HỞ EO CỔ TỬ CUNG

daydreaming distracted girl in class

HỞ EO CỔ TỬ CUNG

Khi mang thai, cổ tử cung đóng ở đầu dưới. Nó mỏng đi và mở ra trước khi sinh con. Khi nó mở quá sớm trong thời kỳ mang thai, nó được gọi là hở eo cổ tử cung (hay còn gọi là suy cổ tử cung). Các biến chứng liên quan đến hở eo tử cung có thể bao gồm sinh non và sẩy thai.

 

Tổng quát

Hở eo cổ tử cung là gì?

Trong hệ thống sinh sản nữ, cổ tử cung là phần cuối của tử cung.

Trước khi mang thai, cổ tử cung bình thường cứng và đóng lại. Khi mang thai, cổ tử cung mềm, ngắn lại và giãn ra (mở ra) để thai phụ có thể sinh con. Hở eo cổ tử cung xảy ra khi cổ tử cung mở quá sớm và âm thầm trong suốt thai kỳ.

Nó có thể gây ra các vấn đề bao gồm sẩy thai (thai nhi chết trước khi sinh) và sinh non (trẻ sinh ra trước khi các cơ quan được phát triển đầy đủ).

 

Các triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hở eo cổ tử cung?

Một số điều kiện có thể gây ra hở eo cổ tử cung. Chúng bao gồm:

  • Tử cung hoặc cổ tử cung hình thành bất thường.

  • Phẫu thuật cổ tử cung trước đây.

  • Cổ tử cung ngắn.

  • Tử cung bị tổn thương do sẩy thai hoặc sinh nở trước đó.

  • Tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES), một loại hormone tổng hợp (do con người tạo ra) được một số phụ nữ sử dụng trước đây để giúp họ mang thai thành công.

 

Các triệu chứng của hở eo cổ tử cung là gì?

Hở eo cổ tử cung không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các bác sĩ chẩn đoán hầu hết các trường hợp sau sẩy thai ở quý thứ hai của thai kỳ.

Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ cổ tử cung của bạn trong suốt thai kỳ nếu bạn đã từng bị sẩy thai trước đó hoặc có các yếu tố nguy cơ của tình trạng này. Việc theo dõi này bao gồm một xét nghiệm được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo (siêu âm bằng cách sử dụng một thiết bị đưa vào âm đạo), cho phép bác sĩ nhìn thấy cổ tử cung.

 

Khâu vòng cổ tử cung sẽ được tiến hành khi thai phụ mặc phải hở eo cổ tử cung

 

Chẩn đoán và kiểm tra

Làm thế nào để chẩn đoán hở eo cổ tử cung?

Bác sĩ chẩn đoán Hở eo cổ tử cung bằng cách khám phụ khoa và xét nghiệm hình ảnh được gọi là siêu âm. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ đo chiều dài và độ mở của cổ tử cung.

 

Điều trị

Làm thế nào để quản lý hoặc điều trị hở eo cổ tử cung?

Việc điều trị phổ biến nhất cho Hở eo cổ tử cung là một thủ thuật được gọi là khâu. Bác sĩ sẽ khâu một mũi xung quanh cổ tử cung bị suy yếu để giúp cổ tử cung khỏe hơn. Sự củng cố này có thể giúp thai kỳ của bạn kéo dài hơn.

Các bác sĩ thường thực hiện khâu cổ tử cung khi thai được 12 đến 14 tuần. Các vết khâu thường được gỡ bỏ vào khoảng tuần 37. Các bác sĩ không sử dụng băng khâu nếu bạn mang thai đôi hoặc đa thai. Nghiên cứu cho thấy không cải thiện nguy cơ sinh non khi các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị này trên những bà mẹ mang nhiều hơn một em bé.

Đôi khi các bác sĩ phát hiện ra một cổ tử cung không đủ khả năng hoặc cổ tử cung đã giãn ra đáng kể vào cuối thai kỳ. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi trên giường trong thời gian còn lại của thai kỳ.

Những biến chứng nào liên quan đến hở eo cổ tử cung?

Hở eo cổ tử cung có thể gây ra các biến chứng bao gồm sẩy thai và sinh non. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Vỡ (vỡ đột ngột) của tử cung.

  • Chảy máu trong.

  • Vết rách (cắt hoặc rách) trên cổ tử cung.

  • Sự nhiễm trùng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

administrator
HỘI CHỨNG REYE

HỘI CHỨNG REYE

administrator
UNG THƯ GAN

UNG THƯ GAN

administrator
MOYAMOYA

MOYAMOYA

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator
HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

administrator
SUY TIM

SUY TIM

administrator
GAI ĐEN

GAI ĐEN

administrator