daydreaming distracted girl in class

SÂU RĂNG

 

Tổng quát

Sâu răng là những vùng bị tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng, phát triển thành những khe hở hoặc lỗ nhỏ li ti. Sâu răng xảy ra là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, thường xuyên ăn vặt, dùng đồ uống có đường và không vệ sinh răng miệng kỹ. 

Sâu răng là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Nhưng bất cứ ai có răng đều có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh. 

Nếu sâu răng không được điều trị, chúng sẽ trở nên nặng hơn và ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của răng. Chúng có thể dẫn đến đau răng nghiêm trọng, nhiễm trùng và mất răng. Thăm khám nha khoa thường xuyên, thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa là những cách bảo vệ tốt nhất để bạn chống lại sâu răng.

Ba loại sâu răng thường gặp

Triệu chứng 

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng. Khi sâu răng mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi chỗ sâu răng trở nên lớn hơn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như: 

 • Đau răng, đau tự phát hoặc đau xảy ra mà không rõ nguyên nhân 

 • Ê buốt răng 

 • Đau nhẹ đến buốt khi ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh 

 • Các lỗ hoặc vết rỗ có thể nhìn thấy trên răng của bạn 

 • Bề mặt răng có màu nâu, đen 

 • Đau khi bạn cắn xuống

Khi nào đến gặp nha sĩ 

Bạn có thể không biết rằng một lỗ sâu răng đang hình thành ở giai đoạn đầu của nó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra và làm sạch răng miệng thường xuyên, ngay cả khi miệng của bạn cảm thấy ổn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau răng hoặc đau miệng, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân 

Sâu răng là một quá trình xảy ra theo thời gian. Đây là cách sâu răng phát triển: 

 • Hình thành mảng bám. Mảng bám răng là một lớp màng dính trong suốt bao phủ răng của bạn. Đó là do ăn nhiều đường, tinh bột và không vệ sinh răng miệng kỹ. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng của bạn, vi khuẩn sẽ nhanh chóng bắt đầu ăn chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám bám trên răng có thể cứng lại dưới hoặc trên đường viền nướu của bạn thành cao răng (vôi răng). Cao răng khiến mảng bám khó loại bỏ hơn và tạo lá chắn cho vi khuẩn. 

 • Các cuộc tấn công từ mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong lớp men bên ngoài, cứng của răng. Sự xói mòn này gây ra các lỗ hoặc lỗ nhỏ trên men răng - giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Một khi các vùng men bị mòn đi, vi khuẩn và axit có thể đến lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men và ít chịu axit hơn. Ngà răng có các ống nhỏ li ti thông trực tiếp với dây thần kinh của răng, do đó gây tình trạng ê buốt. 

 • Vi khuẩn tiếp tục tàn phá răng. Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển qua răng của bạn, di chuyển bên cạnh chất liệu răng bên trong (tủy răng) có chứa dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng bị sưng tấy và bị kích ứng do vi khuẩn. Bên trong răng, do không có đủ không gian để dây thần kinh sưng lên, nó sẽ bị chèn ép và gây đau. Cảm giác khó chịu thậm chí có thể kéo dài ra bên ngoài chân răng đến tận xương.

Các biến chứng 

Sâu răng có thể có những biến chứng nghiêm trọng và lâu dài, ngay cả đối với những trẻ chưa mọc răng vĩnh viễn. Các biến chứng của sâu răng có thể bao gồm: 

 • Đau đớn 

 • Áp xe răng 

 • Sưng hoặc chảy mủ quanh răng 

 • Tổn thương hoặc gãy răng 

 • Vấn đề về nhai 

 • Thay đổi vị trí của răng sau khi mất răng 

Khi sâu răng và sâu răng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể gặp các tình trạng: 

 • Đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày 

 • Giảm cân hoặc các vấn đề dinh dưỡng do ăn hoặc nhai bị đau hoặc khó khăn 

 • Mất răng, có thể ảnh hưởng đến ngoại hình cũng như sự tự tin và lòng tự trọng của bạn 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, áp xe răng - một túi mủ do nhiễm vi khuẩn - có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí đe dọa tính mạng

Chẩn đoán

Nha sĩ của bạn thường có thể phát hiện sâu răng bằng cách: 

 • Hỏi về tình trạng đau và ê buốt răng 

 • Kiểm tra miệng và răng của bạn 

 • Kiểm tra răng của bạn bằng các dụng cụ nha khoa để kiểm tra các vùng bị tổn thương 

 • Nhìn vào phim chụp X-quang nha khoa, có thể cho biết mức độ sâu răng 

Điều trị

Bạn cần kiểm tra thường xuyên để có thể xác định sâu răng và các tình trạng răng miệng khác trước khi chúng gây ra các triệu chứng đáng lo ngại và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Khi được điều trị sớm, bạn có cơ hội đẩy lùi các giai đoạn sớm nhất của sâu răng và ngăn ngừa sự tiến triển của nó. Nếu tình trạng sâu răng được điều trị trước khi nó bắt đầu gây đau, có thể bạn sẽ không cần điều trị tích cực. 

Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng và tình trạng cụ thể của bạn. Các lựa chọn điều trị bao gồm: 

 • Phương pháp điều trị bằng florua. Nếu tình trạng sâu răng mới bắt đầu, phương pháp điều trị bằng florua có thể giúp phục hồi men răng của bạn và đôi khi có thể đảo ngược tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu. Các phương pháp điều trị bằng florua chuyên nghiệp chứa nhiều florua hơn lượng có trong nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Phương pháp điều trị florua có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc dầu bóng được chải lên răng của bạn hoặc được đặt trong một khay nhỏ vừa vặn trên răng của bạn. 

 • Trám. Trám răng, còn được gọi là phục hình, là lựa chọn điều trị chính khi sâu răng đã tiến triển ngoài giai đoạn sớm nhất. Trám răng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, chẳng hạn như nhựa composite màu răng, sứ hoặc hỗn hống nha khoa. 

 • Mão răng. Đối với tình trạng sâu nhiều hoặc răng yếu, bạn có thể cần một mão răng - một lớp bọc được trang bị tùy chỉnh thay thế toàn bộ mão răng tự nhiên của bạn. Nha sĩ của bạn sẽ khoan loại bỏ tất cả các khu vực bị sâu và để lại một phần của răng để đảm bảo vừa khít với mão răng. Mão có thể được làm bằng vàng, sứ có độ bền cao, nhựa thông, sứ kết hợp với kim loại hoặc các vật liệu khác. 

 • Lấy tủy răng. Khi sâu răng tiến triển tới phần bên trong của răng (tủy răng), bạn có thể cần phải lấy tủy răng. Đây là phương pháp điều trị để sửa chữa và cứu một chiếc răng bị nhiễm trùng hoặc hư hỏng nặng thay vì nhổ bỏ nó. Phần tủy răng bị sâu được lấy ra. Thuốc đôi khi được đưa vào ống tủy để làm sạch tình trạng nhiễm trùng nếu có. Sau đó, tủy được thay thế bằng miếng trám. 

 • Nhổ răng. Một số răng bị sâu đến mức không thể phục hồi và phải nhổ bỏ. Việc nhổ một chiếc răng có thể để lại một khoảng trống cho phép các răng khác của bạn dịch chuyển. Nếu có thể, hãy cân nhắc đến việc làm cầu răng hoặc cấy ghép răng để thay thế chiếc răng đã mất.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG CROUZON

HỘI CHỨNG CROUZON

administrator
VIÊM BUỒNG TRỨNG

VIÊM BUỒNG TRỨNG

administrator
CƯỜNG LÁCH

CƯỜNG LÁCH

administrator
TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

administrator
UNG THƯ GAN

UNG THƯ GAN

administrator
LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VI

administrator
HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

administrator
HỘI CHỨNG PEUTZ-JEGHERS (PJS)

HỘI CHỨNG PEUTZ-JEGHERS (PJS)

Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS) là một rối loạn di truyền. Những người bị PJS phát triển các polyp và các đốm màu sẫm xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.
administrator