HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

Tổng quan

Hội chứng sốc nhiễm độc là một biến chứng hiếm gặp, đe dọa tính mạng do một số loại nhiễm trùng vi khuẩn. Hội chứng sốc nhiễm độc thường là kết quả của các độc tố do vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu) tạo ra, nhưng tình trạng này cũng có thể do độc tố do vi khuẩn liên cầu (strep) nhóm A tạo ra.

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả nam giới, trẻ em và phụ nữ sau mãn kinh. Các yếu tố nguy cơ của hội chứng sốc nhiễm độc bao gồm vết thương trên da, phẫu thuật, sử dụng băng vệ sinh và các thiết bị khác, chẳng hạn như cốc kinh nguyệt, miếng xốp tránh thai hoặc màng ngăn.

Triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc | Vinmec

Hội chứng sốc nhiễm độc do vi khuẩn

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của hội chứng sốc nhiễm độc bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột

 • Tụt huyết áp

 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy

 • Phát ban giống như bị cháy nắng, đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn

 • Hoang mang

 • Đau cơ

 • Đỏ mắt, miệng và cổ họng của bạn

 • Co giật

 • Nhức đầu

Khi nào cần gặp bác sĩ

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn vừa mới sử dụng băng vệ sinh hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng da, vết thương.

Nguyên nhân

Thông thường nhất, hội chứng sốc nhiễm độc là do vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu) gây ra. Hội chứng này cũng có thể do vi khuẩn liên cầu (strep) nhóm A.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể gặp phải ở bất kỳ ai. Khoảng một nửa số trường hợp hội chứng sốc nhiễm độc liên quan đến vi khuẩn tụ cầu xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi hành kinh; phần còn lại xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, nam giới và trẻ em. Hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Hội chứng sốc nhiễm độc có liên quan đến:

 • Có vết cắt hoặc bỏng trên da của bạn

 • Đã phẫu thuật gần đây

 • Sử dụng bọt biển tránh thai, màng ngăn, băng vệ sinh siêu thấm hoặc cốc nguyệt san

 • Bị nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cúm hoặc thủy đậu

Biến chứng

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể tiến triển một cách nhanh chóng. Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Sốc

 • Suy thận

 • Tử vong

Nhiễm độc máu: Nguyên nhân và điều trị - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể đe dọa tính mạng

Phòng ngừa

Các sản phẩm băng vệ sinh được bán ở Hoa Kỳ không còn sử dụng các chất liệu hoặc thiết kế có liên quan đến hội chứng sốc nhiễm độc. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu các nhà sản xuất sử dụng phương pháp đo lường và ghi nhãn tiêu chuẩn về khả năng thấm hút và in hướng dẫn trên hộp.

Nếu bạn sử dụng băng vệ sinh, hãy đọc nhãn và sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút thấp nhất có thể. Thay băng vệ sinh thường xuyên, ít nhất 4 – 8 giờ một lần. Sử dụng thay thế băng vệ sinh và tampon, và sử dụng minipads khi chảy máu ít.

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể tái phát. Những người đã từng bị một lần có thể mắc lại. Nếu bạn đã bị hội chứng sốc nhiễm độc hoặc nhiễm trùng tụ cầu hoặc liên cầu khuẩn nghiêm trọng trước đó, thì không nên sử dụng băng vệ sinh.

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm nào đặc hiệu cho hội chứng sốc độc. Bạn có thể cần cung cấp mẫu máu và nước tiểu để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm trùng do tụ cầu hoặc liên cầu. Âm đạo, cổ tử cung và cổ họng của bạn có thể được lấy mẫu để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Vì hội chứng sốc nhiễm độc có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nên bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác như chụp CT, chọc dò thắt lưng hoặc chụp X-quang ngực để đánh giá mức độ bệnh của bạn.

Điều trị

Nếu bạn gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc, bạn có thể sẽ phải nhập viện. Trong bệnh viện, bạn sẽ:

 • Được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong khi bác sĩ tìm kiếm nguồn lây nhiễm

 • Sử dụng thuốc để ổn định huyết áp nếu huyết áp thấp và truyền nước để điều trị mất nước

 • Chăm sóc hỗ trợ để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng khác

Các chất độc do tụ cầu hoặc vi khuẩn liên cầu sinh ra và kèm theo hạ huyết áp có thể dẫn đến suy thận. Nếu thận của bạn bị tổn thương nặng, bạn có thể phải lọc máu.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ các mô đã chết khỏi vị trí nhiễm trùng hoặc để dẫn lưu nhiễm trùng.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

administrator
VIÊM QUANH KHỚP VAI

VIÊM QUANH KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ chung để chỉ một số lượng lớn các rối loạn thoái hóa ở vùng vai gáy. Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm đau các mô mềm, gân và dây chằng xung quanh vùng vai. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, phần lớn là cấp tính ở người trung niên và cao tuổi. Dấu hiệu điển hình: đau, hạn chế vận động cấp tính ở khớp vai. Do khả năng vận động bị hạn chế, người ta còn gọi đây là tình trạng vai cóng. Nguyên nhân rất đa dạng và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tất cả những thay đổi đối với gân, cơ, dây chằng, bao khớp hoặc xương của khớp vai có thể dẫn đến đau cứng vai. Thông thường tai nạn hoặc tình trạng viêm xương khớp là nguyên nhân gây ra cơn đau.
administrator
BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN (GERD) Ở TRẺ EM

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN (GERD) Ở TRẺ EM

administrator
DỊCH HẠCH

DỊCH HẠCH

administrator
HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON

HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON

administrator
BỆNH BẠCH HẦU

BỆNH BẠCH HẦU

administrator
VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

administrator
CHỨNG NGỦ RŨ

CHỨNG NGỦ RŨ

administrator