UNG THƯ ÂM HỘ

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ ÂM HỘ

Tổng quát

Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra ở bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi âm hộ.

Ung thư âm hộ thường hình thành như một khối u hoặc vết loét trên âm hộ thường gây ngứa. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư âm hộ thường được chẩn đoán nhất ở người lớn tuổi.

Điều trị ung thư âm hộ thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ ung thư và một lượng nhỏ mô lành xung quanh. Đôi khi phẫu thuật ung thư âm hộ đòi hỏi phải cắt bỏ toàn bộ âm hộ.

Các khối u, loét thường gây ngứa xung quanh âm hộ

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư âm hộ có thể bao gồm:

 • Ngứa không biến mất

 • Đau và dịu dàng

 • Chảy máu không phải do kinh nguyệt

 • Thay đổi da, chẳng hạn như thay đổi màu sắc hoặc dày lên

 • Một cục u, mụn giống như mụn cóc hoặc vết loét hở (vết loét)

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư âm hộ.

Nói chung, ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó làm tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể là ung thư, xâm lấn các mô lân cận và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại ung thư âm hộ bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy âm hộ. Ung thư này bắt đầu từ các tế bào mỏng, phẳng nằm trên bề mặt âm hộ. Hầu hết ung thư âm hộ là ung thư biểu mô tế bào vảy.

 • U hắc tố âm hộ. Ung thư này bắt đầu từ các tế bào sản xuất sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư âm hộ không được biết, nhưng một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Người cao tuổi. Nguy cơ ung thư âm hộ tăng lên theo tuổi tác, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuổi trung bình khi được chẩn đoán là 65.

 • Tiếp xúc với vi rút u nhú ở người (HPV). HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư âm hộ và ung thư cổ tử cung. Nhiều người trẻ tuổi, có hoạt động tình dục bị phơi nhiễm với HPV, nhưng đối với hầu hết các trường hợp nhiễm trùng sẽ tự biến mất. Đối với một số người, nhiễm trùng gây ra những thay đổi tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư trong tương lai.

 • Hút thuốc lá.

 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu. Những người dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng và những người có các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có nguy cơ ung thư âm hộ cao hơn.

 • Có tiền sử về các tình trạng tiền ung thư của âm hộ. 

 • Có tình trạng da liên quan đến âm hộ. Lichen sclerosus, khiến da âm hộ mỏng và ngứa, làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ ung thư âm hộ, giảm nguy cơ lây nhiễm HPV qua đường tình dục :

 • Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV nhưng không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi nó.

 • Tiêm vắc-xin HPV. Trẻ em và thanh niên có thể cân nhắc chủng ngừa HPV , loại vắc xin này bảo vệ chống lại các chủng vi rút được cho là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư âm hộ.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư âm hộ bao gồm:

 • Kiểm tra âm hộ. Bác sĩ có thể sẽ tiến hành khám sức khỏe âm hộ của bạn để tìm những bất thường.

 • Sử dụng một thiết bị phóng đại đặc biệt để kiểm tra âm hộ của bạn. Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một thiết bị hoạt động giống như kính lúp để kiểm tra chặt chẽ âm hộ của bạn để tìm các khu vực bất thường.

 • Loại bỏ một mẫu mô để xét nghiệm (sinh thiết). Để xác định xem một vùng da đáng ngờ trên âm hộ có phải là ung thư hay không, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ một mẫu da để xét nghiệm. Trong quy trình sinh thiết, khu vực này được gây tê tại chỗ và dùng dao mổ hoặc dụng cụ cắt đặc biệt khác để loại bỏ toàn bộ hoặc một phần khu vực nghi ngờ.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư âm hộ tùy thuộc vào loại, giai đoạn và vị trí của ung thư, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể (có các bệnh lí khác hay không).

Phẫu thuật

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư âm hộ bao gồm:

 • Loại bỏ ung thư và một phần mô lành (cắt bỏ). 

 • Cắt bỏ một phần âm hộ hoặc toàn bộ âm hộ (cắt bỏ âm hộ).

 • Loại bỏ một vài hạch bạch huyết gần đó. Để xác định xem liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa.

 • Loại bỏ nhiều hạch bạch huyết. Nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết, nhiều hạch bạch huyết có thể được loại bỏ để giảm nguy cơ ung thư di căn đến các vùng xa của cơ thể.

Phẫu thuật có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng và các vấn đề về chữa lành xung quanh vết mổ. Loại bỏ các hạch bạch huyết có thể gây ra tình trạng giữ nước và sưng chân, một tình trạng được gọi là phù bạch huyết.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư âm hộ thường được thực hiện bởi một máy di chuyển xung quanh cơ thể của bạn và hướng bức xạ đến các điểm chính xác trên da (bức xạ chùm bên ngoài).

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với những người bị ung thư âm hộ giai đoạn cuối đã di căn sang các vùng khác của cơ thể, hóa trị có thể là một lựa chọn.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể hiện diện trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư âm hộ giai đoạn cuối.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tấn công các tế bào ung thư bởi vì các tế bào ung thư sản xuất các protein giúp chúng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Liệu pháp miễn dịch cũng là một lựa chọn để điều trị ung thư âm hộ giai đoạn cuối.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator
XOẮN BUỒNG TRỨNG

XOẮN BUỒNG TRỨNG

administrator
VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

administrator
HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

administrator
SỎI MẬT

SỎI MẬT

administrator
NGHIỆN GAME

NGHIỆN GAME

administrator
VIÊM AMIDAN

VIÊM AMIDAN

administrator
VIÊM TẮC ỐNG DẪN TINH

VIÊM TẮC ỐNG DẪN TINH

administrator