gây ra bệnh lao Mycobacterium tuberculosis nếu di chuyển đến hệ thần kinh trung ương (CNS) tức là tủy sống, não và lớp bảo vệ của chúng được gọi là màng não, nó sẽ gây ra bệnh lao thần kinh trung ương. Bệnh bắt đầu với sự phát triển của các ổ lao nhỏ trong não, tủy sống hoặc màng não. Chẩn đoán vị trí của các ổ nhiễm trùng cũng như khả năng kiểm soát chúng nhằm xác định dạng bệnh lao thần kinh trung ương nào xảy ra.
administrator
VIÊM QUANH KHỚP VAI

VIÊM QUANH KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ chung để chỉ một số lượng lớn các rối loạn thoái hóa ở vùng vai gáy. Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm đau các mô mềm, gân và dây chằng xung quanh vùng vai. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, phần lớn là cấp tính ở người trung niên và cao tuổi. Dấu hiệu điển hình: đau, hạn chế vận động cấp tính ở khớp vai. Do khả năng vận động bị hạn chế, người ta còn gọi đây là tình trạng vai cóng. Nguyên nhân rất đa dạng và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tất cả những thay đổi đối với gân, cơ, dây chằng, bao khớp hoặc xương của khớp vai có thể dẫn đến đau cứng vai. Thông thường tai nạn hoặc tình trạng viêm xương khớp là nguyên nhân gây ra cơn đau.
administrator
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

administrator
DỊ TẬT HẬU MÔN TRỰC TRÀNG Ở TRẺ EM

DỊ TẬT HẬU MÔN TRỰC TRÀNG Ở TRẺ EM

administrator
NHIỄM GIUN MÓC

NHIỄM GIUN MÓC

administrator