daydreaming distracted girl in class

NGHIỆN GAME

Các triệu chứng, nguyên nhân và ảnh hưởng của chứng nghiện trò chơi điện tử

Mặc dù nghiện trò chơi điện tử vẫn chưa được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là một chứng rối loạn có thể chẩn đoán được, nhưng nghiện trò chơi điện tử là một vấn đề rất thực tế đối với nhiều người. 

Theo Đại học New Mexico, các nghiên cứu gần đây cho thấy 6 đến 15% tất cả các game thủ có các dấu hiệu đặc trưng là nghiện. Mặc dù rối loạn này có thể gây ra những hậu quả đáng kể cho những người mắc phải nó, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng của nó đôi khi có thể rất khó nhận biết.

Có các loại nghiện trò chơi điện tử khác nhau không?

Có hai loại trò chơi điện tử chính và do đó là hai loại nghiện trò chơi điện tử chính. Trò chơi điện tử tiêu chuẩn thường được thiết kế để chơi bởi một người chơi và liên quan đến mục tiêu hoặc nhiệm vụ rõ ràng, chẳng hạn như giải cứu công chúa. Cơn nghiện trong các trò chơi này thường liên quan đến việc hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt một điểm số cao hơn tiêu chuẩn đặt trước.

Loại nghiện trò chơi điện tử khác có liên quan đến các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến. Những trò chơi này được chơi trực tuyến với những người khác và đặc biệt gây nghiện vì chúng thường không có hồi kết. Những người chơi nghiện kiểu này thích tạm thời trở thành một nhân vật trực tuyến. Họ thường xây dựng mối quan hệ với những người chơi trực tuyến khác như một lối thoát khỏi thực tế. Đối với một số người, cộng đồng này có thể là nơi họ cảm thấy mình được chấp nhận nhiều nhất.

Dấu hiệu của vấn đề nghiện trò chơi điện tử là gì?

Cũng như bất kỳ chứng nghiện nào khác, nghiện trò chơi điện tử có những dấu hiệu báo trước. Điều quan trọng là phải biết cách nhận biết những dấu hiệu này nếu bạn hoặc người mà bạn quan tâm là một người ham mê game. Theo Viện Phục hồi Nghiện Illinois, những triệu chứng này có thể là cả về tình cảm và thể chất.

Các triệu chứng cảm xúc của chứng nghiện trò chơi điện tử

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng cảm xúc của chứng nghiện trò chơi điện tử bao gồm:

 • Cảm giác bồn chồn và cáu gắt khi không thể chơi

 • Băn khoăn với những suy nghĩ về hoạt động trong trò chơi điện tử

 • Nói dối bạn bè hoặc thành viên gia đình về lượng thời gian chơi

 • Cách ly với những người khác để dành nhiều thời gian hơn cho việc chơi game

Nghiện trò chơi điện tử là một tình trạng sức khỏe phổ biến ở trẻ em và một số ít người ở độ tuổi trưởng thành

Các triệu chứng thể chất của chứng nghiện trò chơi điện tử

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng thể chất của chứng nghiện trò chơi điện tử bao gồm:

 • Mệt mỏi

 • Đau nửa đầu do tập trung cao độ hoặc mỏi mắt

 • Hội chứng ống cổ tay do sử dụng quá mức bàn phím hoặc chuột máy tính

 • Vệ sinh cá nhân kém

Ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn của chứng nghiện trò chơi điện tử

Giống như bất kỳ rối loạn cưỡng chế nào khác, nghiện trò chơi điện tử có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng. Mặc dù hầu hết các triệu chứng được liệt kê ở trên đều có tác động ngắn hạn, nhưng chúng có thể dẫn đến hậu quả lâu dài nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết đúng cách. Ví dụ, một người nghiện trò chơi điện tử thường sẽ hạn chế ngủ hoặc ăn uống để tận dụng thời gian chơi game. Mặc dù tác động ngắn hạn của điều này có thể bao gồm đói và mệt mỏi, nhưng cuối cùng nó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống. 

Tương tự, những người tự cô lập mình với những người khác để chơi trò chơi điện tử có thể bỏ lỡ các sự kiện gia đình, đi chơi với bạn bè hoặc các sự kiện khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu điều này tiếp tục trong một thời gian dài, người nghiện có thể thấy mình không có bất kỳ người bạn nào.

Các ảnh hưởng lâu dài khác của việc nghiện trò chơi điện tử cần xem xét là các hậu quả về tài chính, học tập và nghề nghiệp có liên quan. Những trò chơi này cũng có thể rất tốn thời gian, khiến những game thủ nghiện game không còn thời gian để tập trung vào học hành hoặc sự nghiệp của họ.

 

Thuốc: Có Các Lựa Chọn Thuốc Cho Nghiện Trò Chơi Video Không?

Điều trị chứng nghiện trò chơi điện tử có thể có nhiều hình thức, bao gồm các liệu pháp khác nhau. Một số loại thuốc thậm chí có thể ức chế các hành vi gây nghiện.

Bupropion là một loại thuốc đã được sử dụng gần đây để điều trị loại rối loạn này. Thuốc hoạt động theo cách thay đổi hóa học của não và giúp giảm cảm giác thèm chơi trò chơi điện tử. 

Mặc dù nó đã được chứng minh là khá hiệu quả, nhưng lựa này có thể không dành cho tất cả mọi người. Những người khác có thể chọn dùng thuốc chỉ khi thực sự cần thiết, điều trị các triệu chứng khi chúng xảy ra. Ví dụ, một game thủ bị chứng đau nửa đầu có thể dùng thuốc để giảm đau đầu. Tương tự như vậy, một người nghiện bị mất ngủ có thể chuyển sang dùng thuốc ngủ.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi bạn dùng bất kỳ dạng thuốc nào, đặc biệt là khi tự mua thuốc, điều rất quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn về liều lượng. Ngay cả những loại thuốc không kê đơn cũng có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc và do đó không nên dùng thuốc trong thời gian dài trừ khi được chuyên gia y tế khuyến cáo.

Bupropion, mặc dù thường hữu ích, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Buồn ngủ

 • Khô miệng

 • Đổ quá nhiều mồ hôi

 • Ngứa

 • Sốt

 

 
Có thể bạn quan tâm?
U TIM

U TIM

administrator
LIỆT TỨ CHI

LIỆT TỨ CHI

administrator
VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

administrator
HỘI CHỨNG FRAGILE X

HỘI CHỨNG FRAGILE X

administrator
TIÊU CHẢY CẤP

TIÊU CHẢY CẤP

administrator
VIÊM TAI GIỮA CẤP TÍNH

VIÊM TAI GIỮA CẤP TÍNH

administrator
KHÍ PHẾ THŨNG

KHÍ PHẾ THŨNG

administrator
VẸO CỘT SỐNG

VẸO CỘT SỐNG

administrator