LICHEN XƠ HÓA

daydreaming distracted girl in class

LICHEN XƠ HÓA

Tổng quát

Lichen xơ hóa là một tình trạng không phổ biến tạo ra các mảng da trắng, loang lổ, có vẻ mỏng hơn bình thường. Nó thường ảnh hưởng đến vùng sinh dục và hậu môn.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lichen xơ hóa nhưng phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ giúp hồi phục lại vẻ ngoài bình thường hơn cho làn da của bạn và giảm xu hướng hình thành sẹo. Tình trạng này có xu hướng tái phát, vì vậy có thể cần chăm sóc theo dõi lâu dài. Hiếm khi, bệnh lichen xơ hóa cải thiện mà không cần điều trị.

 

Triệu chứng

Những người bị bệnh lichen xơ hóa nhẹ có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Ở những người có tình trạng nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng thường ảnh hưởng đến da vùng sinh dục và hậu môn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến da của phần trên cơ thể, cánh tay và vú. Chúng có thể bao gồm:

  • Đỏ

  • Ngứa

  • Khó chịu hoặc đau đớn

  • Các mảng trắng mịn trên da

  • Các mảng nhăn nheo, có vết thâm

  • Rách hoặc chảy máu

  • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chảy máu, phồng rộp hoặc lở loét

  • Quan hệ tình dục đau đớn

Lichen xơ hóa là một tình trạng da hiếm gặp, đặc trưng bởi các mảng da trắng, lốm đốm

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh lichen xơ hóa vẫn chưa được biết rõ. Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức hoặc mất cân bằng hormone có thể đóng một vai trò nào đó. Tổn thương da trước đó tại một vị trí cụ thể trên da có thể làm tăng khả năng mắc bệnh lichen tại vị trí đó.

Lichen xơ hóa không lây và không thể lây qua quan hệ tình dục.

Bệnh lichen xơ hóa thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới và trẻ em. Ở phụ nữ, lichen xơ hóa thường liên quan đến âm hộ. Ở trẻ em trai và nam giới, nam giới chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ cao nhất, vì tình trạng này thường ảnh hưởng đến bao quy đầu.

Ở trẻ em, các dấu hiệu và triệu chứng có thể cải thiện ở tuổi dậy thì, nhưng chúng vẫn sẽ cần theo dõi hoạt động của bệnh.

 

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh lichen xơ hóa bao gồm quan hệ tình dục đau đớn, bí tiểu, táo bón và không thể rút bao quy đầu. Những người bị bệnh lichen xơ hóa cũng có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tế bào vảy của vùng bị ảnh hưởng.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán bệnh lichen xơ hóa dựa trên:

  • Khám sức khỏe

  • Loại bỏ một phần nhỏ của mô bị ảnh hưởng (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi

 

Điều trị

Nếu bạn bị bệnh lichen xơ hóa xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc có một trường hợp nặng hơn trên các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị. Điều trị giúp giảm ngứa, cải thiện vẻ ngoài của da và giảm sẹo. Tái phát là phổ biến. Hiếm khi, lichen xơ hóa tự phục hồi.

Corticosteroid

Thuốc mỡ hoặc kem chứa corticosteroid thường được kê đơn cho bệnh lichen xơ hóa. Ban đầu, bạn thường phải sử dụng kem hoặc thuốc mỡ cortisone trên vùng da bị ảnh hưởng hai lần một ngày. Sau vài tuần, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn chỉ sử dụng những loại thuốc này hai lần một tuần để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn về các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng corticosteroid tại chỗ kéo dài, chẳng hạn như da mỏng hơn.

Các lựa chọn điều trị khác

Nếu điều trị bằng corticosteroid không hiệu quả hoặc nếu cần điều trị corticosteroid trong nhiều tháng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ như tacrolimus (Protopic).

Cắt bao quy đầu ở nam giới là một phương pháp điều trị phổ biến trong những trường hợp các liệu pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc tiến triển hơn. 

Phẫu thuật ở vùng sinh dục hoặc hậu môn nói chung không được khuyến khích cho phụ nữ bị bệnh lichen xơ hóa vì tình trạng này có thể tái phát sau khi phẫu thuật.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

administrator
UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

administrator
ÁP XE

ÁP XE

administrator
VIÊM XƯƠNG

VIÊM XƯƠNG

administrator
TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

administrator
NHIỄM VI KHUẨN HP

NHIỄM VI KHUẨN HP

administrator
VIÊM ÂM ĐẠO

VIÊM ÂM ĐẠO

administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE

administrator