CHẤN THƯƠNG SỤN CHÊM

daydreaming distracted girl in class

CHẤN THƯƠNG SỤN CHÊM

Tổng quát

Chấn thương sụn chêm là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Bất kỳ hoạt động nào khiến bạn phải vặn hoặc xoay đầu gối một cách mạnh mẽ, đặc biệt là khi dồn toàn bộ trọng lượng của bạn lên nó, đều có thể dẫn đến chấn thương.

Mỗi đầu gối có hai miếng sụn hình chữ C hoạt động giống như một tấm đệm giữa xương ống chân và xương đùi. Một sụn chêm bị chấn thương gây đau, sưng và cứng. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chuyển động đầu gối và khó mở rộng đầu gối hoàn toàn.

Điều trị - chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc - đôi khi đủ để giảm đau do chấn thương sụn chêm và giúp vết thương có thời gian tự lành. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, sụn chêm chấn thương cần phải phẫu thuật để khắc phục.

 

Triệu chứng

Nếu bạn chấn thương sụn chêm, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau ở đầu gối:

  • Sưng hoặc cứng

  • Đau, đặc biệt là khi vặn hoặc xoay đầu gối

  • Khó duỗi thẳng đầu gối hoàn toàn

  • Cảm giác như thể đầu gối bị khóa tại chỗ khi bạn cố gắng di chuyển nó

  • Cảm giác đầu gối mất ổn định

.

Nguyên nhân

Chấn thương sụn chêm có thể do bất kỳ hoạt động nào khiến bạn phải vặn hoặc xoay đầu gối một cách mạnh mẽ, chẳng hạn như xoay mạnh hoặc dừng và quay đầu đột ngột. Ngay cả quỳ gối, ngồi xổm sâu hoặc nâng vật nặng đôi khi có thể dẫn đến chấn thương.

Ở người lớn tuổi, những thay đổi thoái hóa của khớp gối có thể góp phần chấn thương sụn chêm.

Chấn thương sụn chêm thường gây ra các vết rách trên sụn

 

Các yếu tố nguy cơ

Thực hiện các hoạt động liên quan đến việc vặn và xoay đầu gối một cách mạnh mẽ sẽ khiến bạn có nguy cơ chấn thương sụn chêm. Nguy cơ đặc biệt cao đối với các vận động viên - đặc biệt là những người tham gia các môn thể thao gây ra nhiều áp lực lớn ở đầu gối, chẳng hạn như bóng đá, hoặc các hoạt động liên quan đến xoay người, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng rổ.

Đầu gối bị mòn và rạn khi bạn già đi sẽ làm tăng nguy cơ bị rách sụn chêm.

 

Các biến chứng

Việc rách sụn chêm có thể dẫn đến cảm giác đầu gối mất ổn định, không thể cử động đầu gối bình thường hoặc đau đầu gối dai dẳng. Bạn có nhiều khả năng bị viêm xương khớp ở đầu gối.

 

Chẩn đoán

Sụn chêm chấn thương thường có thể được xác định khi khám sức khỏe. Bác sĩ có thể di chuyển đầu gối và chân của bạn sang các vị trí khác nhau, quan sát bạn đi bộ và yêu cầu bạn ngồi xổm để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Kiểm tra hình ảnh

  • Chụp X-quang. Bởi vì sụn chêm được làm bằng sụn, nó sẽ không hiển thị trên X-quang. Nhưng tia X có thể giúp loại trừ các vấn đề khác với đầu gối gây ra các triệu chứng tương tự.

  • Chụp cộng hưởng từ . Điều này sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cả mô cứng và mô mềm trong đầu gối của bạn. Đây là nghiên cứu hình ảnh tốt nhất để phát hiện một sụn chêm bị chấn thương.

Nội soi khớp

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ được gọi là nội soi khớp để kiểm tra bên trong đầu gối của bạn. Nội soi khớp được đưa qua một vết rạch nhỏ gần đầu gối.

Thiết bị này có đèn và một camera nhỏ, truyền hình ảnh phóng to bên trong đầu gối của bạn lên màn hình. Nếu cần thiết, các dụng cụ phẫu thuật có thể được đưa vào qua ống soi khớp hoặc thông qua các vết rạch nhỏ bổ sung ở đầu gối để cắt hoặc sửa tại vị trí bị chấn thương.

 

Điều trị

Điều trị ban đầu

Việc điều trị sụn chêm thường bắt đầu một cách thận trọng, tùy thuộc vào loại, kích thước và vị trí chấn thương.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị:

  • Nghỉ ngơi. Tránh các hoạt động làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu gối của bạn, đặc biệt là bất kỳ hoạt động nào khiến bạn vặn, xoay hoặc xoay đầu gối. Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng, sử dụng nạng có thể giảm áp lực lên đầu gối của bạn và thúc đẩy quá trình chữa lành.

  • Đá. Nước đá có thể làm giảm sưng và đau đầu gối. Dùng túi chườm lạnh hoặc khăn chứa đá viên trong khoảng 15 phút mỗi lần, giữ cho đầu gối của bạn được nâng cao. 

  • Thuốc. Thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể giúp giảm đau đầu gối.

Trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tăng cường các cơ xung quanh đầu gối và ở chân để giúp ổn định và hỗ trợ khớp gối.

Phẫu thuật

Nếu đầu gối của bạn vẫn đau dù đã điều trị phục hồi chức năng hoặc nếu đầu gối của bạn bị khóa lại, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Nếu chấn thương không thể được sửa chữa, sụn chêm có thể được cắt bằng phẫu thuật, có thể thông qua các vết rạch nhỏ bằng cách sử dụng nội soi khớp. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần thực hiện các bài tập để tăng và duy trì sức mạnh và sự ổn định của đầu gối.

Nếu bạn bị viêm khớp thoái hóa, bác sĩ có thể đề nghị thay khớp gối.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

administrator
TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

administrator
UNG THƯ XƯƠNG

UNG THƯ XƯƠNG

administrator
SỎI BÀNG QUANG

SỎI BÀNG QUANG

administrator
HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

administrator
HÔN MÊ

HÔN MÊ

administrator
THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

administrator
THALASSEMIA

THALASSEMIA

administrator