NHIỄM GIUN KIM

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM GIUN KIM

 Giun kim

Hình dạng của giun kim

Tổng quát

Nhiễm giun kim là loại nhiễm giun đường ruột phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và là một trong những bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Giun kim mỏng và trắng, có chiều dài khoảng 1/4 đến 1/2 inch (khoảng 6 đến 13 mm).

Trong lúc người nhiễm bệnh đang ngủ, giun kim cái đẻ hàng nghìn trứng vào các nếp da xung quanh hậu môn. Hầu hết những người bị nhiễm giun kim không có triệu chứng, nhưng một số người bị ngứa hậu môn và ngủ không yên.

Nhiễm giun kim thường xảy ra nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học và những quả trứng nhỏ (cực nhỏ) rất dễ lây lan từ trẻ này sang trẻ khác. Điều trị bằng thuốc uống để tiêu diệt giun kim, giặt kỹ đồ ngủ, bọc giường và đồ lót. Để có kết quả tốt nhất, toàn bộ gia đình nên được điều trị.

Triệu chứng

Các triệu chứng của nhiễm giun kim có thể bao gồm:

 • Ngứa vùng hậu môn hoặc âm đạo

 • Mất ngủ, khó chịu, nghiến răng và bồn chồn

 • Thỉnh thoảng đau dạ dày và buồn nôn

Giun kim thường không gây ra triệu chứng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị ngứa hậu môn nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm.

Nguyên nhân

Vô tình nuốt hoặc hít phải trứng giun kim sẽ khiến bạn bị nhiễm giun kim. Những quả trứng nhỏ (cực nhỏ) có thể được đưa vào miệng của bạn bằng thức ăn, đồ uống bị ô nhiễm hoặc ngón tay của bạn. Sau khi nuốt phải, trứng nở trong ruột và trưởng thành trong vòng vài tuần.

Giun kim cái di chuyển đến vùng hậu môn để đẻ trứng nên thường gây ngứa hậu môn. Khi bạn gãi vào chỗ ngứa, trứng cá sẽ bám vào ngón tay và chui vào móng tay. Sau đó, trứng được chuyển sang các bề mặt khác, chẳng hạn như đồ chơi, giường hoặc bệ ngồi toilet. Trứng cũng có thể được chuyển từ ngón tay bị ô nhiễm sang thức ăn, chất lỏng, quần áo hoặc người khác.

Trứng giun kim có thể tồn tại từ hai đến ba tuần trên các bề mặt.

Nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ nhiễm giun kim bao gồm:

 • Trẻ hóa. Nhiễm giun kim có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Những quả trứng nhỏ (cực nhỏ) dễ lây lan cho các thành viên trong gia đình, người chăm sóc hoặc trẻ em khác tại trường học hoặc trung tâm giữ trẻ. Nhiễm giun kim không phổ biến ở trẻ em dưới 2 tuổi.

 • Sống trong không gian đông đúc. Những người sống trong các cơ sở đông người có nguy cơ mắc bệnh nhiễm giun kim cao hơn.

Các biến chứng

Nhiễm giun kim điển hình không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự xâm nhiễm nặng có thể gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ.

Ký sinh trùng có thể di chuyển từ vùng hậu môn lên âm đạo đến tử cung, ống dẫn trứng và xung quanh các cơ quan vùng chậu. Điều này có thể gây ra các vấn đề như viêm âm đạo và viêm nội mạc tử cung.

Mặc dù hiếm gặp, các biến chứng khác của nhiễm giun kim có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Giảm cân

 • Nhiễm trùng một phần của ổ bụng (khoang phúc mạc)

 

Phòng ngừa

Trứng giun kim có thể bám vào các bề mặt, bao gồm đồ chơi, vòi nước, bộ đồ giường và bồn cầu, trong hai tuần. Vì vậy, bên cạnh việc thường xuyên làm sạch bề mặt, các phương pháp giúp ngăn ngừa sự lây lan của trứng giun kim hoặc để ngăn ngừa tái nhiễm bao gồm:

 • Rửa sạch vào buổi sáng. Vì giun kim đẻ trứng vào ban đêm nên rửa vùng hậu môn vào buổi sáng có thể giúp giảm số lượng trứng giun kim trên cơ thể bạn. Tắm vòi hoa sen có thể giúp tránh tái nhiễm bẩn trong nước tắm.

 • Thay đồ lót và giường hàng ngày. Điều này giúp loại bỏ trứng.

 • Giặt bằng nước nóng. Giặt ga trải giường, đồ ngủ, đồ lót, khăn mặt và khăn tắm trong nước nóng để giúp tiêu diệt trứng giun kim. Làm khô trên nhiệt độ cao.

 • Đừng gãi. Tránh làm trầy xước vùng hậu môn. Cắt móng tay của con bạn để có ít không gian hơn cho việc thu thập trứng. Đề nghị trẻ tránh cắn móng tay.

 • Rửa tay. Để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan nhiễm trùng, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã và trước khi ăn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHỊP TIM CHẬM

NHỊP TIM CHẬM

administrator
UNG THƯ RUỘT NON

UNG THƯ RUỘT NON

administrator
VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

administrator
HỘI CHỨNG DIGEORGE

HỘI CHỨNG DIGEORGE

administrator
VIÊM GAN B

VIÊM GAN B

administrator
THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

administrator
KHOÈO CHÂN BẨM SINH

KHOÈO CHÂN BẨM SINH

administrator
SUY BUỒNG TRỨNG NGUYÊN PHÁT

SUY BUỒNG TRỨNG NGUYÊN PHÁT

administrator