NHIỄM XOẮN KHUẨN VÀNG DA

Nhiễm xoắn khuẩn vàng da là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp mà chúng ta mắc phải từ động vật. Nó lây lan qua nước tiểu, đặc biệt là từ chó, động vật gặm nhấm và động vật trang trại. Chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có thể là vật thể mang mầm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da gây khó chịu nhưng không đe dọa đến tính mạng, như trường hợp cúm. Nó hiếm khi kéo dài hơn một tuần. Nhưng có khoảng 10% trường hợp mắc bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da ở dạng nặng có thể lại phát bệnh. Đây được gọi là bệnh Weil và nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, như đau ngực và sưng cánh tay, chân và thường phải nhập viện.

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM XOẮN KHUẨN VÀNG DA

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm xoắn khuẩn vàng da?

Bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da là do một loại vi khuẩn có tên là Leptospira interrogans gây ra. Vi khuẩn này được mang bởi nhiều loài động vật và sống trong thận. Nó được thải ra ngoài trong đất và nước qua nước tiểu của động vật.

Nếu bạn ở xung quanh đất hoặc nước nơi động vật bị nhiễm bệnh đã đi tiểu, vi trùng có thể xâm nhập cơ thể bạn thông qua các vết nứt trên da, như vết xước, vết thương hở hoặc các vùng da khô. Nó cũng có thể xâm nhập qua mũi, miệng hoặc bộ phận sinh dục của bạn. Thật khó để nhiễm vi khuẩn từ người khác, mặc dù nó có thể được truyền qua quan hệ tình dục hoặc cho con bú.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh nếu dành nhiều thời gian ở gần động vật hoặc ở ngoài trời. Bạn có nhiều khả năng tiếp xúc với mầm bệnh nếu bạn có một trong những công việc sau:

 • Người chăm nuôi

 • Bác sĩ thú y

 • Công nhân ngầm (bạn làm việc trong cống rãnh hoặc hầm mỏ)

 • Công nhân lò mổ

 • Quân nhân

Ngoài ra, nếu bạn đi bè, bơi lội hoặc cắm trại gần các hồ và sông bị ảnh hưởng, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da thường được tìm thấy nhiều ở những vùng có khí hậu ẩm ướt.

Vi khuẩn Leptospira interrogans là tác nhân gây ra bệnh xoắn khuẩn vàng da

Các triệu chứng của nhiễm xoắn khuẩn vàng da như thế nào?

Bạn thường bắt đầu có dấu hiệu của bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da trong vòng 2 tuần, mặc dù trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể không xuất hiện trong một tháng hoặc hoàn toàn không xuất hiện.

Khi bệnh xảy ra, Bạn sẽ bị sốt . Nó có thể tăng đột biến đến 40OC. Các triệu chứng điển hình khác bao gồm:

 • Đau đầu

 • Đau cơ

 • Vàng da (vàng da và mắt )

 • Nôn mửa

 • Bệnh tiêu chảy

 • Phát ban da

Nhiều triệu chứng trong số này tương tự như các bệnh khác, bao gồm cả bệnh cúm và viêm màng não, vì vậy điều quan trọng là phải xét nghiệm.

Để kiểm tra bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da, bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra và tìm kháng thể. 

Điều trị bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da như thế nào?

Nhiễm xoắn khuẩn vàng da có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, bao gồm cả penicillin và doxycycline. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng ibuprofen để điều trị sốt và đau cơ. Bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng một tuần.

Tuy nhiên, bạn có thể phải đến bệnh viện nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm suy thận, viêm màng não và các vấn đề về phổi. Bạn có thể cần phải tiêm kháng sinh vào cơ thể và trong những trường hợp rất nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể làm hỏng các cơ quan của bạn.

Điều trị trong các trường hợp biến chứng có thể khác nhau. Ví dụ, bệnh có thể lây lan qua các cơ quan khác (hội chứng viêm toàn thân) và gây chảy máu bên trong và làm viêm tuyến tụy hoặc túi mật.

Nó cũng có thể làm viêm cơ tim, dẫn đến các triệu chứng của suy tim bao gồm tắc nghẽn và nhịp tim không đều (rối loạn nhịp tim). Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng khác, sức khỏe tổng thể, tiền sử, tuổi tác và các yếu tố khác trước khi quyết định cách điều trị các biến chứng này.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn nhiễm xoắn khuẩn vàng da?

Tránh nước bị ô nhiễm. Nhưng vì bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da có thể xâm nhập qua các vết hở khác của cơ thể, nên bạn cũng nên tránh bơi lội, trượt nước, chèo thuyền hoặc câu cá ở các khu vực nước ngọt.

Tránh xa động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là chuột hoang dã. Chuột và các loài gặm nhấm khác là vật mang vi khuẩn chính. Ở các nước phát triển, động vật trang trại thường được tiêm phòng nên ít rủi ro hơn nhiều. Nếu một con vật bị bệnh, tránh vết cắn và chất dịch cơ thể của chúng. 

Hãy để ý đến môi trường xung quanh, đặc biệt là khi bạn đi du lịch. Ở những nước có điều kiện vệ sinh kém, bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da phổ biến hơn và có thể khó tránh khỏi. Vì vậy, hãy nhận biết các triệu chứng và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn bị bệnh.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM XOANG MẠN TÍNH

VIÊM XOANG MẠN TÍNH

administrator
LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Bệnh lao, chủ yếu ảnh hưởng đến phổi khi tiếp xúc qua không khí. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn có thể di chuyển đến các mô khác qua đường máu và ảnh hưởng đến các mô đó. Vi khuẩn gây ra bệnh lao Mycobacterium tuberculosis nếu di chuyển đến hệ thần kinh trung ương (CNS) tức là tủy sống, não và lớp bảo vệ của chúng được gọi là màng não, nó sẽ gây ra bệnh lao thần kinh trung ương. Bệnh bắt đầu với sự phát triển của các ổ lao nhỏ trong não, tủy sống hoặc màng não. Chẩn đoán vị trí của các ổ nhiễm trùng cũng như khả năng kiểm soát chúng nhằm xác định dạng bệnh lao thần kinh trung ương nào xảy ra.
administrator
VIÊM MÀNG ỐI

VIÊM MÀNG ỐI

Viêm màng ối là một tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, trong đó màng bao quanh thai nhi và nước ối bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
administrator
THIẾU MÁU CƠ TIM

THIẾU MÁU CƠ TIM

administrator
DẬY THÌ MUỘN

DẬY THÌ MUỘN

administrator
LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

administrator
DỊ ỨNG SỮA

DỊ ỨNG SỮA

administrator
BỆNH THẬN MẠN TÍNH

BỆNH THẬN MẠN TÍNH

administrator