DẬY THÌ SỚM

daydreaming distracted girl in class

DẬY THÌ SỚM

 

Ảnh có chứa người, rất ít, trong nhà, trẻ

Mô tả được tạo tự động

Dậy thì sớm là khi cơ thể của trẻ bắt đầu thay đổi thành cơ thể của người lớn quá sớm

Tổng quan

Dậy thì sớm là khi cơ thể của trẻ bắt đầu thay đổi thành cơ thể của người lớn (dậy thì) quá sớm. Khi tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai được coi là dậy thì sớm.

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể phát triển nhanh chóng xương và cơ, có những sự thay đổi hình dạng và kích thước cơ thể, và phát triển khả năng sinh sản.

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường không được tìm thấy. Hiếm khi, một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng, rối loạn hormone, khối u, bất thường não hoặc chấn thương, có thể gây dậy thì sớm. Điều trị dậy thì sớm thường bao gồm thuốc để trì hoãn sự phát triển hơn nữa. 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng dậy thì sớm bao gồm sự phát triển sau đây trước 8 tuổi ở trẻ em gái và trước 9 tuổi ở trẻ em trai:

 • Sự phát triển của vú và thời kỳ đầu tiên ở trẻ em gái

 • Tinh hoàn và dương vật to ra, lông mặt và giọng nói trầm hơn ở các bé trai

 • Mọc lông mu hoặc lông dưới cánh tay

 • Phát triển nhanh

 • Xuất hiện mụn

 • Mùi cơ thể người lớn

Ảnh có chứa mẫu họa

Mô tả được tạo tự động

Xuất hiện mụn, mọc lông dưới cánh tay là biểu hiện của dậy thì

Nguyên nhân

Ở những trẻ dậy thì sớm, não bắt đầu quá trình sản xuất một loại hormone gọi là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Khi hormone này đến tuyến yên - một tuyến nhỏ hình hạt đậu ở đáy não của bạn - nó dẫn đến việc sản xuất nhiều hormone trong buồng trứng cho nữ (estrogen) và tinh hoàn cho nam (testosterone). Estrogen có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của các đặc tính tình dục nữ. Testosterone chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển của các đặc tính tình dục nam.

Tại sao quá trình này bắt đầu sớm ở một số trẻ phụ thuộc vào việc chúng dậy thì sớm trung ương hay dậy thì sớm ngoại vi.

Dậy thì sớm trung ương

Nguyên nhân của loại dậy thì sớm này thường không thể xác định được.

Ở trẻ dậy thì sớm trung ương, quá trình dậy thì bắt đầu quá sớm. Đối với phần lớn trẻ em bị tình trạng này, không có vấn đề y tế tiềm ẩn và không có lý do xác định cho việc dậy thì sớm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, dậy thì sớm trung ương có thể do:

 • Một khối u trong não hoặc tủy sống (hệ thần kinh trung ương)

 • Một khiếm khuyết trong não khi sinh ra, chẳng hạn như tích tụ chất lỏng dư thừa (não úng thủy) hoặc một khối u không phải ung thư (hamartoma)

 • Bức xạ đến não hoặc tủy sống

 • Tổn thương não hoặc tủy sống

 • Hội chứng McCune-Albright - một căn bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến xương, màu da và gây ra các vấn đề về nội tiết tố

 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh - một nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến việc sản xuất hormone bất thường của tuyến thượng thận

 • Suy giáp - tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone

Dậy thì sớm ngoại vi

Estrogen hoặc testosterone trong cơ thể của con bạn gây ra loại dậy thì sớm này.

Dậy thì sớm ở ngoại vi ít phổ biến hơn xảy ra mà không có sự tham gia của hormone trong não (GnRH). Thay vào đó, nguyên nhân là giải phóng estrogen hoặc testosterone vào cơ thể do các vấn đề với buồng trứng, tinh hoàn, tuyến thượng thận hoặc tuyến yên.

Ở cả trẻ em gái và trẻ em trai, những điều sau đây có thể dẫn đến dậy thì sớm ngoại vi:

 • Một khối u trong tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc testosterone

 • Hội chứng McCune-Albright, một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến màu da, xương và gây ra các vấn đề về nội tiết tố

 • Tiếp xúc với các nguồn estrogen hoặc testosterone bên ngoài, chẳng hạn như kem hoặc thuốc mỡ.

Ở trẻ em gái, dậy thì sớm ngoại vi cũng có thể liên quan đến:

 • U nang buồng trứng

 • Khối u buồng trứng

Ở trẻ em trai, dậy thì sớm ngoại vi cũng có thể do:

 • Một khối u trong các tế bào tạo ra tinh trùng (tế bào mầm) hoặc trong các tế bào tạo ra testosterone (tế bào Leydig).

 • Một chứng rối loạn hiếm gặp được gọi là tăng cường sinh dục gia đình không phụ thuộc vào gonadotropin, gây ra bởi khiếm khuyết trong gen, có thể dẫn đến việc sản xuất sớm testosterone ở các bé trai, thường ở độ tuổi từ 1 đến 4.

Ảnh có chứa người, ngoài trời, cây

Mô tả được tạo tự động

Dậy thì sớm được chia thành 2 loại: Dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại vi

Chẩn đoán

Để chẩn đoán dậy thì sớm, bác sĩ sẽ:

 • Xem lại bệnh sử của con bạn và gia đình bạn

 • Kiểm tra sức khỏe

 • Xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone

Chụp X-quang bàn tay và cổ tay của con bạn cũng rất quan trọng để chẩn đoán dậy thì sớm. Việc này có thể giúp bác sĩ xác định tuổi xương của con bạn, điều này cho thấy xương có phát triển quá nhanh hay không.

Xác định kiểu dậy thì sớm

Bác sĩ cũng sẽ cần phải tìm ra loại dậy thì sớm nào của con bạn. Để làm như vậy, họ sẽ thực hiện một thử nghiệm gọi là thử nghiệm kích thích hormone giải phóng gonadotropin (GnRH).

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu, sau đó tiêm cho con bạn một mũi tiêm có chứa hormone GnRH. Sau đó, nhiều mẫu máu hơn sẽ được lấy trong một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra xem các hormone trong cơ thể con bạn phản ứng như thế nào. Ở trẻ dậy thì sớm trung tâm, hormone GnRH sẽ làm cho các mức độ hormone khác tăng lên. Ở trẻ em dậy thì sớm ngoại vi, các mức độ hormone khác vẫn giữ nguyên.

Điều trị

Mục tiêu chính của việc điều trị là giúp con bạn phát triển chiều cao bình thường ở tuổi trưởng thành. Điều trị dậy thì sớm phụ thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không xác định được nguyên nhân gây dậy thì sớm. 

Điều trị dậy thì sớm trung ương

Hầu hết trẻ em dậy thì sớm trung ương, không có bệnh lý cơ bản, có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc. Phương pháp điều trị này, được gọi là liệu pháp tương tự GnRH, thường bao gồm việc tiêm thuốc hàng tháng, chẳng hạn như leuprolide acetate (Lupron Depot) hoặc triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit), làm chậm quá trình phát triển thêm. Trẻ tiếp tục điều trị bằng thuốc này cho đến khi trẻ đến tuổi dậy thì bình thường. Trung bình, sau 16 tháng kể từ khi trẻ ngừng dùng thuốc, quá trình dậy thì bắt đầu trở lại.

Một lựa chọn điều trị khác cho dậy thì sớm trung ương là cấy ghép histrelin (Supprelin LA), kéo dài đến một năm. Bộ phận cấy ghép được đặt dưới da của con bạn thông qua một vết rạch ở vùng bên trong của cánh tay. Sau một năm, cấy ghép sẽ được lấy ra và nếu cần thiết, có thể thay thế bằng cấy ghép mới.

Điều trị một tình trạng bệnh tiềm ẩn

Nếu một tình trạng bệnh lý khác đang gây ra dậy thì sớm, việc điều trị tình trạng đó là cần thiết để ngăn chặn sự tiến triển của dậy thì. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có một khối u sản xuất hormone và gây dậy thì sớm, thì tuổi dậy thì thường sẽ dừng lại khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

administrator
HỘI CHỨNG MARFAN

HỘI CHỨNG MARFAN

administrator
BẠCH TẠNG

BẠCH TẠNG

administrator
VIÊM TÚI MẬT

VIÊM TÚI MẬT

administrator
NHIỄM XOẮN KHUẨN VÀNG DA

NHIỄM XOẮN KHUẨN VÀNG DA

Nhiễm xoắn khuẩn vàng da là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp mà chúng ta mắc phải từ động vật. Nó lây lan qua nước tiểu, đặc biệt là từ chó, động vật gặm nhấm và động vật trang trại. Chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có thể là vật thể mang mầm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da gây khó chịu nhưng không đe dọa đến tính mạng, như trường hợp cúm. Nó hiếm khi kéo dài hơn một tuần. Nhưng có khoảng 10% trường hợp mắc bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da ở dạng nặng có thể lại phát bệnh. Đây được gọi là bệnh Weil và nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, như đau ngực và sưng cánh tay, chân và thường phải nhập viện.
administrator
VIÊM TINH HOÀN

VIÊM TINH HOÀN

administrator
RÁCH GIÁC MẠC

RÁCH GIÁC MẠC

Rách giác mạc giác mạc là một vết xước trên mắt. Nó có thể xảy ra ngay lập tức khi bạn chọc vào mắt hoặc có vật gì đó mắc kẹt dưới mí mắt, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc cát. Mắt có thể bị đau và không thuyên giảm khi bạn nhắm lại.
administrator
SÓN TIỂU

SÓN TIỂU

administrator