NHIỄM GIARDIA

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM GIARDIA

Tổng quan

Nhiễm Giardia là một bệnh nhiễm trùng đường ruột có triệu chứng là co thắt dạ dày, chướng bụng, buồn nôn và đi tiêu ra nước. Nhiễm Giardia là do một loại ký sinh trùng cực nhỏ có thể gặp phải trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém và nguồn nước không đảm bảo.

Nhiễm giardia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây của bệnh lây truyền qua nước ở Hoa Kỳ. Ký sinh trùng được tìm thấy ở các suối và hồ ở vùng biển xa xôi nhưng cũng có trong các nguồn cung cấp nước công cộng, bể bơi, bồn tạo sóng và giếng. Nhiễm Giardia có thể lây qua đường ăn uống và tiếp xúc giữa người với người.

Nhiễm trùng giardia thường khỏi trong vòng vài tuần. Nhưng bạn có thể gặp vấn đề về đường ruột sau khi hết ký sinh trùng. Một số loại thuốc nói chung có hiệu quả chống lại ký sinh trùng giardia, nhưng không phải ai cũng có đáp ứng tốt với chúng. Phòng ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ bạn.

Đặc điểm bệnh viêm ruột do ký sinh trùng Giardia lamblia | Vinmec

Ký sinh trùng Giardia

Triệu chứng

Một số người bị nhiễm giardia không bao giờ xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng họ vẫn mang ký sinh trùng và có thể lây sang người khác qua phân. Đối với những người bị bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện từ 1 – 3 tuần sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy ra nước, đôi khi có mùi hôi, có thể xen kẽ với phân mềm, nhờn

 • Mệt mỏi

 • Co thắt dạ dày và đầy hơi

 • Ợ hơi

 • Buồn nôn

 • Sụt cân

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm giardia có thể kéo dài từ 2 – 6 tuần, nhưng ở một số người, chúng kéo dài hơn hoặc có thể tái phát.

Bệnh tiêu chảy ở người lớn không ngờ là do các nguyên nhân nàyNhiễm Giardia có thể gây tiêu chảy

Nguyên nhân

Ký sinh trùng Giardia sống trong ruột của người và động vật. Trước khi chúng được truyền qua phân, chúng sẽ được bao bọc bên trong lớp vỏ cứng gọi là nang, cho phép chúng tồn tại bên ngoài ruột trong nhiều tháng. Khi vào bên trong vật chủ, các nang sẽ tan ra và các ký sinh trùng được giải phóng.

Nhiễm trùng xảy ra khi bạn vô tình nuốt phải các nang ký sinh trùng. Điều này có thể xảy ra do uống phải nguồn nước không an toàn, do ăn phải thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc do tiếp xúc giữa người với người.

Uống nước bị ô nhiễm

Cách phổ biến nhất để bị nhiễm giardia là sau khi uống phải nước không an toàn (bị ô nhiễm). Ký sinh trùng Giardia được tìm thấy ở các hồ, ao, sông và suối trên toàn thế giới, cũng như trong các nguồn cung cấp nước công cộng, giếng, bể chứa, bể bơi, công viên nước và spa. Nước ngầm và nước trên bề mặt có thể bị nhiễm giardia từ nguồn nước nông nghiệp, nước thải hoặc phân động vật. Trẻ em mặc tã và những người bị tiêu chảy có thể vô tình làm ô nhiễm hồ bơi và spa.

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm

Ký sinh trùng giardia có thể lây lan qua thực phẩm - do người chế biến thực phẩm bị nhiễm giardia không rửa tay kỹ hoặc do sản phẩm tươi sống được tưới hoặc rửa bằng nước không an toàn (bị ô nhiễm). Bởi vì nấu chín thực phẩm có thể giết chết giardia, thực phẩm là nguồn lây nhiễm ít phổ biến hơn so với nước, đặc biệt là ở các nước công nghiệp.

Lây giữa người với người

Bạn có thể bị nhiễm giardia nếu tay bạn dính phân bẩn - cha mẹ thay tã cho con đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh. Các nhân viên chăm sóc và trẻ em ở các trung tâm giữ trẻ cũng vậy, nơi các ổ dịch xuất hiện phổ biến. Ký sinh trùng giardia cũng có thể lây lan khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Những vi sinh vật ẩn chứa trong nguồn nước gây ra tác hại gì cho sức khỏe?

Uống nước không đảm bảo vệ sinh có thể nhiễm Giardia

Yếu tố nguy cơ

Ký sinh trùng giardia là một loại ký sinh trùng đường ruột rất phổ biến. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể nhiễm ký sinh trùng giardia, nhưng một số người đặc biệt có nguy cơ cao hơn:

 • Trẻ em. Nhiễm Giardia ở trẻ em phổ biến hơn nhiều so với người lớn. Trẻ em có nhiều khả năng tiếp xúc với phân, đặc biệt là nếu chúng mặc tã, tập đi vệ sinh hoặc ở nhà trẻ. Những người sống hoặc làm việc với trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị nhiễm giardia cao hơn.

 • Những người không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn. Nhiễm Giardia hay gặp ở bất cứ nơi nào điều kiện vệ sinh không đảm bảo hoặc nguồn nước không an toàn để uống. Bạn có nguy cơ mắc bệnh nếu đi du lịch đến những nơi thường bị nhiễm giardia, đặc biệt nếu bạn không cẩn thận khi ăn uống. Nguy cơ cao nhất ở các vùng nông thôn hoặc vùng hoang dã.

 • Những người quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Những người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng-hậu môn mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác có nguy cơ cao bị nhiễm giardia, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Biến chứng

Nhiễm Giardia hầu như không bao giờ gây tử vong ở các nước công nghiệp. Nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng kéo dài và các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Các biến chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Mất nước. Thường là kết quả của tiêu chảy nặng, mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường.

 • Không phát triển tốt. Tiêu chảy mãn tính do nhiễm giardia có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

 • Không dung nạp lactose. Nhiều người bị nhiễm giardia xuất hiện chứng không dung nạp lactose - không có khả năng tiêu hóa sữa bình thường. Vấn đề có thể tồn tại lâu sau khi nhiễm trùng đã khỏi.

Chẩn đoán

Để giúp chẩn đoán nhiễm giardia, bác sĩ có thể sẽ xét nghiệm mẫu phân của bạn. Để chính xác, bạn có thể được yêu cầu gửi một số mẫu phân được thu thập trong khoảng thời gian vài ngày. Sau đó, mẫu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm ký sinh trùng. Xét nghiệm phân cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Bệnh Nhiễm Giardia lamblia: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Sử dụng thuốc điều trị nhiễm Giardia hiệu quả

Điều trị

Trẻ em và người lớn bị nhiễm giardia mà không có triệu chứng thường không cần điều trị trừ khi chúng có khả năng lây lan ký sinh trùng. Nhiều người gặp vấn đề thường tự khỏi sau vài tuần.

Khi các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hoặc tình trạng nhiễm trùng vẫn còn, các bác sĩ thường điều trị nhiễm giardia bằng các loại thuốc như:

 • Metronidazole. Metronidazole là thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng giardia. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và có vị kim loại trong miệng. Không được uống rượu trong khi dùng thuốc này.

 • Tinidazole. Tinidazole hoạt động giống như metronidazole và có nhiều tác dụng phụ giống nhau, nhưng nó có thể được sử dụng với một liều duy nhất.

 • Nitazoxanide. Vì ở dạng lỏng, nitazoxanide có thể dễ uống hơn cho trẻ. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, đầy hơi, vàng mắt và nước tiểu màu vàng sáng.

Không có thuốc nào được khuyến cáo cho bệnh nhiễm giardia trong thai kỳ vì thuốc có khả năng gây tác dụng phụ đối với thai nhi. Nếu các triệu chứng của bạn nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên trì hoãn điều trị cho đến sau tam cá nguyệt đầu tiên hoặc lâu hơn. Nếu cần thiết phải điều trị, hãy thảo luận với bác sĩ về lựa chọn điều trị tốt nhất.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

Tắc ống dẫn nước mắt xảy ra khi ống tuyến lệ, dẫn nước mắt từ mắt vào mũi, bị tắc (do nhiễm trùng, chấn thương, v.v.) hoặc thông thường là bị tắc ngay từ khi sinh ra (tắc ống lệ mũi bẩm sinh).
administrator
CHẤN THƯƠNG MẶT

CHẤN THƯƠNG MẶT

administrator
HỘI CHỨNG XYY

HỘI CHỨNG XYY

administrator
LAO VÚ

LAO VÚ

administrator
SUY TUYẾN YÊN

SUY TUYẾN YÊN

administrator
LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

administrator
HỘI CHỨNG FANCONI

HỘI CHỨNG FANCONI

administrator
VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

administrator